Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng giá trị góp vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài trong quý I và II/2018 đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.
Các chuyên gia bất động sản nhận định, nguồn vốn FDI tăng chứng tỏ những tín hiệu tích cực đến với thị trường. Cách đây khoảng 10 năm, mặc dù số vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản cũng lớn nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng FDI chung rót vào Việt Nam.
Việc bất động sản Việt Nam thu hút được đầu tư từ nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam. Trước mắt, nguồn hàng bất động sản cũng sẽ dồi dào, phong phú và đa dạng hơn trước. Những dự án đáng chú ý và là điểm nhấn của 2 quý đầu năm là Tập đoàn Sumitomo, cùng với các đối tác trong nước như BRG, đã được UBND Thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng thành phố thông minh tại huyện Đông Anh với vốn đầu tư 4,13 tỷ USD.Tập đoàn Lotte cũng cam kết đầu tư 600 triệu USD vào dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn tại Hà Nội.
Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của CBRE nhận xét, việc tăng tỷ trọng FDI vào bất động sản chứng tỏ các nhà đầu tư rất quan tâm đến thị trường Việt Nam với nhiều kỳ vọng.Những năm gần đây, thị trường bất động sản đã mở cửa hơn rất nhiều với nhà đầu tư nước ngoài, kể cả người nước ngoài mua nhà lẻ. Cùng với lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam gia tăng nhanh, Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thị trường.
Đặc biệt, thông qua các thương vụ IPO, phát hành trái phiếu quốc tế…, Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Theo phân tích của bà Nguyễn Hoài An, khoảng 10 năm trước, các nhà đầu tư quốc tế đã bắt đầu quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam nhưng chủ yếu rót tiền vào casino chứ không hẳn là lĩnh vực cốt lõi. Trong khi đó, giai đoạn hiện nay, các nhà đầu tư ngoại đã quan tâm mật thiết đến nhu cầu ở và tiêu dùng… Đây mới thực sự là nhu cầu lâu dài và mang tính bền vững của thị trường. Chính điều này cũng làm nên sự khác biệt trong thu hút FDI vào thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cải cách mang tính đột phá để thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới
17:34' - 09/07/2018
Thách thức Việt Nam phải đối mặt là rất đặc thù, khi mà dòng vốn FDI đạt mức kỷ lục, song hiệu ứng lan tỏa và các giá trị gia tăng mà dòng vốn này mang lại còn khá hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2018, vốn FDI đạt 5,8 tỷ USD
06:31' - 28/03/2018
Quý I/2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sunshine Group khởi công 3 dự án lớn tại Hà Nội
21:03' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tập đoàn Sunshine Group khởi công và động thổ 3 dự án tại Hà Nội gồm: Tổ hợp căn hộ hàng hiệu Noble West Lake Ha Noi cùng 2 Tổ hợp căn hộ cao cấp Sunshine River Park và Sunshine Continental.
-
Bất động sản
Giá nhà thực tại Hàn Quốc giảm trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh
16:25' - 02/03/2026
Giá nhà thực tại Hàn Quốc, sau khi loại trừ yếu tố lạm phát, tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh thị trường ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa Seoul và các địa phương ngoài thủ đô.
-
Bất động sản
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú hích số hóa thị trường bất động sản
09:57' - 01/03/2026
Quy định mới áp dụng từ 1/3/2026 đưa mỗi tài sản vào hệ thống dữ liệu thống nhất, theo đánh giá của Savills Hà Nội, sẽ giúp thị trường vận hành minh bạch và bền vững hơn.
-
Bất động sản
Cuộc đua thương hiệu bất động sản tăng tốc
14:09' - 28/02/2026
Hàng loạt chủ đầu tư trong nước tăng tốc hợp tác với các thương hiệu quốc tế để phát triển bất động sản hàng hiệu tại đô thị lớn.
-
Bất động sản
Tổng thống Hàn Quốc cam kết ổn định thị trường bất động sản
09:43' - 28/02/2026
Ngày 27/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Lee Jae Myung đã rao bán căn nhà riêng duy nhất với giá thấp hơn giá thị trường, thể hiện cam kết trong việc ổn định thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí
20:50' - 27/02/2026
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí là một trong những nội dung tại Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.
-
Bất động sản
Đẩy nhanh tiến độ bàn giao dự án nhà ở xã hội Thành Phố Vàng
17:31' - 27/02/2026
Dự án Chung cư nhà ở xã hội Thành Phố Vàng tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đang bước vào giai đoạn nước rút để sớm đưa vào vận hành.
-
Bất động sản
Đưa diện tích nhà ở bình quân đạt 27 m2 sàn mỗi người
13:36' - 26/02/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
-
Bất động sản
Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản
07:39' - 26/02/2026
Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, vừa nới lỏng các quy định về mua nhà, trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế đà sụt giảm kéo dài của thị trường bất động sản nước này.

Tỷ trọng nguồn vốn FDI rót vào bất động sản chiếm trên 27% tổng lượng đầu tư FDI vào Việt Nam. Ảnh minh họa: Tràng Dương/TTXVN