THẾ GIỚI

Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNChỉ trong năm 2015, các băng nhóm tội phạm buôn người đã thu được lợi nhuận từ 3 đến 6 tỷ USD từ việc đưa người di cư trái phép từ các nước Trung Đông sang châu Âu.

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) Rob Wainwright cho biết thu nhập "khủng" từ "buôn người" có thể tương đương với lợi nhuận từ buôn ma túy.

Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015. Ảnh: theguardian.com

Về vấn đề người di cư, ông Wainwright nhấn mạnh sau khi điều tra 1.500 người tị nạn và người di cư vì mục đích kinh tế, có tới 90% trong số đó cho biết họ đã trả tiền trung bình từ 3.000 – 6.000 USD cho bọn môi giới tội phạm để vượt biên sang châu Âu.

Với hơn 1,1 triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh, nghèo đói trong năm ngoái, tổng số tiền mà các nhóm tội phạm buôn người thu được lên tới hàng tỷ USD.

Giám đốc Europol nhấn mạnh mạng lưới tội phạm đưa người tới châu Âu bất hợp pháp đã lôi kéo được hàng chục nghìn đối tượng tham gia. Theo đó, chỉ tính riêng năm 2015, Europol đã phát hiện 10.700 kẻ tình nghi tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2016 đã có tới 23.600 người tị nạn từ các nước Trung Đông tới châu Âu, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

IOM cho biết nếu như trong những ngày đầu tiên của tháng 1/2015, mỗi ngày có khoảng 570 người tị nạn cập bờ biển của Italy và Hy Lạp thì con số hiện nay là 1.700 người. Giới chuyên gia dự báo trong năm 2016, số người tị nạn tới châu Âu sẽ tăng cao hơn so với 1,1 triệu người tị nạn trong năm 2015./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.