1. >

Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ trong năm 2015, các băng nhóm tội phạm buôn người đã thu được lợi nhuận từ 3 đến 6 tỷ USD từ việc đưa người di cư trái phép từ các nước Trung Đông sang châu Âu.

Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) Rob Wainwright cho biết thu nhập "khủng" từ "buôn người" có thể tương đương với lợi nhuận từ buôn ma túy.

Vấn đề người di cư: Các đường dây buôn người thu lợi 3-6 tỷ euro năm 2015. Ảnh: theguardian.com

Về vấn đề người di cư, ông Wainwright nhấn mạnh sau khi điều tra 1.500 người tị nạn và người di cư vì mục đích kinh tế, có tới 90% trong số đó cho biết họ đã trả tiền trung bình từ 3.000 – 6.000 USD cho bọn môi giới tội phạm để vượt biên sang châu Âu.

Với hơn 1,1 triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh, nghèo đói trong năm ngoái, tổng số tiền mà các nhóm tội phạm buôn người thu được lên tới hàng tỷ USD.

Giám đốc Europol nhấn mạnh mạng lưới tội phạm đưa người tới châu Âu bất hợp pháp đã lôi kéo được hàng chục nghìn đối tượng tham gia. Theo đó, chỉ tính riêng năm 2015, Europol đã phát hiện 10.700 kẻ tình nghi tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2016 đã có tới 23.600 người tị nạn từ các nước Trung Đông tới châu Âu, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

IOM cho biết nếu như trong những ngày đầu tiên của tháng 1/2015, mỗi ngày có khoảng 570 người tị nạn cập bờ biển của Italy và Hy Lạp thì con số hiện nay là 1.700 người. Giới chuyên gia dự báo trong năm 2016, số người tị nạn tới châu Âu sẽ tăng cao hơn so với 1,1 triệu người tị nạn trong năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.