Đức đề nghị châu Âu đánh thuế xăng để chi cho khủng hoảng di cư
Báo Nam Đức (SZ) ngày 16/1 cho biết ông Schäuble, chính trị gia kỳ cựu thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho rằng khi các công cụ của ngân sách quốc gia và ngân sách châu Âu không thể đáp ứng, có thể thống nhất tăng thuế xăng ở mức nhất định.
Theo ông, vấn đề này cần được thống nhất ở toàn châu Âu, bởi nhiệm vụ lúc này là cấp thiết khi châu Âu phải đảm bảo chắc chắn cho biên giới ngoài khu vực Schengen của mình. Bộ trưởng Schäuble cũng cho biết trong trường hợp toàn châu Âu chưa thể thống nhất ngay được đề xuất này, một số nước có thể đi trước và lập một "liên minh ý chí" để thúc đẩy tiến trình này.
Tuy nhiên, đề xuất của ông Schäuble đã ngay lập tức vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ tất cả các chính đảng ở Đức. Phó Chủ tịch CDU Julia Klöckner đã lên tiếng phản đối ý tưởng này, cho rằng không thể bắt các chủ xe phải trả thêm thuế xăng trong bối cảnh nước Đức có nguồn thu thuế ở mức cao kỷ lục và đạt thặng dư ngân sách.Ông Ralf Stegner, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch này, cho rằng nó sẽ gây chia rẽ trong xã hội Đức. Đại diện đảng Cánh tả trong Quốc hội cũng phản đối ý tưởng này của Bộ trưởng Schäuble.
Trong bài phỏng vấn trên báo SZ, Bộ trưởng Schäuble cũng kêu gọi Đức cân nhắc tạo nền tảng pháp lý để có thể triển khai quân đội liên bang trong nước nhằm hỗ trợ cảnh sát trong những trường hợp cần thiết./.- Từ khóa :
- người di cư
- Đức
- thuế xăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Người tị nạn phải đóng góp chi phí lưu trú
10:36' - 15/01/2016
Người di cư đến Thụy Sĩ phải đóng góp cho nhà nước mọi tài sản trị giá trên 1.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 994 USD) để hỗ trợ chi phí sinh hoạt khi chờ đợi được tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Áo sẽ trục xuất tất cả người di cư vì lý do kinh tế
16:23' - 12/01/2016
Áo sẽ có hành động cứng rắn hơn tại biên giới để trục xuất những người di cư vì lí do kinh tế nhằm giảm bớt số người di cư tràn vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Người nhập cư ở Cologne bị tấn công trả thù
19:58' - 11/01/2016
Một nhóm người Pakistan và một người Syria đã bị một nhóm 20 đối tượng chưa xác định danh tính hành hung vào chiều 10/1 tại thành phố Cologne, miền Tây nước Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức sẽ trục xuất người tị nạn phạm pháp
18:32' - 10/01/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ việc áp dụng các luật nghiêm ngặt hơn nhằm trục xuất những người tị nạn phạm pháp tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người vào châu Âu tị nạn ước 1 triệu người năm 2016
14:56' - 10/01/2016
Chính phủ Đức dự đoán số người tị nạn vào châu Âu trong năm 2016 có thể lên tới 1 triệu người, trong đó phần lớn người tị nạn tiếp tục tìm cách tới Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng hạn chế về việc xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
10:02'
Cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cho phép xuất khẩu chip AI H20 của hãng Nvidia sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.