1. >

Vấn đề người di cư: Dòng người từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không ngừng đổ về Hy Lạp

Facebook Share

BNEWS.VN Số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp vẫn không ngừng gia tăng bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) và Ankara vừa đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Vấn đề người di cư: Dòng người từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không ngừng đổ về Hy Lạp

Vấn đề người di cư: Dòng người từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không ngừng đổ về Hy Lạp. Ảnh: ekathimerini

Số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp vẫn không ngừng gia tăng bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) và Ankara vừa đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 17-18/3 tại Brussels (Bỉ), bắt đầu có hiệu lực từ 19/3.

Các nhà chức trách Hy Lạp cho biết những chiếc thuyền mỏng mảnh chở người di cư tiếp tục đổ về các hòn đảo của nước này.

Các số liệu thống kê nhanh cho biết chỉ trong đêm 19/3, có ít nhất 875 người di cư đã tới các đảo của Hy Lạp.

Ngày 20/3, có tới 15 chiếc thuyền không đủ điều kiện an toàn chở mỗi chiếc hàng chục người di cư cập đảo Lesbos. Lực lượng phòng vệ biển của Hy Lạp đã tìm thấy xác của 2 bé gái chết đuối và 2 người Syria tử vong do đau tim khi thực hiện hành trình vượt biển tới Hy Lạp.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, tất cả những người di cư vượt biển tới các hòn đảo của Hy Lạp sẽ bị đưa trả về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Cơ quan điều phối giải quyết khủng hoảng của Thổ Nhĩ Kỳ (SOMP) cho biết hiện thủ tục bắt đầu gửi trả những người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất rất nhiều thời gian do những người này phải chờ các chuyên gia quốc tế lên danh sách và làm thủ tục trước khi có thể rời những hòn đảo tại Hy Lạp.

Người phát ngôn SOMP khẳng định với những rắc rối này, việc thực thi thỏa thuận hồi hương những người tị nạn về Thổ Nhĩ Kỳ là rất khó khăn vì hiện còn khoảng 47.500 người mắc kẹt tại các đảo Hy Lạp.

Trước đó, ngày 18/3, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, theo đó người tị nạn tới các đảo của Hy Lạp kể từ ngày 20/3 sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với mỗi người Syria tị nạn bất hợp pháp Ankara tiếp nhận từ Hy Lạp, EU phải nhận lại một người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, tới năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận tới 6 tỷ euro từ EU để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.