1. >

Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên giới mở"

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara có thể duy trì "chính sách biên giới mở" đối với người di cư.

Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên  giới mở"

Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên giới mở" trong vấn đề người di cư. Ảnh: THX-TTXVN

Tuy nhiên, Thổ Nhỹ Ky không cho biết thời điểm nào những người tị nạn Syria tại biên giới được phép vào nước này.

Phát biểu sau cuộc họp với các đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) tại Amsterdam (Hà Lan), ông Cavusoglu nói: "Chúng tôi vẫn duy trì chính sách biên giới mở cho những người phải rời bỏ quê hương ra đi do chiến tranh hoặc xung đột.

Chúng tôi đã tiếp nhận 5.000 người và hiện còn 50.000-55.000 người đang trên đường vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi không thể bỏ rơi họ trước các cuộc xung đột".

Trong khi đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư, ngày 6/2, Áo tuyên bố muốn Cơ quan Bảo vệ biên giới EU Frontex trả lại Thổ Nhĩ Kỳ những người di cư mà nhà chức trách nước này cứu thoát khi đang tìm cách vào Hy Lạp qua ngả Địa Trung Hải.

Thủ tướng Áo Werner Faymann khẳng định: "Frontex sẽ cứu tất cả những người di cư đang tìm đường tới Hy Lạp, nhưng sau đó những người này sẽ được đưa thẳng về Thổ Nhĩ Kỳ".

Nhà lãnh đạo Áo cho biết ông đã đề xuất vấn đề này với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Syria đang diễn ra ở London (Anh), coi đây là giải pháp thuận lợi nhất và cũng là hiệu quả nhất nhằm chấm dứt tình trạng buôn người".

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được khoản hỗ trợ 3 tỷ euro (tương đương 3,3 tỷ USD) từ EU nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư đang đẩy nước này vào tình trạng hết sức khó giải quyết.

Áo là một trong những quốc gia châu Âu tiếp nhận nhiều người nhập cư nhất trong năm 2015. Theo số liệu thống kê, số người di cư tới Áo trong năm 2015 lên tới 90.000 người, gấp hơn 3 lần so với con số 28.000 người trong năm 2014./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.