BNEWS Bộ Tài Chính Nga ngày 15/11 cho biết Nga và Venezuela đã ký kết một thỏa thuận tái cơ cấu nợ, theo đó Caracas sẽ hoàn trả Moskva 3,15 tỷ USD trong thời gian 10 năm.
Venezuela đã vay tiền từ Nga vào cuối năm 2011, nhưng không thể trả nợ đúng hạn vào năm 2016 trong bối cảnh nền kinh tế này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính tồi tệ.
Thỏa thuận trên đạt được sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) trước đó loan báo Venezuela đang ở trong tình trạng "vỡ nợ một phần". Đáp lại, Chính phủ Venezuela vẫn cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài.Trong tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho hay nước này đã bắt đầu thực hiện thanh toán lãi suất các khoản vay cho các chủ nợ nước ngoài sau khi vòng đàm phán tái cơ cấu nợ giữa Caracas với các chủ nợ được khởi động từ ngày 13/11.
Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng 1,4-1,8 tỷ USD.Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.
>>>Tổng thống Venezuela cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ
Tin liên quan
Standard & Poor's tuyên bố Venezuela "vỡ nợ có chọn lọc"
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) tuyên bố Venezuela đang ở trong tình trạng "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi nước này không trả được 200 triệu USD tiền nợ trái phiếu toàn cầu đúng hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBảo hiểm nhân thọ muốn tăng trưởng phải lấy lại niềm tin
Theo các chuyên gia kinh tế, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, song để khai thác hiệu quả thị trường này, ngành bảo hiểm cần tiếp tục củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.












