1. >

Vụ Hồ sơ Panama: Thêm nhiều nhân vật nổi tiếng "dính" bê bối

Facebook Share

BNEWS.VN Ông trùm truyền hình thực tế Anh Simon Cowell, con trai cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và ngôi sao điện ảnh Thành Long là những cái tên tiếp theo bị dính vào vụ "Hồ sơ Panama".

Vụ Hồ sơ Panama: Thêm nhiều nhân vật nổi tiếng "dính" bê bối

Vụ Hồ sơ Panama: Giám khảo cuộc thi X-Factor Simon Cowell "dính" bê bối. Ảnh: huffingtonpost.co.uk

Simon Cowell, giám khảo cuộc thi “X Factor” (Nhân tố bí ẩn) là cổ đông duy nhất của hai công ty tại quần đảo Virgin (thuộc Anh) - công ty Southstreet, được thành lập tháng 2/2007, và công ty East Street ra đời tháng 10 cùng năm, thời điểm ông định mua hai mảnh đất ở Barbados (Ba-ba-đốt) để làm nơi nghỉ dưỡng.

Chia sẻ với tờ The Guardian (Anh), đại diện của Cowell cho biết các công ty này không phải do Cowell lập ra mà chỉ là phương tiện giúp mua bất động sản ở Barbados một cách thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, sau này khách hàng của Cowell là con trai cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher muốn khối tài sản được mua dưới tên của mình nên đã mua lại quyền sở hữu công ty. Sau đó, những công ty này không có thêm hoạt động nào khác. Ông trùm truyền hình thực tế 56 tuổi này sở hữu khối tài sản ước tính trị giá khoảng 457 triệu USD.

Trong khi đó, ngôi sao võ thuật Thành Long, 61 tuổi, sở hữu ít nhất 6 công ty nước ngoài, bao gồm Công ty Đầu tư Jumbo Jaz, Công ty TNHH Jackie Chan và Dragon Stream. Nam diễn viên gốc Hong Kong (Trung Quốc) hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Đạo diễn Stanley Kubrick, người đứng sau thành công của các tác phẩm kinh điển như “A Clockwork Orange” (Cỗ máy con người), đã dành những năm cuối đời mình trong một dinh thự xây từ thế kỷ 18 tại Hertfordshire, Anh.

Mới đây, tờ “Guardian” cũng đưa tin biệt thự này được con gái Kubrick chuyển giao cho một công ty nước ngoài kiểm soát. Động thái này có thể giúp con cháu ông tiết kiệm hàng trăm nghìn bảng Anh tiền thuế thừa kế.

Ngoài các nhân vật nói trên cùng một số công ty, chính khách nổi tiếng ... đã bị nêu tên trong thời gian gần đây, "Hồ sơ Panama" còn đề cập đến nhiều tên tuổi khác như tay golf Sir Nick Faldo, Paul Burrell - quản gia cũ của Công nương Diana, Heather Mills - vợ cũ của Paul McCartney  và trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman "El Chapo".

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.

Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.

Xem thêm:

Tổng thống Mỹ: Trốn thuế là vấn đề lớn của toàn cầu


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.