1. >

Vụ Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca bị tố giúp Syria "lách" các lệnh trừng phạt

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, công ty luật Mossack Fonseca đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Chính phủ Syria tiếp cận các nguồn tài chính để phục vụ cuộc nội chiến ở nước này.

Vụ Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca bị tố giúp Syria "lách" các lệnh trừng phạt

Mossack Fonseca bị nghi giúp Syria "lách" các lệnh trừng phạt. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo "Sueddeutsche Zeitung" (Nam Đức) của Đức số ra ngày 6/4 đưa tin những thông tin tiết lộ từ vụ "Hồ sơ Panama" cho thấy công ty luật Mossack Fonseca đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Chính phủ Syria tiếp cận các nguồn tài chính để phục vụ cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn báo trên cho biết Mỹ và EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba- sa An Át-xát) từ năm 2011 nhằm ngăn chặn nguồn tài chính dành cho Chính phủ Syria. Tuy nhiên, chính quyền Syria bằng những con đường "kín đáo" vẫn có cách để đối phó với các lệnh trừng phạt này và qua đó tiếp cận được những nguồn tiền hoặc nguồn năng lượng cần thiết phục vụ cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua. 

Theo báo trên, Mossack Fonseca đã thiết lập nhiều công ty tài khoản uỷ thác có quan hệ thân thiết với chính quyền của Tổng thống Assad. Do Mỹ và EU công khai danh sách những ngân hàng, công ty, cá nhân bị cấm giao dịch với chính quyền Syria nên công ty Mossack Fonseca dễ dàng biết được để né tránh và lập ra những công ty "ma" khác không nằm trong danh sách trên nhằm thực hiện các hợp đồng với những đối tác Syria. Do đó, lệnh trừng phạt trong nhiều trường hợp đã không phát huy tác dụng. 

Theo báo trên, cách làm này cho thấy một số quốc gia bị trừng phạt kinh tế, hay các nhóm khủng bố và tổ chức tội phạm vẫn thông qua các công ty tài khoản uỷ thác (thực chất là công ty "ma") nhằm "lách" các lệnh trừng phạt và vẫn tiến hành được nhiều giao dịch. Điều này cũng giải thích vì sao trong danh sách khách hàng của Mossack Fonseca có các tổ chức buôn ma tuý ở Mexico và Guatemala, những nhà tài phiệt bị nghi đứng sau phong trào Hezbollah và Al-Qaeda hay những công ty nằm trong danh sách cấm vận do hỗ trợ cho các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên. 

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra. Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif