Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Sa Lung
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tỉnh Quảng Trị cho biết: sau khi biết được hiện tượng cá chết trên sông Salung, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu.
Nguyên nhân cá chết ban đầu được xác định không phải do dịch bệnh mà có thể là do ô nhiễm nguồn nước bởi một số nhà máy hoặc chất khai thác thủy hải sản… Trước mắt, Chi cục sẽ khoanh vùng tìm nguyên nhân cá chết để xử lý.
Chỉ trong 2 ngày 6-7/9, hàng tấn cá chết đã nổi trắng dọc bờ sông Salung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Sống trong mùi hôi thối, người dân các xã ven sông Sa Lung vô cùng hoang mang, lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt. Bên cạnh đó, nguy cơ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn khi một số người dân sử dụng cá chết để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi… Theo một số người dân ở xã Vĩnh Long, ngày 6/9, sau khi có dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối tràn về đập Sa Lung, xuất hiện cá chết trắng nổi lên bề mặt nước theo gió tấp vào bờ. Trước hiện tượng trên, một số người dân sống dọc bờ sông đã vớt cá vào để sử dụng không chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi mà nhiều người còn lấy đó làm nguồn thực phẩm cho chính con người. Điều này đã trở thành mối lo ngại lớn nhất khi chưa biết được nguyên nhân cá chết. Hiện nay, cá trên sông Sa Lung vẫn tiếp tục chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân các xã: Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn, Vĩnh Long phải sống trong bầu không khí ngột ngạt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng
21:58' - 25/08/2016
Cụ thể, các ngành chức năng đã điều tra, lấy mẫu cá, nguồn nước xét nghiệm và công bố có 4 nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết bất thường ở miền Trung vào đầu tháng 9
07:38' - 25/08/2016
Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân ban đầu cá chết nổi trắng sông An Cựu, Huế
18:43' - 22/08/2016
Nhiều người dân sống quanh sông An Cựu (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, hiện tượng cá chết nổi trắng sông An Cựu là hiện tượng hiếm thấy trong hàng chục năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá chết hàng loạt trên sông Mã là do mưa lũ cuốn nhiều phù sa
20:23' - 16/08/2016
Trước đó, từ ngày 14/8, cá lồng của các hộ dân ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc dọc sông Mã đã có hiện tượng chết rải rác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long
16:38' - 16/08/2016
Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành chức năng thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, thu gom rác thải, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa sản phẩm OCOP Hà Nội vươn tầm quốc tế
08:29'
Với chương trình mỗi xã một sản phẩm, Hà Nội đang nỗ lực trở thành địa phương tiên phong trong xuất khẩu sản phẩm OCOP.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung cao độ cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
20:49' - 20/08/2025
Chiều 20/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh An Giang, rà soát, kiểm điểm tình hình triển khai các dự án chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các đối tác công nghệ chiến lược
19:11' - 20/08/2025
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) đã phối hợp với Dassault Systèmes tổ chức Diễn đàn lãnh đạo doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Cam kết cho tương lai và "cú hích" hạ tầng
17:47' - 20/08/2025
Hạ tầng được cải thiện đồng bộ sẽ giúp giảm chi phí logistics, rút ngắn thời gian vận chuyển, tạo điều kiện kết nối vùng và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Thủ tướng tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
15:59' - 20/08/2025
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu toàn văn Bài Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
15:58' - 20/08/2025
Sáng 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 -28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông phục vụ Tổng hợp luyện lần 1
15:37' - 20/08/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông để người dân chủ động di chuyển, phòng ngừa ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài cuối: Nông nghiệp - điểm hẹn chiến lược
14:59' - 20/08/2025
Giữa nhịp sống đô thị hiện đại, nông nghiệp Hà Nội vẫn âm thầm giữ vai trò trụ đỡ cho an sinh xã hội và góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bộ máy Chính phủ qua các thời kỳ đã bền bỉ đắp nền cho sự chuyển mình của đất nước
13:11' - 20/08/2025
Sáng 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 -28/8/2025).