Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Sa Lung
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tỉnh Quảng Trị cho biết: sau khi biết được hiện tượng cá chết trên sông Salung, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu.
Nguyên nhân cá chết ban đầu được xác định không phải do dịch bệnh mà có thể là do ô nhiễm nguồn nước bởi một số nhà máy hoặc chất khai thác thủy hải sản… Trước mắt, Chi cục sẽ khoanh vùng tìm nguyên nhân cá chết để xử lý.
Chỉ trong 2 ngày 6-7/9, hàng tấn cá chết đã nổi trắng dọc bờ sông Salung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Sống trong mùi hôi thối, người dân các xã ven sông Sa Lung vô cùng hoang mang, lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt. Bên cạnh đó, nguy cơ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn khi một số người dân sử dụng cá chết để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi… Theo một số người dân ở xã Vĩnh Long, ngày 6/9, sau khi có dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối tràn về đập Sa Lung, xuất hiện cá chết trắng nổi lên bề mặt nước theo gió tấp vào bờ. Trước hiện tượng trên, một số người dân sống dọc bờ sông đã vớt cá vào để sử dụng không chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi mà nhiều người còn lấy đó làm nguồn thực phẩm cho chính con người. Điều này đã trở thành mối lo ngại lớn nhất khi chưa biết được nguyên nhân cá chết. Hiện nay, cá trên sông Sa Lung vẫn tiếp tục chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân các xã: Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn, Vĩnh Long phải sống trong bầu không khí ngột ngạt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng
21:58' - 25/08/2016
Cụ thể, các ngành chức năng đã điều tra, lấy mẫu cá, nguồn nước xét nghiệm và công bố có 4 nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết bất thường ở miền Trung vào đầu tháng 9
07:38' - 25/08/2016
Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân ban đầu cá chết nổi trắng sông An Cựu, Huế
18:43' - 22/08/2016
Nhiều người dân sống quanh sông An Cựu (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, hiện tượng cá chết nổi trắng sông An Cựu là hiện tượng hiếm thấy trong hàng chục năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá chết hàng loạt trên sông Mã là do mưa lũ cuốn nhiều phù sa
20:23' - 16/08/2016
Trước đó, từ ngày 14/8, cá lồng của các hộ dân ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc dọc sông Mã đã có hiện tượng chết rải rác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long
16:38' - 16/08/2016
Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành chức năng thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, thu gom rác thải, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị số 1
18:26' - 18/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bình Dương-Suối Tiên, TP Hồ Chí Minh).
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân
15:03' - 18/05/2025
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: BÁC VẪN CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc nối Hòa Bình với Mộc Châu
15:01' - 18/05/2025
Ngày 18/5, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW
13:44' - 18/05/2025
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới – Khát vọng – Hành động, vì một Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, hùng cường
12:59' - 18/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đến thời điểm hiện nay có thể gọi 4 Nghị quyết là “Bộ tứ trụ cột” để giúp chúng ta cất cánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Hoàn thiện thể chế song song với thi hành nghiêm minh pháp luật và khuyến khích sáng tạo
12:04' - 18/05/2025
Việc ban hành Nghị quyết 66 là đòi hỏi khách quan của tiến trình đổi mới, nhằm tạo đột phá nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác xây dựng và thi hành pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
11:34' - 18/05/2025
Theo Quyết định, thực hiện một số biện pháp để triển khai nhanh các dự án nhằm đáp ứng tiến độ tổ chức Hội nghị APEC 2027, gắn liền với sự phát triển bền vững của địa phương, đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khẩn trương đưa Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống
11:11' - 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW
10:43' - 18/05/2025
Sáng 18/5/2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.