Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Sa Lung
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tỉnh Quảng Trị cho biết: sau khi biết được hiện tượng cá chết trên sông Salung, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu.
Nguyên nhân cá chết ban đầu được xác định không phải do dịch bệnh mà có thể là do ô nhiễm nguồn nước bởi một số nhà máy hoặc chất khai thác thủy hải sản… Trước mắt, Chi cục sẽ khoanh vùng tìm nguyên nhân cá chết để xử lý.
Chỉ trong 2 ngày 6-7/9, hàng tấn cá chết đã nổi trắng dọc bờ sông Salung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Sống trong mùi hôi thối, người dân các xã ven sông Sa Lung vô cùng hoang mang, lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt. Bên cạnh đó, nguy cơ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn khi một số người dân sử dụng cá chết để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi… Theo một số người dân ở xã Vĩnh Long, ngày 6/9, sau khi có dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối tràn về đập Sa Lung, xuất hiện cá chết trắng nổi lên bề mặt nước theo gió tấp vào bờ. Trước hiện tượng trên, một số người dân sống dọc bờ sông đã vớt cá vào để sử dụng không chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi mà nhiều người còn lấy đó làm nguồn thực phẩm cho chính con người. Điều này đã trở thành mối lo ngại lớn nhất khi chưa biết được nguyên nhân cá chết. Hiện nay, cá trên sông Sa Lung vẫn tiếp tục chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân các xã: Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn, Vĩnh Long phải sống trong bầu không khí ngột ngạt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng
21:58' - 25/08/2016
Cụ thể, các ngành chức năng đã điều tra, lấy mẫu cá, nguồn nước xét nghiệm và công bố có 4 nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết bất thường ở miền Trung vào đầu tháng 9
07:38' - 25/08/2016
Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân ban đầu cá chết nổi trắng sông An Cựu, Huế
18:43' - 22/08/2016
Nhiều người dân sống quanh sông An Cựu (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, hiện tượng cá chết nổi trắng sông An Cựu là hiện tượng hiếm thấy trong hàng chục năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá chết hàng loạt trên sông Mã là do mưa lũ cuốn nhiều phù sa
20:23' - 16/08/2016
Trước đó, từ ngày 14/8, cá lồng của các hộ dân ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc dọc sông Mã đã có hiện tượng chết rải rác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long
16:38' - 16/08/2016
Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành chức năng thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, thu gom rác thải, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/6/2026
21:01' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có cơ chế ưu đãi vượt trội để phát triển nhà ở cho thuê
20:45' - 03/06/2026
Thời gian tới sẽ tập trung sửa đổi cơ chế chính sách để có những ưu đãi vượt trội hơn nữa để phát triển mạnh phân khúc nhà ở cho thuê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xăng sinh học: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu
19:55' - 03/06/2026
Bộ Công Thương quán triệt quan điểm rằng việc chuyển đổi sang sử dụng xăng nhiên liệu sinh học phải hướng tới lợi ích cao nhất cho người dân và người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Kinh tế 5 tháng duy trì đà tăng trưởng tích cực
19:24' - 03/06/2026
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2026 vẫn đạt được những kết quả quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái định hình vị thế trung tâm Tây Nguyên - Bài cuối: Khát vọng trung tâm vùng
19:16' - 03/06/2026
Khi nhắc đến Buôn Ma Thuột, nhiều người vẫn nghĩ đến thủ phủ cà phê của Việt Nam hay trung tâm của tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng để làm cho đất nước tự chủ chiến lược, phát triển nhanh, bền vững
19:15' - 03/06/2026
Chiều 3/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác tổ chức xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái định hình vị thế trung tâm Tây Nguyên - Bài 1: Mở lối hành lang tăng trưởng mới
18:11' - 03/06/2026
Đắk Lắk và đô thị Buôn Ma Thuột đứng trước cơ hội xác lập vai trò trung tâm kết nối, dẫn dắt những dòng chảy mới về sản xuất, dịch vụ và liên kết vùng của Tây Nguyên trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt mặt bằng, Quảng Trị tăng tốc dự án đường ven biển nghìn tỷ
18:08' - 03/06/2026
Giữa cái nắng gay gắt đầu hè miền Trung, trên công trường Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tiếng máy xúc, máy lu vẫn vang lên không ngớt.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp Phú Thọ tăng gần 25%, điện tử tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:28' - 03/06/2026
Năm tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp của Phú Thọ tăng 24,7%, trong đó ngành điện tử và chế biến, chế tạo bứt phá mạnh, tiếp tục đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.

Hàng tấn cá chết nổi trắng sông . Ảnh minh họa: nld.com.vn