Cá chết hàng loạt trên sông Mã là do mưa lũ cuốn nhiều phù sa
Ngày 16/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định do nước lũ đổ về có chứa nhiều bùn, đất, phù sa, làm thay đổi lớn và đột ngột các chỉ tiêu môi trường nuôi đã dẫn đến hiện tượng cá lồng nuôi trên sông Mã chết hàng loạt.
Trước đó, từ ngày 14/8, cá lồng của các hộ dân ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc dọc sông Mã đã có hiện tượng chết rải rác. Nhận được tin báo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống kiểm tra, lấy mẫu cá, mẫu môi trường để kiểm tra. Đến ngày 16/8 đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết đang phối hợp với chính quyền địa phương khuyến cáo người dân thu hoạch cá nuôi, hoặc di chuyển lồng bè, chuyển vào ao cá, bể nuôi tạm để hạn chế cá chết.
Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng cho cá; làm vệ sinh môi trường, chuẩn bị các điều kiện để tái sản xuất sau mưa lũ. Chính quyền địa phương và người dân khẩn trương thu gom cá sông và cá lồng bị chết để tiêu hủy, xử lý môi trường, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho các gia đình có cá bị chết.
Như TTXVN đã đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lũ, từ ngày 12-16/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có lượng mưa lớn, đặc biệt tại huyện Mường Lát là thượng nguồn sông Mã lượng mưa lên đến trên 200 ly khiến một lượng lớn đất, phù sa đổ xuống sông. Gần 130 tấn cá đã bị chết; trong đó chủ yếu là các giống cá trắm cỏ, ké, lăng, dốc. Huyện Bá Thước bị thiệt hại nặng nề nhất với 646 lồng cá của 9 xã bị chết hàng loạt, tương đương gần 65 tấn cá và 7.410 m2 mặt ao bị ảnh hưởng do ngập lụt./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58'
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43'
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29'
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01'
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài 1: Khát vọng “kỳ tích” và tầm nhìn kỷ nguyên mới
17:00'
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng được khởi công đã mở ra một chương mới nơi sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm, một "kỳ tích" mới của sự phát triển hài hòa giữa văn hiến và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bứt phá từ Đổi mới, vươn lên trung tâm công nghiệp hàng đầu
16:38'
Từ vùng đất bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, nhưng từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, Đồng Nai đã trở thành một trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ Nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
16:21'
Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
