Xây dựng hệ thống chợ đầu mối nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngày 25/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo Phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, qua hội thảo các đại biểu tập trung thảo luận nhằm xây dựng hệ thống chợ đầu mối nông sản tại Việt Nam, đáp ứng cung cầu của thị trường.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, chợ đầu mối nông sản là một kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối được sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thúc đẩy không chỉ sản xuất nông nghiệp mà còn thương mại, dịch vụ phát triển.
Hiện nay, mạng lưới chợ nông sản tại Việt Nam đã có một số mô hình bước đầu phát triển khá tốt, như chợ đầu mối nông sản Bình Điền ở Tp. Hồ Chí Minh, nhưng thực tế còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp. Hệ thống cơ chế, chính sách để hỗ trợ thúc đẩy phát triển chợ đầu mối còn thiếu, nhất là cơ chế, chính sách để thu hút doan nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hoá. Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, vai trò của các doanh nghiêp, chính quyền địa phương, hợp tác xã trong việc hình thành chợ đầu mối, quản lý chợ dầu mối là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng chợ đầu mối, cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng đề án, hình thành cơ chế, chính sách để phát triển hệ thống chợ đầu mối.
Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chợ đầu mối, ông Florian de Saint Vincent Giám đốc các dự án quốc tế Công ty Rungis International cho biết, chợ đầu mối là thị trường giao dịch trực tiếp, nơi người bán (bán buôn, người sản xuất, nhà nhập khẩu...) và người mua tại cùng một địa điểm. Tại chợ đầu mối, các quy định về giá thuê, giờ làm việc và các quy định cụ thể đảm bảo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy các giao dịch minh bạch. Chợ đầu mối Rungis (Pháp) hiện có tổng doanh thu hơn 12 tỷ Euro, chiếm 30% tất cả các loại rau, quả bán tại Pháp; có hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động tại chợ... Vai trò của chợ đầu mối là một nguồn cung cấp thay thế cho các nhà bán lẻ độc lập; đảm bảo minh bạch về giá cả (được công bố hàng ngày); thúc đẩy vệ sinh thực phẩm... Về lợi ích kinh tế, ông Florian de Saint Vincent cho hay, có rất nhiều sản phẩm, với tất cả phẩm chất đặc trưng, hỗ trợ sự đa dạng của các kênh phân phối; mở cửa cho thị trường xuất khẩu; sản xuất quá mức có thể được giải quyết khi cần thiết... Ông Florian de Saint Vicent cũng chỉ ra thách thức lớn đối với chợ đầu mối ở Việt Nam đó là việc sử dụng các đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như: thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, nhập khẩu bất hợp pháp. Hoặc quản ký kém, thiếu khả năng truy nguyên và nhiễm chéo cũng là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.Nhưng thách thức lớn nhất là thay đổi việc sản xuất của một số lượng lớn các nhà sản xuất nhỏ. Bên cạnh đó, an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn đối với công chúng, với mức độ lo lắng cao mỗi lần có một sự cố an toàn thực phẩm cao.
Để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm chợ đầu mối, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, cần tăng cường phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết người sản xuất với các chuỗi bán lẻ lớn; đảm bảo cân đối cung cầu, có thể truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi. Đồng thời, tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát giá thành và giá bán các sản phẩm nông sản, giảm chi phí trung gian. Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tính đến cuối năm 2016, cả nước có 8.513 chợ, chợ nông thôn chiếm 76%, chợ thành thị chiếm 24%; trong đó, có 94 chợ đầu mối bán buôn trên địa bàn cả nước (chiếm 1,1%), nhiều nhất ở Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Các mặt hàng được bày bán trong chợ rất đa dạng, phần lớn là các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, rau củ quả tươi được bán tại các chợ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hình thành các chuỗi cung ứng và giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực
16:16' - 26/08/2017
APEC gồm các nền kinh tế có nền nông nghiệp phát triển và đang phát triển, có điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc hội chợ nông sản sạch và an toàn Cần Thơ 2017
21:36' - 19/08/2017
Hội chợ nông sản sạch và an toàn năm 2017 đã khai mạc tối 19/8 tại thành phố Cần Thơ.
-
Hàng hoá
Truy xuất nguồn gốc thịt lợn - Bài 1: "Thông" siêu thị, "tắc" chợ đầu mối
14:57' - 05/08/2017
Thông tin nhân diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ đầu mối rất thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai sẽ có khu chiếu xạ, trung tâm kiểm nghiệm tại chợ nông sản sạch
18:05' - 28/03/2017
Ngày 28/3, Sở Công thương Đồng Nai tổ chức kết nối cung cầu tiêu thụ rau, củ, quả, trái cây an toàn tại tỉnh vào chợ đầu mối nông sản Dầu Giây ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực dọn vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh sau lũ
13:50'
Cơ quan chức năng, các lực lượng cùng người dân Đắk Lắk chung tay dọn dẹp, nhanh chóng khôi phục vệ sinh môi trường sau lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Cấp gạo hỗ trợ người dân xã bị ảnh hưởng do ngập lụt
13:06'
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận gạo từ nguồn dự trữ quốc gia và tiến hành cấp gạo hỗ trợ người dân xã bị ảnh hưởng do ngập lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Cùng sẻ chia khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống
12:06'
Sáng 23/11, từng đoàn cứu trợ tiếp tục hướng về người dân các xã phường phía Đông của tỉnh Đắk Lắk nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuyên đêm gói bánh cứu trợ đồng bào vùng lũ
11:30'
Từ tối 22/11, hàng trăm người dân phường Trảng Dài (tỉnh Đồng Nai) đã tập trung gói bánh chưng, bánh tét và đóng gói nhu yếu phẩm xuyên đêm để gửi hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng chi viện cho Đắk Lắk 40 tỷ đồng cùng thuốc, vật tư, nhân lực y tế
10:22'
UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định trích 40 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để gửi tới Đắk Lắk trong đợt chi viện thứ nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay hỗ trợ để người dân gượng dậy sau trận lũ lịch sử
10:02'
Trận lũ lịch sử vừa qua xảy ra tại Đắk Lắk đã gây thiệt hại, mất mát rất lớn về người và tài sản và có lẽ phải mất nhiều năm sau người dân ở vùng ảnh hưởng mới có thể gượng dậy được.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ, sạt lở miền Trung làm 102 người chết, mất tích; thiệt hại 9.035 tỷ đồng
10:01'
Mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung làm 102 người chết, mất tích; thiệt hại khoảng 9.035 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương xử lý môi trường nơi vùng lũ, không để dịch bệnh phát sinh
08:37'
Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước và phòng, chống dịch bệnh cho người dân tại các khu vực bị ngập úng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/11, sáng mai 24/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
