1. >

Xuất khẩu cà phê của Brazil giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Xuất khẩu cà phê của Brazil đã giảm mạnh trong 10 tháng qua do thời tiết không thuận lợi.

Xuất khẩu cà phê của Brazil giảm mạnh

Ngày 13/11, Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) cho biết do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nước này chỉ xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm nay 24,7 triệu bao cà phê loại 60 kg/bao, giảm 10,7% so với cùng kỳ của năm 2016.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng trên của quốc gia Nam Mỹ này trong 10 tháng qua đạt hơn 4,2 tỷ USD, giảm 1,2% so với 10 tháng cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm mạnh nhất cả về lượng và giá trị xuất khẩu cà phê của Brazil ghi nhận trong giai đoạn đó kể từ năm 2013.

Theo số liệu thống kê của Cecafe, kim ngạch xuất khẩu cà phê của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh trong tháng trước đạt 2,75 triệu bao với doanh thu hơn 460 triệu USD, giảm 18,3% so với tháng 10/2016- mức giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Chủ tịch Cecafe Nelson Carvalhaes dự báo với kết quả đó, quốc gia Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu khoảng 30 triệu bao trong năm nay, mức thấp hơn nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, ông Carvalhaes hy vọng sản lượng cà phê của của Brazil sẽ phục hồi trong niên vụ tới.

Từ đầu năm tới nay, trong các sản phẩm cà phê Brazil, cà phê chè (arabica) đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất và chiếm 87,8% tổng lượng cà phê bán ra thị trường nước ngoài, tiếp theo là cà phê hòa tan (11,3%) và cà phê vối (robusta, 0,9%).

Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ số một mặt hàng trên của Brazil khi nhập tới 4,93 triệu bao, chiếm 19,9% tổng lượng xuất khẩu. Trong khi đó, nhập khẩu cà phê của Đức, Italy và Nhật Bản chiếm lần lượt 17,4%, 9,3% và 6,9%.
 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?