1. >

Xuất khẩu lợn sống qua cửa khẩu phụ sẽ gặp khó khăn

Facebook Share

BNEWS.VN Hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Xuất khẩu lợn sống qua cửa khẩu phụ sẽ gặp khó khăn

Xuất khẩu lợn sang Trung Quốc sẽ gặp khó. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là nhận định của giới chuyên gia sau khi Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất khẩu lợn sống sang Trung Quốc.

Theo Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương, gần đây giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và vượt mức giá cao nhất của tháng 6 năm 2011 do hạn chế về nguồn cung. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền giữa hai nước cũng tăng mạnh. Thương nhân Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu theo hình thức mua bán cư dân biên giới nhằm tận dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc đối với hình thức này.

Trong khi đó, căn cứ theo Danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29/4/2016, Việt Nam hiện chưa có mặt trong danh sách này .

Theo Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, thực tế tại cửa khẩu hai tuần trở lại đây tình hình vận chuyển, xuất lợn sang biên giới đã có dấu hiệu giảm hẳn và ngừng lại do Trung Quốc không thu mua. Sau khi có thông tin không nhập khẩu lợn qua cửa khẩu, nhiều thương lái và chủ hàng đã không dám đem lợn lên Lạng Sơn do lo ngại phải mất thời gian di chuyển đến nơi khác làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.