1. >

“Bỏ qua” Huawei, Telenor lựa chọn Ericson cung cấp mạng 5G

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor ngày 13/12 cho biết đã lựa chọn doanh nghiệp Ericsson (Thụy Điển) là nhà cung cấp công nghệ chủ chốt cho mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) ở Na Uy.

“Bỏ qua” Huawei, Telenor lựa chọn Ericson cung cấp mạng 5G

Biểu tượng của Tập đoàn Ericsson. Ảnh: reuters

Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor ngày 13/12 cho biết đã lựa chọn doanh nghiệp Ericsson (Thụy Điển) là nhà cung cấp công nghệ chủ chốt cho mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) ở Na Uy, qua đó giảm dần quan hệ hợp tác với Huawei (Trung Quốc).

Giám đốc điều hành (CEO) Telenor Sigve Brekke cho biết kỷ nguyên 5G đang bắt đầu và đây sẽ là công nghệ làm thay đổi hoàn toàn thế giới trong thập niên tới.

Ông Brekke cho biết Ericsson sẽ xây dựng mạng truy cập vô tuyến (RAN) 5G và Telenor đã thực hiện một đánh giá an ninh “tổng quát” cũng như xem xét các yếu tố như chất lượng kỹ thuật, sáng tạo và hiện đại hóa mạng lưới.

Theo ông Brekke, dựa trên đánh giá tổng thể, Telenor quyết định giới thiệu một đối tác mới trong việc thực hiện sự chuyển đổi công nghệ quan trọng (sang 5G) ở Na Uy.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Ericsson cho biết doanh nghiệp “rất tự hào” vì được Telenor lựa chọn làm đối tác, song từ chối bình luận thêm.

Telenor, do Chính phủ Na Uy kiểm soát, là nhà cung cấp viễn thông lớn nhất của Na Uy, và đang hoạt động tại phần còn lại của khu vực Bắc Âu cũng như 5 nước châu Á, phục vụ khoảng 183 triệu khách hàng.

Về phần mình, người đứng đầu Telenor Norway (thuộc Telenor), Petter-Boerre Furberg, cho biết việc sử dụng các thiết bị mạng do Huawei sản xuất ở Na Uy sẽ được dỡ bỏ dần trong một giai đoạn hiện đại hóa công nghệ kéo dài 4-5 năm.

Trong thời gian qua, do lo ngại về vấn đề an ninh công nghệ cao và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã hối thúc các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Na Uy “loại” Huawei khỏi các thỏa thuận cung cấp thiết bị cho mạng 5G, trong khi các cơ quan an ninh Na Uy cũng đưa ra những cảnh báo về doanh nghiệp này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif