"Cha đẻ" của email qua đời

10:24' - 07/03/2016
BNEWS Ray Tomlinson, lập trình viên người Mỹ đã phát minh ra email cũng như cách sử dụng ký tự @ phổ biến ngày nay, đã qua đời ở tuổi 74.
"Cha đẻ" của email qua đời. Ảnh: theverge

Người phát ngôn của công ty Raytheon, nơi ông Tomlinson làm việc, cho biết ông qua đời vào ngày 5/3 nghi là do đau tim, tuy nhiên nguyên nhân tử vong hiện chưa được khẳng định.

Ray Tomlinson đã sáng tạo ra một dạng tin nhắn điện tử để liên lạc giữa các máy tính khác nhau trong một hệ thống mạng vào năm 1971. Trước phát minh của ông, người dùng chỉ có thể để lại lời nhắn cho người khác trên cùng một máy tính.

Ông cũng là người đầu tiên sử dụng ký tự @ để phân biệt một người dùng với máy chủ, ứng dụng ban đầu tại mạng ARPANET của (DARPA), tiền thân của mạng Internet. Email đầu tiên Tomlinson gửi đi vào năm 1971 là cho chính mình.

Theo lời kể của ông, đăng tải trên trang blog của Viện Công nghệ Massachusetts, các bức thư điện tử ban đầu này không có nội dung gì và chỉ bao gồm các ký tự vô nghĩa như QWERTYUIOP.

Sau khi xác nhận chương trình hoạt động hiệu quả, ông đã gửi email cho toàn nhóm để giải thích về sáng kiến của mình.

Ray Tomlinson được đưa vào Sảnh Danh vọng Internet hồi năm 2012 nhờ đã "thay đổi cách thức liên lạc của con người cả trong công việc và cuộc sống".

Ngay sau thông tin trên, hàng loạt nhân vật của ngành công nghệ đã gửi lời chia buồn và tưởng nhớ tới "cha đẻ" của email./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục