Mỹ sẽ hoãn tất cả việc đi lại từ Anh và Ireland từ đêm 16/3

08:18' - 15/03/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ đã đưa ra quyết định hoãn tất cả việc đi lại từ Anh và Ireland, biện pháp này sẽ có hiệu lực vào đêm 16/3. Đồng thời đang xem xét các hạn chế mới về đi lại trong nội địa.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: TTXVN-AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lúc 12 giờ ngày 14/3 (giờ Mỹ), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng về các biện pháp đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra. Trong khi đó, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ thông báo nước này đã có hơn 2.200 ca nhiễm SARS-CoV-2. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham thông báo, Phó Tổng thống Pence đã tổ chức một cuộc họp báo nói trên với các thành viên của nhóm đặc trách về chống SARS-CoV-2 vào trưa 14/3.

Phát biểu tại họp báo, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh "Tổng thống đã đưa ra quyết định hoãn tất cả việc đi lại từ Anh và Ireland, biện pháp này sẽ có hiệu lực vào đêm 16/3". 

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét các hạn chế mới về đi lại trong nội địa.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ của ông với dự luật này trước khi cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, đồng thời hối thúc các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ.

Trước đó, cùng ngày, Nhà Trắng thông báo sẽ bắt đầu kiểm tra thân nhiệt bất kỳ ai có tiếp xúc gần với Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết: “Cần hết sức thận trọng, nên việc kiểm tra thân nhiệt được thực nhiệt được thực hiện với bất kỳ cá nhân nào có liên hệ gần với Tổng thống và Phó Tổng thống”.

Việc kiểm tra thân nhiệt đã được thực hiện đối với các phóng viên tham gia cuộc họp báo về dịch COVID-19 của nhóm phản ứng dịch COVID-19 của Nhà Trắng do Phó Tổng thống Pence phụ trách

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp khi trước đó cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cụ bà 82 tuổi, trước đó đã có tiền sử bệnh khí phế thũng, đã tử vong tại bệnh viện quận Manhattan do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là ca đầu tiên tại bang New York tử vong do bệnh này.
Đánh giá về tình hình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthoni Fauci cho hay, tại Mỹ đã có 2.226 ca dương tính với virus SARS CoV-2, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa chạm đến "đỉnh dịch". 

Trong một động thái thể hiện sự quan ngại về sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, sáng cùng ngày Hạ viện Mỹ đã áp đảo thông qua một gói cứu trợ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch bệnh nguy hiểm này. Biện pháp đã nhận được 363 phiếu thuận và 40 phiếu chống này sẽ được chuyển tới Thượng viện. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ ông đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào tối ngày 13/3 và sẽ có kết quả trong 1-2 ngày tới. Ông cũng cho biết thân nhiệt của ông hoàn toàn bình thường. 

Tổng thống Trump đồng thời bày tỏ hy vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh hiện nay và kêu gọi các công ty nên đưa ra hành động giống như công ty Apple đóng cửa hệ thống các cửa hàng bán lẻ./.
>>> Dịch COVID-19: Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục