Tổng thống Mỹ khẳng định không có triệu chứng mắc COVID-19

09:26' - 14/03/2020
BNEWS Trong cuộc họp báo ngày 13/3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông hoàn toàn không có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng , Washington D.C, ngày 13/3. Ảnh: THX/TTXVN

Khi được hỏi liệu ông có thực hiện các biện pháp đề phòng sau khi gặp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hay không, ông Trump trả lời: "Không. Tôi hòan toàn không có triệu chứng. Như các bạn đã biết, ông ấy (Bolsonaro) xét nghiệm âm tính". Tổng thống Trump cũng nói rằng "nhiều khả năng" ông sẽ sớm làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại Anh, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ có thể phải bổ sung Anh vào danh sách quốc gia hạn chế đi lại do COVID-19.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho hay Mỹ đang chia sẽ dữ liệu về SARS-CoV-2 với Trung Quốc. Theo ông, dịch COVID-19  không gây ra bất kỳ tác động nào đối với hoạt động thương mại Mỹ-Trung. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ khôi phục việc đi lại tới châu Á sớm nhất có thể sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại đó thuyên giảm.

Tổng thống Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ôngh Trump nêu rõ: "Nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với thẩm quyền đầy đủ của Chính phủ liên bang... Tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19".

Trong nhiều tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump cố gắng trấn an dư luận khi khẳng định Mỹ có khả năng kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế gần đây đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Các biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng nhanh tại các thành phố và tiểu bang của Mỹ, báo hiệu khả năng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh tại quốc gia này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong tuần này cũng nhận định sẽ có thêm hàng nghìn ca nhiễm mới SARS-CoV-2 tại Mỹ trong thời gian tới, đồng thời khẳng định dịch bệnh này gây nhiều ca tử vong hơn dịch cúm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục