"World Cup mùa Đông" 2022 tại Qatar gặp nhiều khó khăn
World Cup 2018 tại Nga là một trong những giải đấu thành công nhất trong lịch sử, kể từ khi vòng chung kết bóng đá thế giới ra đời. Và giờ đây, những người đứng đầu của FIFA đang phải chuẩn bị cho giải đấu sắp tới, World Cup 2022 tại Qatar, với mong muốn sẽ có được một vòng chung kết khó quên tại Trung Đông.
Kể từ khi quyền đăng cai World Cup 2022 được trao cho quốc gia Qatar nhỏ bé nhưng giàu có ở vùng Vịnh - đất nước mà đội tuyển quốc gia chưa từng xuất hiện ở một vòng chung kết World Cup - quyết định của FIFA đã phải đối mặt với nhiều nghi vấn và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với bóng đá và chính cơ quan quản lý này.
Nước chủ nhà cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngoại giao, bị cáo buộc ủng hộ khủng bố, tham nhũng, xâm phạm nhân quyền và lần đầu tiên giải đấu này buộc phải dời sang tháng 11 và tháng 12, World Cup 2022 có thể sẽ không đủ số đội tham dự khi một số nước cho biết sẽ tẩy chay giải đấu và số đội tham dự được nâng lên đến 48. Một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.
Trước khi cuộc khủng hoảng chính trị vùng Vịnh xảy ra, trong khẩu hiệu vận động đăng cai World Cup, Qatar đã tuyên bố “đưa ngày hội bóng đá về cho Trung Đông”, nhưng sau đó, khủng hoảng chính trị đã khiến tuyên bố này có nguy cơ không thể trở thành hiện thực.
Kể từ tháng 6/2017, các nước láng giềng bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đóng băng quan hệ ngoại giao với Qatar khi đưa ra cáo buộc Doha đã ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và có mối quan hệ quá thân cận Iran - quốc gia được xem là đối thủ hàng đầu của Saudi Arabia trong khu vực.
Cuộc khủng hoảng đã kéo dài 13 tháng và chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu hạ nhiệt nào, mà có nguy cơ sâu sắc thêm khi Qatar và UAE đã cùng đưa nhau ra Toà án Công lý quốc tế hồi tháng 6 vừa qua. Các quan chức Saudi Arabia và UAE đã kêu gọi tước bỏ quyền đăng cai World Cup của Qatar và khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để mang đến “những điều bất ngờ” vào cuối năm nay.
Là những quốc gia khơi nguồn cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, chính quyền Saudi Arabia và UAE đã nghiêm cấm công dân của mình du lịch đến Qatar.
Trước đó, Doha đã đưa ra dự báo có khoảng 1,5 triệu du khách sẽ đến nước này để tham dự ngày hội bóng đá và một phần không nhỏ trong số đó là những người hâm mộ bóng đá đến từ các nước Arab.
FIFA đã cố gắng giải hoà và dàn xếp các mâu thuẫn nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ một kết quả cụ thể nào. Ngày 11/7 vừa qua, FIFA đã tuyên bố chuẩn bị các công cụ pháp lý để khởi kiện các đài truyền hình tại Saudi Arabia vì hành vi vi phạm bản quyền phát hình các trận đấu thuộc World Cup do beIn Sport của Qatar sở hữu.
Đây là động thái được giới phân tích đánh giá là để Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cân bằng quan hệ với Qatar sau khi đã có những cử chỉ thân mật với Thái tử kế vị Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.
Dù thời gian để chuẩn bị cho World Cup 2022 còn khoảng 4 năm nữa, nhưng hiện nước chủ nhà Qatar đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Đầu tiên, giới chức Qatar đang phải đối mặt với cáo buộc đưa hối lộ để có thể giành quyền đăng cai World Cup 2022. Các cuộc điều tra đang được tiến hành.
Doha đã phủ nhận tất cả các cáo buộc kể trên, giống như họ đã bác bỏ luận điểm của các nước láng giềng - đồng thời là các đồng minh cũ về vấn đề tài trợ khủng bố. Vấn đề tiếp theo, đó là World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 11 và 12.
Các giải vô địch hàng đầu châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Anh và Đức sẽ phải tạm ngừng thi đấu để phục vụ cho một “World Cup mùa Đông”. Việc dịch chuyển thời gian thi đấu sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ và đây rõ ràng không phải là một vấn đề dễ dàng để xử lý.
Tiếp đến, bất chấp những cải cách lao động đã được Qatar thực hiện, các nhóm hoạt động xã hội vẫn lo lắng về tình trạng của khoảng 2 triệu công nhân nước ngoài đang thực hiện các dự án liên quan đến World Cup.
Họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt tại sa mạc, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và an toàn. Việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các “siêu dự án” sân vận động tại sa mạc sẽ khiến các công nhân nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.
Và tiếp theo là "sự phình to" của World Cup, khi một số thành viên của FIFA, trong đó có cả Chủ tịch Infantino đang nhiệt liệt ủng hộ một World Cup 2022 với 48 đội tham dự.
Việc tăng thêm số lượng đội sẽ giúp nhiều quốc gia có thêm cơ hội để đến với ngày hội bóng đá - đặc biệt sẽ có các suất dành riêng cho “vùng trũng”, nhưng cũng làm dấy lên những lo ngại về sự hấp dẫn của World Cup sẽ giảm đi (giống với kỳ EURO 2016 vừa qua). Vấn đề này đã được đưa ra khỏi chương trình nghị sự của Đại hội FIFA được tổ chức tại Moskva vừa qua.
Tuy vậy, quan chức cấp cao phụ trách tổ chức World Cup của Qatar Nasser Al-Khater vẫn mong muốn giải đấu sẽ có thể thu hút 48 đội tham gia, với một “thể thức phù hợp”.
Ngoài những vấn đề về chuyên môn, World Cup 2022 còn phải đối mặt với những vấn đề xã hội khác.
Qatar là một quốc gia Hồi giáo và để thu hút du khách, nước này sẽ phải bỏ chế độ hạn chế bán rượu vào năm 2022. Các nhà tổ chức Qatar đã gửi một phái đoàn gồm 30 quan chức đến Nga để học tập công tác tổ chức và ghi nhận những vấn đề khác liên quan, trong đó nổi bật là sự có mặt của một lượng lớn người hâm mộ Nam Mỹ - sẽ kéo theo nhiều vấn đề an ninh, xã hội khác. Do vậy, có thể khẳng định rằng, để khắc phục được tất cả các khó khăn trên, bản thân nước chủ nhà Qatar và các đối tác khác, trong đó có FIFA phải thực sự cố gắng.
Thời gian đang đếm ngược và liệu có thể có một kỳ World Cup đầu tiên tại Trung Đông thành công rực rỡ?
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Qatar hướng tới tự cung tự cấp thực phẩm
16:15' - 24/06/2018
Một năm sau khi các nước vùng Vịnh cô lập Qatar, truyền thông nước này ngày 23/6 đưa tin Qatar sẽ tự cung tự cấp thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria tìm quan hệ cân bằng giữa Qatar và UAE
07:03' - 10/05/2018
Trang mondafrique.com vừa đăng bài viết nhận định các bạn bè và đồng minh truyền thống của Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika dường như không đánh giá cao sự nhích lại gần giữa Algiers với Doha.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: IMF cảnh báo kinh tế Qatar vẫn đối mặt nhiều rủi ro
17:27' - 06/03/2018
Theo IMF, mặc dù tác động kinh tế và tài chính do lệnh phong tỏa mà các nước Arab áp đặt đối với Qatar trong 9 tháng qua đã được hạn chế, song vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với quốc gia vùng Vịnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khó khăn tại Cần Thơ
17:42'
Dự án Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục do Tổ chức TFCF tài trợ được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt, với tổng vốn viện trợ hơn 11,3 tỷ đồng.
-
Đời sống
Malaysia: Giá tour du lịch có thể tăng 50%
16:33'
Ngành du lịch Malaysia đang đối mặt với tình thế khó khăn khi chi phí các gói tour dự kiến tăng từ 30% đến 50% do tác động kép từ giá nhiên liệu leo thang và tình hình bất ổn tại Trung Đông.
-
Đời sống
Đức: Số thất nghiệp vẫn trên mức 3 triệu người
15:52'
Theo thông báo của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA), số người thất nghiệp ở Đức giảm 49.000 người trong tháng Ba so với tháng trước đó, nhưng vẫn ở mức 3,021 triệu người.
-
Đời sống
Tìm không gian yên tĩnh dịp 30/4 và 1/5 gần Sài Gòn
15:33'
Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hằng năm luôn là cao điểm du lịch tại khu vực phía Nam, khi dòng người đổ về các điểm biển nổi tiếng khiến nhiều nơi rơi vào tình trạng quá tải.
-
Đời sống
4 khu dã ngoại quanh Hà Nội cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5
14:41'
Dịp lễ 30/4 và 1/5 này, bạn có thể cùng gia đình hay bạn bè "đi trốn" ở những điểm vui chơi gần Hà Nội dưới đây.
-
Đời sống
Thanh Hóa còn 760 hộ dân miền núi chưa có điện lưới quốc gia
11:58'
Các hộ dân chưa có điện lưới sống tản mạn thành các cụm dân cư khu vực miền núi và biên giới khác nhau, nên việc cấp điện đang còn nhiều khó khăn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 31/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 31/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 31/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Năm thứ 11 Nestlé MILO đồng hành cùng giải chạy Marathon 2026
16:01' - 30/03/2026
Tại giải chạy giải chạy Marathon 2026, Nestlé MILO tiếp tục góp mặt với vai trò nhà đồng hành Vàng năm thứ 11. Sự kiện đã thu hút hơn 12.000 vận động viên.
-
Đời sống
Vụ cháy kho xưởng tại phường Thanh Liệt, Hà Nội: Phát hiện một nạn nhân tử vong
10:50' - 30/03/2026
Quá trình chữa cháy, lực lượng chức năng tìm kiếm, phát hiện một nạn nhân tử vong (hiện đang xác minh, làm rõ nhân thân).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao quả bóng chính thức của World Cup cho Chủ tịch FIFA ông Gianni Infantino. Quả bóng này sau đó đã được trao cho Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani. Ảnh: TTXVN