10 năm thảm họa động đất-sóng thần tại Nhật Bản: Chú trọng hơn phòng chống thiên tai
Ngày 10/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã gửi video tưởng nhớ đến những nạn nhân Nhật Bản đã thiệt mạng và mất tích trong trận động đất sóng thần gây sóng thần lịch sử xảy ra cách đây đúng 10 năm tại vùng biển Đông Bắc Nhật Bản (11/3/2011 - 11/3/2021).
Ông đã hối thúc các nước chú trọng hơn nữa tới công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những người đã mất đi người thân yêu của mình, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với những người dân Nhật Bản đến nay vẫn không thể trở về quê hương do ảnh hưởng của sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.”
Cũng theo Tổng Thư ký Guterres, kể từ sau khi xảy ra thảm họa, LHQ đã phát huy vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và hỗ trợ rất lớn để Nhật Bản có thể nhanh chóng tái thiết vùng thiên tai.
Nhân dịp này, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn nữa vào công tác giáo dục, xây dựng kế hoạch để chủ động ứng phó hiệu quả với những thảm họa thiên nhiên như biến đổi khí, động đất và dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy đến trong tương lai.
Điều quan trọng là người dân trên khắp thế giới phải đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, nhất là quan tâm đến đối tượng là người cao tuổi và người tàn tật, với phương châm không bỏ lại ai phía sau.
Cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cũng đã gửi một thông điệp video nhấn mạnh tầm quan trọng của các khuôn khổ quản lý an toàn hạt nhân nhìn từ sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cách đây 10 năm.
Ông Grossi nêu rõ trong 10 năm qua, IAEA đã hỗ trợ Nhật Bản thông qua cử đoàn chuyên gia đến Nhật Bản để đánh giá mức độ thiệt hại cũng như tìm hiểu vấn đề ô nhiễm nước biển do rò rỉ phóng xạ gây ra.
Sau sự cố tại Nhật Bản, các nhà máy điện hạt nhân trên khắp thế giới đã được đánh giá lại, bổ sung thêm các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết và hiện tại hầu hết đã hoàn thành các bài kiểm tra nghiêm ngặt.
Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh bài học được rút ra là các nước phải tăng cường tính độc lập và đầu tư tiền của nhiều hơn nữa cho công tác quản lý an toàn năng lượng hạt nhân. Ngoài ra, vai trò của khuôn khổ quản lý an toàn hạt nhân, nòng cốt là IAEA, là đặc biệt quan trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Tường chắn sóng có tác dụng thế nào trước thảm họa sóng thần?
20:03' - 10/03/2021
Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các vùng ven biển trong khu vực xem xét xây dựng hoặc xây dựng lại các bức tường chắn sóng, đồng thời thiết lập một quỹ đặc biệt trị giá 1.300 tỷ yen.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh năng lượng của Nhật Bản sau 10 thảm họa động đất và sóng thần
11:11' - 09/03/2021
Sau 10 năm thảm họa động đất và sóng thần, bức tranh năng lượng của Nhật Bản thay đổi một cách tích cực, nhưng chưa thể loại bỏ sự phụ thuộc vào điện hạt nhân, ít nhất là trong 30 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Huy động lực lượng hỗ trợ người dân chống bão số 13
12:47'
Ngày 6/11, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh đã tổ chức xuất quân hỗ trợ nhân dân phòng chống bão.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân trên vùng biển Trường Sa chủ động các phương án tránh trú an toàn
12:47'
Trưa 6/11, lãnh đạo đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 13 (KALMAEGI) khi di chuyển vào đất liền gây gió to cấp 10 cho khu vực Bắc đặc khu Trường Sa, khiến một số cây xanh bị đổ, ngã.
-
Kinh tế & Xã hội
Gấp rút xây dựng phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Quảng Ngãi
12:44'
Sáng 6/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trao đổi giải pháp xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai: Lực lượng chức năng di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn
12:44'
Sáng 6/11, tỉnh Gia Lai đã khẩn trương triển khai phương án di dời người dân tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13
12:43'
Ngày 6/11, người dân tỉnh Đắk Lắk khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Chủ động đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi
12:42'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương đảm bảo vận hành hồ chứa, công trình thủy lợi, giảm lũ và không làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du để ứng phó với bão Kalmaegi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai) gấp rút ứng phó bão số 13
12:13'
Chính quyền và người dân xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Vỡ đê bao cồn Sơn (Cần Thơ) khi triều cường lập đỉnh lịch sử mới
12:13'
Rạng sáng 6/11, một đoạn đê bao ở cồn Sơn, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã bị vỡ khi triều cường lên cao vượt mốc lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Tàu thuyền khẩn trương vào tránh trú trước bão số 13
12:12'
Hàng trăm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đã vào neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang để tránh trú bão và triển khai biện pháp chằng chống, bảo vệ phương tiện, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: reuters