13% dân số thế giới mắc chứng béo phì
Với tốc độ phát triển bệnh như hiện nay, tỉ lệ người béo phì sẽ tăng lên 20% dân số vào năm 2025.
Giáo sư Majid Ezzati, thuộc Đại học Imperial College London ở Anh, đánh giá trong 40 năm qua, thế giới chuyển từ tình trạng số người thiếu cân cao gấp hai lần số người béo phì sang tình trạng người béo phì nhiều hơn người thiếu cân.
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu khảo sát 19 triệu người từ 18 tuổi trở lên sống tại 186 nước.
Theo thống kê, số người lớn béo phì năm 2014 đã lên tới 641 triệu người, trong đó 375 triệu phụ nữ và 266 triệu nam giới. Năm 1975, số người béo phì là 105 triệu.
Số nam giới béo phì tăng gấp 3 lần từ năm 1975 đến năm 2014 và con số này ở phụ nữ tăng gấp đôi. Đến năm 2025, ước tính 20% dân số thế giới sẽ bị béo phì, trong đó 6% là nam giới và 9% phụ nữ mắc bệnh nặng.
Tỉ lệ người béo phì ở các nước là khác nhau. Nhóm các nước giàu bao gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada, Ireland, New Zealand có 118 triệu người béo phì, chiếm 1/5 tổng số người lớn béo phì trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, tỉ lệ người béo phì cao nhất trong nước thuộc về hai quốc đảo Thái Bình Dương, Polynesia và Micronesia, với 38% đàn ông béo phì và 50% phụ nữ béo phì.
Nguyên nhân số người béo phì tăng cao là do bùng nổ thức ăn công nghiệp giàu chất đường và chất béo, đồng thời yếu tố di truyền cũng đóng góp một phần quan trọng.
Chứng bệnh này trở thành một vấn đề ảnh hướng lớn đến sức khỏe cộng đồng của những nước có thu nhập trung bình ở Thái Bình Dương, Trung Đông, Bắc Phi, Nam Mỹ và vùng Caribê.
Giáo sư Majid Ezzati cảnh báo nếu không triển khai nhanh chóng các biện pháp chống béo phì trên toàn thế giới thì các hậu quả gây cho ngành y tế là không thể lường được.
Thực tế, béo phì làm tăng nguy cơ gây nên một số bệnh như ung thư, tim mạch, cao huyết áp...
Ngược lại, tình trạng thiếu cân suy dinh dưỡng đang là vấn đề khó khăn của các nước Đông Nam Á và ở một vài nước châu Phi.
Theo nghiên cứu, số người thiếu cân ở khu vực Đông Nam Á chiếm 25% tổng số người thiếu cân trên toàn thế giới, khu vực Trung Phi và Đông Phi lần lượt là 12% và 15%.
Thiếu cân người lớn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ trước và sau khi sinh nở và tăng nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh truyền nhiễm như lao phổi./.
Xem thêm:
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mẹ nạp chất ngọt nhân tạo trong thai kỳ, con dễ bị béo phì]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiMẹ nạp chất ngọt nhân tạo trong thai kỳ, con dễ bị béo phì15:15' - 10/05/2016 Một lần nữa các nhà khoa học trên thế giới lại tìm thấy những bằng chứng chứng minh những tác hại của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe con người. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nguy cơ trẻ béo phì do mẹ ăn quá nhiều cá khi mang thai]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiNguy cơ trẻ béo phì do mẹ ăn quá nhiều cá khi mang thai15:06' - 16/02/2016 Con của những bà mẹ ăn quá nhiều cá trong thai kỳ, cụ thể là hơn 3 bữa/ tuần, có nguy cơ mắc bệnh béo phì trong những năm đầu đời cao hơn so với những đứa trẻ có mẹ ăn ít cá khi mang thai. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ khuyến cáo giảm tiêu thụ đường để chống béo phì]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiMỹ khuyến cáo giảm tiêu thụ đường để chống béo phì07:13' - 08/01/2016 Trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống bệnh béo phì, Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Mỹ ngày 7/1 đã lần đầu tiên công bố hướng dẫn kêu goi người dân hạn chế tiêu thụ đường. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lực lượng vũ trang Đà Nẵng vận chuyển lương thực tiếp tế cho các hộ dân bị cô lập]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiLực lượng vũ trang Đà Nẵng vận chuyển lương thực tiếp tế cho các hộ dân bị cô lập15:49' Bộ Tư lệnh Quân Khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố Đã Nẵng điều động hàng chục xe chuyên dụng, cùng với các lực lượng chỗ vận chuyển lương thực, thực phẩm để cung ấp cho đồng bào. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Phó Thủ tướng Mai Văn Chính trực tiếp thăm hỏi, tiếp sức đồng bào vùng ngập nặng tại Hà Tĩnh]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiPhó Thủ tướng Mai Văn Chính trực tiếp thăm hỏi, tiếp sức đồng bào vùng ngập nặng tại Hà Tĩnh14:10' Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính và Đoàn công tác đã trực tiếp có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ tán dân, ứng phó mưa lũ ở các xã, phường phía Nam của tỉnh. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lâm Đồng chìm 5 tàu cá do mưa lũ]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiLâm Đồng chìm 5 tàu cá do mưa lũ13:01' Sáng 31/10, tại khu vực sông Cái, thuộc khu phố 2, phường Phú Thủy (Lâm Đồng) một tàu đánh cá công suất 270 CV đã bị lũ lớn nhấn chìm. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Huế: Gần 13.300 ngôi nhà vẫn còn ngập, nước các sông rút chậm]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiHuế: Gần 13.300 ngôi nhà vẫn còn ngập, nước các sông rút chậm13:01' Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố còn gần 13.300 ngôi nhà bị ngập từ 0,5-1,2m. Một số địa phương bị ảnh hưởng nặng như xã Quảng Điền, phường Hóa Châu, Dương Nỗ, Phú Hồ... 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đèo Gia Bắc (Lâm Đồng) thông xe trở lại sau nhiều giờ ách tắc]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiĐèo Gia Bắc (Lâm Đồng) thông xe trở lại sau nhiều giờ ách tắc11:30' Sau nhiều giờ ách tắc, tới 6h30 ngày 31/10 các phương tiện giao thông đã có thể lưu thông bình thường trên cả 2 chiều. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giải pháp xanh ứng phó ngập lụt đô thị]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiGiải pháp xanh ứng phó ngập lụt đô thị10:17' Các nhà khoa học, kiến trúc sư và kỹ sư tại Philippines đã cùng nhau đề xuất những giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm giảm thiểu rủi ro lũ lụt ở đô thị và vùng ven biển. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đưa thực phẩm vượt khe suối về làng]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiĐưa thực phẩm vượt khe suối về làng10:16' Do ảnh hưởng của mưa lớn, rạng sáng 28/10, tuyến đường duy nhất nối 5 thôn Ngọc Nang, Mô Po, Xa Úa, Ngọc Lân, Tu Răng về trung tâm xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, đứt gãy hoàn toàn. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hoàn thiện chuỗi giá trị "Tín dụng - Bảo hiểm" cho Đề án 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiHoàn thiện chuỗi giá trị "Tín dụng - Bảo hiểm" cho Đề án 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL09:41' Để thực thi chuỗi giá trị liên kết này, Bảo hiểm Agribank đã thiết kế một gói giải pháp tài chính - bảo hiểm toàn diện, được tích hợp "hai trong một" chặt chẽ với các gói tín dụng của Agribank. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đà Nẵng chung sức vượt lũ, khôi phục cuộc sống]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiĐà Nẵng chung sức vượt lũ, khôi phục cuộc sống09:14' Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã trao tặng gần 300 thùng lương khô, hơn 200 thùng nước uống, hơn 100 thùng sữa cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu, kịp thời hỗ trợ gần 500 bệnh nhân... 

 Số nam giới béo phì tăng gấp 3 lần từ năm 1975 đến năm 2014 và con số này ở phụ nữ tăng gấp đôi. Ảnh: thesun.co.uk
Số nam giới béo phì tăng gấp 3 lần từ năm 1975 đến năm 2014 và con số này ở phụ nữ tăng gấp đôi. Ảnh: thesun.co.uk 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    