14 tỷ phú Mexico sở hữu khối tài sản trung bình cao nhất Mỹ Latinh
Mạng lưới Công bằng Kinh tế và Xã hội Mỹ Latinh (Latindadd) mới đây công bố báo cáo cho thấy Mexico là quốc gia Mỹ Latinh có mức độ tập trung tài sản cao nhất trong tay giới siêu giàu.
Tính đến tháng 5/2021, 14 tỷ phú Mexico sở hữu khối tài sản có tổng trị giá 150,7 tỷ USD, tức trung bình mỗi người sở hữu 10,8 tỷ USD - cao hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Thậm chí, con số đó cao hơn gấp đôi mức trung bình của Mỹ Latinh, vốn là khu vực có tỉ lệ bất bình đẳng thu nhập cao thứ hai trên thế giới chỉ xếp sau khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara. Phân tích dữ liệu từ hãng tin Forbes và cập nhật theo thời gian thực, Latindadd cho biết tính đến tháng 5/2021, Mỹ Latinh có 107 tỷ phú với tổng tài sản lên đến 480 tỷ USD. Brasil là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất, với 66 cá nhân sở hữu khối tài sản có tổng giá trị lên tới 228,7 tỷ USD. Số tỷ phú ở Mexico thấp hơn 4 lần, nhưng tài sản trung bình tích lũy của mỗi cá nhân cao hơn 210% so với nền kinh tế lớn nhất khu vực. Chênh lệch giàu nghèo là một trong những thách thức lớn nhất mà Mexico phải đối mặt. Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), từ năm 2000-2019, 10% dân số có thu nhập cao nhất Mexico chiếm tới 59% Tổng thu nhập quốc dân (GNI). Trong khi đó, giới siêu giàu chỉ tương đương 1% dân số, nhưng chiếm tới 29% GNI của nước này./.>>>Nghi vấn bê bối giới siêu giàu Mỹ "né thuế" trong nhiều năm
Tin liên quan
-
Công nghệ
Mexico là quốc gia có phí dịch vụ mạng Internet và điện thoại cao nhất Mỹ Latinh
09:04' - 27/09/2021
Mexico được xếp hạng là quốc gia có chi phí sử dụng điện thoại di động cao nhất khu vực, trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến chi phí sử dụng điện thoại tăng mạnh để phục vụ việc học tập và làm việc.
-
Ngân hàng
Lạm phát Mexico tăng vượt xa mức mục tiêu
08:01' - 27/09/2021
Viện Địa lý và Thống kê Quốc gia Mexico Inegi thông báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia này đã tăng 5,87% trong nửa đầu tháng Chín, mức cao nhất kể từ nửa đầu tháng 6/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass
10:11' - 27/10/2025
Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng
08:06' - 27/10/2025
Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.

Đồng tiền giấy 500 pesos của Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN