15 bang của Mỹ cùng kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về hủy bỏ DACA

09:37' - 07/09/2017
BNEWS 15 bang của Mỹ cùng kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA).
Tổng thống Mỹ bãi bỏ chính sách nhập cư DACA. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA), chính quyền 15 bang của Mỹ và Quận Columbia  đã cùng nộp đơn kiện chính quyền liên bang.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án liên bang New York ngày 6/9, tổng chưởng lý 15 bang cùng khu vực Quận Columbia cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump có hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư gốc Mexico, chiếm 78% số người được DACA bảo trợ, vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong Hiến pháp Mỹ cũng như gây thiệt hại cho cư dân, các thể chế và nền kinh tế của các bang này.

Tham gia đơn kiện này có New York, Massachusetts, Washington, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Iowa, New Mexico, Carolina Bắc, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Phát biểu với báo giới, Tổng chưởng lý bang New York Eric T. Schneiderman khẳng định người nhập cư là "nguồn sống" của bang New York và quyết định của Tổng thống Trump đã hủy hoại cuộc sống của 42.000 người dân New York, những người đang được sống một cuộc sống đúng nghĩa nhờ chương trình này.

Ông nhấn mạnh những người này luôn tuân thủ pháp luật, đóng thuế đầy đủ và xứng đáng được ở lại nước Mỹ để cống hiến và thực hiện "giấc mơ Mỹ" của mình. Ngoài ra, ông Schneiderman cảnh báo việc bãi bỏ DACA sẽ gây ra tổn thất kinh tế to lớn cho New York.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan Di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

Tuy nhiên, trong thông báo bãi bỏ DACA ngày 5/9, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

Số người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ hiện là khoảng 800.000 người, tuy nhiên, ước tính còn một khoảng tương đương số những người nhập cư trẻ tuổi không đăng ký với chính quyền./.
>>>Tổng thống Trump bị hai bang New York và Washington dọa kiện

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục