BNEWS 16 ngân hàng châu Âu đã tham gia sáng kiến thiết lập một hệ thống thanh toán thống nhất vào năm 2022, cung cấp cho khách hàng tại châu lục này cả thẻ và ví điện tử.
16 ngân hàng châu Âu đã tham gia sáng kiến thiết lập một hệ thống thanh toán thống nhất vào năm 2022, cung cấp cho khách hàng tại châu lục này cả thẻ và ví điện tử, có thể là sự thay thế cho các dòng thẻ thanh toán quốc tế rất được ưa chuộng hiện nay là Visa và Mastercard.
Có tên gọi Sáng kiến thanh toán châu Âu (EPI), giải pháp trên nhằm mục tiêu trở thành một công cụ thanh toán thông dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở châu Âu trong tất cả các loại hình giao dịch, bao gồm tại cửa hàng, trực tuyến, rút tiền mặt và thanh toán ngang hàng, bổ sung cho các giải pháp thanh toán quốc tế hiện nay.EPI sẽ mang đến cho các khách hàng khả năng thực hiện các giao dịch tức thời, một dịch vụ mà các start-up đi tiên phong và một số ngân hàng châu Âu đã bắt đầu áp dụng. Ông Thierry Laborde, một giám đốc của ngân hàng BNP Paribas của Pháp - ngân hàng tham gia vào sáng kiến trên, cho biết bước đổi mới lớn này sẽ cho phép thực hiện các thanh toán tức thời trên khắp châu Âu. Với các hệ thống thanh toán ở châu Âu vẫn rời rạc và các dịch vụ kỹ thuật số vẫn chưa được áp dụng ở mọi nơi, các ngân hàng tham gia EPI tin rằng các nhà chức trách các nước và khu vực sẽ thấy sáng kiến này là hữu ích. Theo các ngân hàng tham gia sáng kiến, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy sự cần thiết phải có một giải pháp thanh toán điện tử trên toàn châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hoan nghênh EPI, nhấn mạnh rằng 10 nước vẫn áp dụng hệ thống thẻ quốc gia, không chấp nhận thẻ của các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu. Sáng kiến trên vẫn tiếp nhận thêm các thành viên mới và các thành viên hiện nay hối thúc các ngân hàng liên quan đến lĩnh vực thanh toán tham gia. EPI ước tính có chi phí vài tỷ euro này nhằm mục tiêu thu hút ít nhất 60% các thanh toán điện tử ở châu Âu./.Tin liên quan
WhatsApp miễn phí chuyển tiền và thanh toán điện tử
Ngày 15/6, Facebook đã bổ sung tính năng thanh toán điện tử trên nền tảng ứng dụng nhắn tin WhatsApp, bắt đầu với Brazil nhưng sau đó có thể mở rộng ra toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.












