16 ngân hàng châu Âu tham gia sáng kiến thanh toán thay thế thẻ Visa và Mastercard
16 ngân hàng châu Âu đã tham gia sáng kiến thiết lập một hệ thống thanh toán thống nhất vào năm 2022, cung cấp cho khách hàng tại châu lục này cả thẻ và ví điện tử, có thể là sự thay thế cho các dòng thẻ thanh toán quốc tế rất được ưa chuộng hiện nay là Visa và Mastercard.
Có tên gọi Sáng kiến thanh toán châu Âu (EPI), giải pháp trên nhằm mục tiêu trở thành một công cụ thanh toán thông dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở châu Âu trong tất cả các loại hình giao dịch, bao gồm tại cửa hàng, trực tuyến, rút tiền mặt và thanh toán ngang hàng, bổ sung cho các giải pháp thanh toán quốc tế hiện nay.EPI sẽ mang đến cho các khách hàng khả năng thực hiện các giao dịch tức thời, một dịch vụ mà các start-up đi tiên phong và một số ngân hàng châu Âu đã bắt đầu áp dụng. Ông Thierry Laborde, một giám đốc của ngân hàng BNP Paribas của Pháp - ngân hàng tham gia vào sáng kiến trên, cho biết bước đổi mới lớn này sẽ cho phép thực hiện các thanh toán tức thời trên khắp châu Âu. Với các hệ thống thanh toán ở châu Âu vẫn rời rạc và các dịch vụ kỹ thuật số vẫn chưa được áp dụng ở mọi nơi, các ngân hàng tham gia EPI tin rằng các nhà chức trách các nước và khu vực sẽ thấy sáng kiến này là hữu ích. Theo các ngân hàng tham gia sáng kiến, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy sự cần thiết phải có một giải pháp thanh toán điện tử trên toàn châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hoan nghênh EPI, nhấn mạnh rằng 10 nước vẫn áp dụng hệ thống thẻ quốc gia, không chấp nhận thẻ của các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu. Sáng kiến trên vẫn tiếp nhận thêm các thành viên mới và các thành viên hiện nay hối thúc các ngân hàng liên quan đến lĩnh vực thanh toán tham gia. EPI ước tính có chi phí vài tỷ euro này nhằm mục tiêu thu hút ít nhất 60% các thanh toán điện tử ở châu Âu./.Tin liên quan
-
Công nghệ
WhatsApp miễn phí chuyển tiền và thanh toán điện tử
11:09' - 16/06/2020
Ngày 15/6, Facebook đã bổ sung tính năng thanh toán điện tử trên nền tảng ứng dụng nhắn tin WhatsApp, bắt đầu với Brazil nhưng sau đó có thể mở rộng ra toàn thế giới.
-
Ngân hàng
Thanh toán điện tử: Tạo cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp hồi phục sau COVID-19
08:15' - 03/06/2020
Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định về việc xây dựng hành lang pháp lý cho dịch vụ thanh toán số, song vẫn còn những trở ngại về thủ tục giấy tờ trong hệ thống các văn bản hiện hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ đẩy mạnh thanh toán điện tử trên mọi lĩnh vực
07:00' - 27/05/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng số và thanh toán điện tử: Gợi mở từ khủng hoảng COVID-19
20:11' - 21/05/2020
Các diễn giả đều có chung nhận định, trong số các nền kinh tế ở Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có lợi thế để phát triển kinh tế số.
-
Kinh tế số
Công nghệ bảo mật thanh toán điện tử nổi bật năm 2020
16:05' - 13/03/2020
BlockChain là một giải pháp bảo mật dữ liệu trực tuyến tối ưu nhất hiện nay của thế giới
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41'
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại thành phố Frankfurt am Main, miền trung Đức. Ảnh: AFP/TTXVN