16 Ngân hàng nhất trí lập hệ thống thanh toán thống nhất toàn châu Âu
Thông cáo chung của hiệp hội các ngân hàng trên cho biết giải pháp mang tên Sáng kiến Thanh toán châu Âu (EPI) "hướng tới việc trở thành một phương thức thanh toán tiêu chuẩn mới cho người tiêu dùng và doanh nhân châu Âu trong mọi loại giao dịch, gồm tại quầy, trên mạng, rút tiền mặt bên cạnh các giải pháp hệ thống thanh toán quốc tế hiện nay.
Dự án trên ước tính có chi phí vài tỷ euro và dự định thu hút ít nhất 60% giao dịch thanh toán điện tử tại châu Âu.
Một quan chức điều hành cấp cao của ngân hàng BNP Paribas của Pháp, một thành viên hiệp hội trên, cho biết: "Cải tiến lớn nói trên sẽ nhằm cho phép thanh toán xuyên suốt châu Âu, cả 7 ngày trong tuần, một cách tức thời và bằng một số điện thoại của người thụ hưởng".
Vì các hệ thống thanh toán tại châu Âu hiện bị chia nhỏ và các dịch vụ kỹ thuật số vẫn chưa có ở mọi nơi, hiệp hội tin rằng giới chức châu Âu và các quốc gia thành viên sẽ thấy sáng kiến EPI là một giải pháp hữu hiệu.
Thông cáo của Hiệp hội nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cho thấy rõ sự cần thiết phải có một giải pháp thanh toán kỹ thuật số thống nhất trên toàn châu Âu. Vì vậy, EPI cũng hướng tới việc kết hợp hệ thống thanh toán của các ngân hàng, thương nhân và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán/mua sắm, qua đó góp phần củng cố Thị trường chung và lịch trình số hóa châu Âu".
Trong phản ứng của mình, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã hoan nghênh sáng kiến trên, thừa nhận rằng hiện 10 quốc gia châu Âu vẫn đang sử dụng các cơ chế thẻ quốc gia, không chấp nhận thẻ của các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU).
ECB bày tỏ ủng hộ các sáng kiến tư nhân có tầm xuyên châu lục, với chi phí tiết kiệm, đảm bảo an ninh và thân thiện với khách hàng.
Hiệp hội ngân hàng trên sẽ vẫn để ngỏ cánh cửa cho các thành viên mới tham gia./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
WhatsApp miễn phí chuyển tiền và thanh toán điện tử
11:09' - 16/06/2020
Ngày 15/6, Facebook đã bổ sung tính năng thanh toán điện tử trên nền tảng ứng dụng nhắn tin WhatsApp, bắt đầu với Brazil nhưng sau đó có thể mở rộng ra toàn thế giới.
-
Chuyển động DN
Visa: Khối lượng giao dịch giảm mạnh do dịch COVID-19
14:32' - 31/03/2020
Visa cho biết khối lượng giao dịch đã sụt giảm trong nửa cuối tháng Ba và lượng chi tiêu liên quan đến hoạt động đi lại xuyên biên giới đã giảm nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thời đại công nghệ AI và những thay đổi của thế giới
13:30' - 11/12/2025
Với cuộc đua siêu trí tuệ đang chững lại, các ngành công nghiệp đang hướng tới những lựa chọn sinh lời hơn và 10 năm tới sẽ là kỷ nguyên của “AI hái ra tiền”.
-
Công nghệ
Meta mở rộng mảng ứng dụng AI
07:30' - 11/12/2025
Theo ước tính của ngân hàng Morgan Stanley, các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Amazon.com, Meta, Microsoft và CoreWeave đang dự kiến đầu tư 400 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng AI trong năm nay.
-
Công nghệ
Thúc đẩy phát triển chuyển đổi số cho doanh nghiệp vùng Tây Bắc
13:30' - 10/12/2025
Phát triển kinh tế số và chuyển đổi số giúp các tỉnh vùng Tây Bắc "đi tắt đón đầu" bằng cách tạo ra cơ hội bứt phá về tăng trưởng, thu hẹp khoảng cách với các vùng kinh tế phát triển hơn.
-
Công nghệ
Khuyến khích thanh niên phát huy năng lực trong chuyển đổi số
07:30' - 10/12/2025
Ngày 5/12, Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã bế mạc. Tham dự có 295 đại biểu đại diện cho 75.000 đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
-
Công nghệ
Ưu đãi đầu tư và phát triển công nghiệp công nghệ số
13:30' - 09/12/2025
Luật Công nghiệp Công nghệ số không chỉ là đạo luật chuyên ngành mà còn là đòn bẩy thể chế mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Tìm giải pháp phát triển kinh tế số thành phố Cần Thơ
07:30' - 09/12/2025
Chiều 4/12, Đại học kinh tế quốc dân phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức tọa đàm khoa học kinh tế số và năng lực cạnh tranh của thành phố Cần Thơ.
-
Công nghệ
Bản đồ số hóa toàn diện môi trường xây dựng đô thị thế giới
14:57' - 08/12/2025
Các nhà khoa học Đức đã phát triển một bản kỹ thuật số mô phỏng toàn diện môi trường xây dựng trên toàn cầu.
-
Công nghệ
Đồng Nai: Làm chủ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
13:30' - 08/12/2025
Trong ngày 5-6/12, Tỉnh Đoàn Đồng Nai tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 254 đại biểu, đại diện cho gần 780.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.
-
Công nghệ
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng mạnh tỷ lệ sử dụng AI trong người dân
12:23' - 08/12/2025
Chính phủ đã soạn thảo dự thảo chương trình cơ bản về phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng AI trong người dân, ban đầu lên 50% và cuối cùng là 80%.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN