16 quốc gia và vùng lãnh thổ vào danh sách rủi ro cao cho việc đi lại của Mỹ

09:44' - 03/08/2021
BNEWS Ngày 2/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bổ sung 16 quốc gia và vùng lãnh thổ vào mức nguy cơ COVID-19 "rất cao".

Danh sách bao gồm Andorra, Curaçao, Gibraltar, Hy Lạp, Guadeloupe, Iran, Ireland, Đảo Man, Kazakhstan, Lesotho, Libya, Malta, Martinique, Saint Barthelemy, Saint Martin và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của CDC Mỹ cho biết những quốc gia và vùng lãnh thổ trên được bổ sung vào danh sách "Cấp độ 4: COVID-19 rất cao".

Điều này đồng nghĩa với việc người dân nên tránh đi đến những địa điểm này, đồng thời khuyến cáo những người buộc phải đi đến những địa điểm trên nên tiêm phòng đầy đủ trước khi khởi hành.

Bên cạnh việc khuyến cáo không nên di chuyển đến các quốc gia này cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ, CDC cũng nhấn mạnh rằng dù hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm và lây lan COVID-19 hơn song vẫn phải đối mặt với những rủi ro khi có thể tăng nguy cơ mắc và lây lan COVID-19 bởi một số biến thể của SARS-CoV-2.

Theo các số liệu của CDC, các điểm đến thuộc nhóm có nguy cơ "rất cao" này ghi nhận tỷ lệ hơn 500 ca mắc trên mỗi 100.000 cư dân trong 28 ngày qua. Mỹ trước đó đã đình chỉ việc nhập cảnh đối với những người không phải là công dân Ireland và Hy Lạp kể từ ngày 25/1 vừa qua.

Nhà Trắng gần đây cho biết sẽ tiếp tục áp dụng những hạn chế này trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh gia tăng do biến thể Delta.

Trong một diễn biến liên quan, điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên ở các bang có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Tại cuộc họp báo của Nhóm phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient cho biết tại các bang có tỷ lệ ca mắc cao nhất, tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày đã tăng hơn 2 lần.

Theo đó, 8 bang có tỷ lệ mắc ca bệnh COVID-19 cao nhất hiện nay đã ghi nhận mức tăng trung bình 171% về số người mới tiêm vaccine mỗi ngày trong ba tuần qua.

Đáng chú ý, bang Louisiana đã chứng kiến sự gia tăng 302% về số người tiêm chủng mới trung bình mỗi ngày, trong khi tỷ lệ này tại các bang Mississippi là 250%, Alabama là 215% và Arkansas là 206%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục