27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, mới đây, nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
Theo số liệu thống kê, các “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ” gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Trùng Khánh, Quảng Châu, Tô Châu, Thành Đô, Hàng Châu, Vũ Hán, Nam Kinh, Ninh Ba, Thiên Tân, Thanh Đảo, Vô Tích, Trường Sa, Trịnh Châu, Phúc Châu, Tế Nam, Hợp Phì, Phật Sơn, Tây An, Tuyền Châu, Nam Thông, Đông Quan, Thường Châu, Yên Đài và Đường Sơn. Đáng chú ý, với GDP 1.000,39 tỷ nhân dân tệ, Đường Sơn trở thành thành phố đầu tiên của tỉnh Hà Bắc được vào nhóm “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ”.
Về phân bố theo vùng, vùng đồng bằng sông Dương Tử có số lượng “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ” nhiều nhất với tổng cộng có 9 thành phố, trong đó có Thượng Hải, Tô Châu và Nam Kinh. Khu vực đồng bằng sông Châu Giang có 4 thành phố gồm Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn và Đông Quan.
Về tổng khối lượng kinh tế, Thượng Hải đứng đầu danh sách “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ” với GDP đạt 5.392,671 tỷ nhân dân tệ, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Bắc Kinh đứng thứ hai với GDP 4.984,31 tỷ nhân dân tệ. Thâm Quyến, Trùng Khánh và Quảng Châu nằm trong danh sách GDP trên 3.000 tỷ nhân dân tệ.
Theo Bàn Hòa Lâm, một thành viên của Ủy ban chuyên gia kinh tế thông tin và truyền thông của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, các “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ” đều có hệ thống công nghiệp tương đối hoàn chỉnh và quy mô công nghiệp lớn. Các ngành công nghiệp của những địa phương này bao gồm nhiều lĩnh vực như sản xuất cao cấp, dịch vụ hiện đại và đổi mới khoa học công nghệ, hình thành nên một cơ cấu kinh tế đa dạng. Bên cạnh đó, các thành phố trên đều coi trọng phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, có thế mạnh nghiên cứu khoa học và năng lực đổi mới sáng tạo; đồng thời có vị trí địa lý và điều kiện giao thông thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập hợp và lưu thông các yếu tố tài nguyên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thời gian tới, để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, các “thành phố GDP nghìn tỷ nhân dân tệ” cần tiếp tục tạo ra môi trường kinh doanh thuận tiện, hiệu quả và minh bạch hơn, tập trung vào việc cải thiện đời sống của người dân và phát triển các hoạt động xã hội, tăng cường xây dựng các hệ thống dịch vụ công như giáo dục, y tế và văn hóa, cũng như cung cấp cho người dân các dịch vụ đô thị chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều thành phố cũng đã đề xuất tích cực sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy phát triển chất lượng cao trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau; triển khai ứng dụng hợp tác xuyên biên giới quy mô lớn, đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa chuyển đổi thông minh trong ngành công nghiệp.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Hơn 400 triệu lượt hành khách đi tàu trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán
08:54' - 17/02/2025
Ngành đường sắt Trung Quốc đã vận chuyển hơn 413 triệu lượt hành khách từ đầu đợt “Xuân vận” năm 2025 đến ngày 14/2.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc
16:00' - 14/02/2025
Theo kết quả khảo sát, nhiều công ty Nhật Bản vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm tính cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc, được phản ánh bởi chi phí lao động gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42'
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46'
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36'
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59'
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.