3 biện pháp ngắn hạn thúc đẩy tăng trưởng Thái Lan
Ngày 10/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira cho biết các bộ trưởng kinh tế trong nội các vừa thông qua 3 biện pháp ngắn hạn nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Thái Lan lên 3% trong năm nay, thay vì mức 2,4% như dự kiến ban đầu của Văn phòng Chính sách tài chính.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu sau cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế tại Tòa nhà Chính phủ, ông Pichai thông báo biện pháp đầu tiên là tăng lượng khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay thêm một triệu, lên 36,7 triệu, điều này có khả năng làm tăng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thêm 0,12%.
Tiếp đó, biện pháp thứ hai là đẩy nhanh việc giải ngân ngân sách tài chính 850 tỷ baht còn lại cho năm 2024, trong đó 20% dành cho đầu tư. Theo ông Pichai, cho đến nay khoảng 41% ngân sách đầu tư đã được giải ngân và nếu 70% ngân sách đầu tư còn lại có thể được giải ngân trong thời gian còn lại của năm nay, điều đó sẽ góp phần làm tăng 0,24% GDP.
Biện pháp cuối cùng là hối thúc các nhà đầu tư tư nhân, những người đã nhận được ưu đãi từ Ủy ban Đầu tư (BoI), đẩy nhanh việc thực hiện các dự án của họ. Ông Pichai đồng thời cho biết thêm rằng nếu có thể thực hiện khoảng 40 tỷ baht đầu tư trong năm nay, GDP của Thái Lan có thể tăng 0,14%-0,15%.
Các biện pháp nói trên được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quý đầu tiên là 1,5%, thấp nhất trong số 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Cũng trong cuộc họp nội các kinh tế đầu tuần, Phó Thủ tướng Pichai cho biết các bộ trưởng kinh tế đã xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 bằng cách chỉ đạo các Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cấp tín dụng lãi suất thấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng thông qua các ngân hàng thương mại.
Theo ông Pichai, nội các dự kiến sẽ đưa ra một biện pháp vào ngày 11/6 để đảm bảo khoản tín dụng ước tính khoảng 50 tỷ baht, do Tập đoàn Bảo lãnh Tín dụng Thái Lan gia hạn để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Các bộ trưởng kinh tế cũng thừa nhận một báo cáo của Bộ Lao động về tình trạng thất nghiệp do nhiều nhà máy đang phải sa thải hàng loạt và đóng cửa vì nền kinh tế trì trệ.
Báo cáo của Bộ Lao động ước tính có tới nửa triệu nhân viên đã mất việc làm và khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp đang tham gia thị trường việc làm trong năm nay, những người này cũng có thể bị thất nghiệp.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhiều nhà thầu quan tâm mua gạo dự trữ 10 năm của Thái Lan
08:38' - 11/06/2024
Việc đấu giá 15.000 tấn gạo tồn kho cuối cùng còn sót lại của giai đoạn 2011-2014 tại Thái Lan đã thu hút sự quan tâm của 8 công ty xuất khẩu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan từ bỏ ý định thu phí du lịch 300 baht
17:12' - 09/06/2024
Chính phủ Thái Lan sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền trước đó về việc thu phí du lịch 300 baht đối với khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Khách du lịch tham quan thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN