3 ngân hàng có kết quả bán lẻ ấn tượng năm 2019

21:19' - 27/11/2019
BNEWS Tối 27/11, tại Tp.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG) tổ chức trao Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019.
BIDV là 1 trong 3 ngân hàng được vinh danh ở hạng mục ngân hàng bán lẻ tiêu biểu năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là giải thưởng thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012 với mục đích tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có kết quả hoạt động xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của ngành và xã hội.
Theo Ban Tổ chức, trong năm 2019, các ngân hàng đều tập trung vào phát triển mảng bán lẻ, xây dựng nền tảng ngân hàng số, ngân hàng điện tử hiện đại nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng và thu hút người dùng mới. 

Các ngân hàng cũng đưa ra những gói sản phẩm, dịch vụ nhắm đến từng đối đối tượng khách hàng cụ thể, trong phạm vi hẹp, với những tính năng chuyên biệt. Bên cạnh đó, xu hướng ngân hàng hợp tác cùng các công ty fintech, mỗi công ty fintech lại tập trung vào chiến lược riêng nên không có sự giành giật thị trường quá quyết liệt.
Từ những xu hướng này, có 19 đơn vị đã được vinh danh ở 9 hạng mục giải thưởng trong năm 2019. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank) là 3 ngân hàng được vinh danh ở hạng mục ngân hàng bán lẻ tiêu biểu năm 2019.
Đối với BIDV, trong năm 2018, tỷ lệ dư nợ bán lẻ (không bao gồm SMEs) trên tổng dư nợ đạt 32% và trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 33,4%. Tổng thu nhập từ hoạt động bán lẻ (không bao gồm SMEs) trên tổng thu nhập của ngân hàng trong 8 tháng đầu năm 2019 là 71%; tổng số lượng khách hàng cá nhân đạt gần 12,5 triệu, tăng 8% so với năm 2018.
MB Bank có tổng thu nhập từ hoạt động bán lẻ (không bao gồm SMEs) trên tổng thu nhập của ngân hàng năm 2018 là 20%; tỷ trọng doanh số bán lẻ trên tổng doanh thu ngân hàng năm 2018 đạt 27,5%. Tổng dư nợ khách hàng cá nhân năm 2018 đạt gần 75 nghìn tỷ đồng và trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 88 nghìn tỷ đồng.
Đặc biệt, Sacombank có kết quả bán lẻ khá ấn tượng. Trong năm 2018, tỷ lệ dư nợ bán lẻ (không bao gồm SMEs) trên tổng dư nợ của Sacombank đạt hơn 62%. Tổng lượng khách hàng cá nhân sau 6 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 5,2 triệu. Tổng dư nợ khách hàng cá nhân năm 2018 đạt hơn 152 nghìn tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 168 nghìn tỷ đồng.
BIDV, Sacombank và Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPbank) là những ngân hàng được vinh danh ở hạng mục giải thưởng Ngân hàng Điện tử tiêu biểu năm 2019.
Ở giải thưởng Ngân hàng Số tiêu biểu năm 2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietpost bank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPbank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã được vinh danh ở hạng mục này.  
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Việt Nga (VRB) là 3 ngân hàng được nhận giải thưởng Ngân hàng có Sản phẩm, dịch vụ sáng tạo tiêu biểu năm 2019.
Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2019 được trao cho Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A bank), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp Hồ Chí Minh (HDbank) và Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A bank).
Giải thưởng Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2019 thuộc về Ngân hàng TMCP Bảo Việt (Bao Viet bank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng được trao cho Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những hoạt động trong xóa đói giảm nghèo, từ thiện… Agribank cũng được trao giải thưởng Ngân hàng Hỗ trợ đầu tư cho Nông nghiệp công nghệ cao với doanh số cho vay chương trình này từ năm 2016 đến nay đạt trên 20.000 tỷ đồng.
Giải thưởng Công ty fintech tiêu biểu được trao cho Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (MOCA), Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (MOMO) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY)./.

>>SHB liên tiếp nhận 2 giải thưởng quốc tế của tạp chí Alpha Southeast Asia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục