30% giá trị lúa gạo bị mất do cơ giới hóa yếu kém
Thông tin trên được TS Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cho biết tại Hội thảo “Thực trạng, phương hướng ứng dụng trang thiết bị, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long” do Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21/11 tại địa phương này.
Theo ông Phạm Văn Tấn, việc phát triển không đồng đều ở các công đoạn sản xuất gây tăng chi phí sản xuất và tổn thất sau thu hoạch là một trong những thách thức đã và đang tồn tại trong việc phát triển cơ giới hóa nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Dẫn chứng trong việc sản xuất lúa gạo, ông Tấn nói nếu được xay xát công nghiệp thì tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 5 – 10%.Trong khi đó, với cách thức xay xát nhỏ lẻ như hiện nay, tỉ lệ này lên đến 20 – 30%. Đây là một sự lãng phí rất lớn.
Không chỉ lúa gạo mà đối với hai mặt hàng chủ lực còn lại của Đồng bằng sông Cửu Long là thủy sản và trái cây, việc phát triển cơ giới hóa cũng còn hạn chế, đặc biệt là sản xuất trái cây.Theo đó, các khâu như cắt tỉa cành, bón phân, thu hoạch, xây dựng các nhà sơ chế, đóng gói vẫn còn yếu kém. Chính điều này khiến sản phẩm trái cây của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với các nước khác.
Bên cạnh đó, với tập quán sản xuất nhỏ lẻ, quy mô trung bình chỉ 1,1 ha/nông hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang là một trong những nguyên nhân khiến ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, ông Tấn cho biết.
Tỉ lệ này ở các nước trong khu vực như Lào là 1,7 ha, Thái Lan 3,2 ha/nông hộ.
Ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Văn phòng Chương trình Tây Nam bộ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) nhận định, mặc dù là vựa lúa, thủy sản, trái cây, đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế cả nước nhưng tình trạng thường xuyên “được mùa mất giá” cùng với tác động của biến đổi khí hậu đã làm cho năng suất trồng trọt, chăn nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long bị giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của nông dân. Trước tình trạng trên, ông Minh cho rằng điều cấp thiết hiện nay là cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp để tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản. Theo ông Minh, những ý kiến đóng góp của đại diện các doanh nghiệp, nông dân tại hội thảo về nhu cầu thực tế của người dân hiện nay sẽ là cơ sở để Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.Qua đó góp phần biến khu vực này trở thành trung tâm nông nghiệp và công nghệ chế biến chất lượng cao trong thời gian tới.
Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Toại nhận định, việc triển khai cơ giới hóa nông nghiệp là xu thế của thời đại, là việc phải làm, nếu ai chậm chân thì sẽ bị tụt hậu.Theo ông Toại, sắp tới các sản phẩm nông nghiệp sẽ phải được kiểm tra chất lượng đầy đủ, những sản phẩm không đạt sẽ bị đào thải.
Nếu doanh nghiệp hay nông dân không sớm tham gia vào quá trình này mà cứ sản xuất theo tư duy cũ thì đến khi đó, muốn quay lại sẽ rất khó khăn, ông nói./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Theo định hướng thị trường ngành lúa gạo còn nhiều việc phải làm
09:34' - 20/08/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).
-
Hàng hoá
Thị trường lúa gạo Việt Nam sau trúng thầu 175.000 tấn gạo vào Philippines
16:31' - 04/08/2017
Việt Nam vừa mới trúng thầu 175.000 tấn gạo vào Philippines. Điều này được các chuyên gia ngành gạo dự báo sẽ ảnh hưởng tới thị trường lúa gạo trong nước.
-
Doanh nghiệp
Gỡ bỏ những rào cản kinh doanh lúa gạo sẽ mang lại nhiều lợi ích
17:32' - 18/07/2017
Gỡ bỏ những rào cản kinh doanh đối với mặt hàng lúa gạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, cả về kinh tế lẫn các vấn đề an sinh xã hội.
-
Hàng hoá
Gỡ bỏ những rào cản không cần thiết trong xuất khẩu lúa gạo
16:17' - 18/07/2017
Theo VCCI, các biện pháp quản lý Nhà nước với xuất khẩu lúa gạo chỉ nhằm đảm bảo an ninh lương thực và để liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Ngoài ra, hãy để thị trường quyết định những vấn đề khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục yếu kém nội tại để ngành lúa gạo phát triển bền vững
19:05' - 24/05/2017
Mặc dù đã đạt được thành tích tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm nhưng ngành lúa gạo vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và nhiều rào cản về chính sách khiến cho năng lực cạnh tranh bị giảm sút.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Singapore
18:03'
Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình
17:26'
Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Gia Bình, bảo đảm minh bạch, quyền lợi người dân và tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Hội thảo “Thực trạng, phương hướng ứng dụng trang thiết bị, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN