30 mô hình lọt vào vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

17:42' - 14/01/2019
BNEWS Sau gần 1 tháng đánh giá mô hình ý tưởng, Ban giám khảo "Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018" đã lựa chọn 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào Vòng Chung kết dự kiến tổ chức ở Hà Nội vào ngày 20/1 này.
Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”. Ảnh: HVN

"Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ" do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) tổ chức từ năm 2008 với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn” dành cho các em học sinh tiểu học trên cả nước.

Bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh, các em sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui, sau đó vẽ tranh, làm mô hình, thuyết trình thể hiện ý tưởng của mình.

Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bệnh cho con người”. Ảnh: HVN

Đặc biệt năm nay, Ban tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục với 537.766 ý tưởng, tăng gần 40.000 ý tưởng so với năm ngoái. Hầu hết các ý tưởng đều được Ban giám khảo đánh giá chung là thiết thực và gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật và đồng thời thể hiện trí tưởng tượng vô cùng phong phú của các em học sinh.

Tại vòng đánh giá diễn ra đầu tháng 1 vừa qua, các em nhỏ đã làm cho Ban Giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi “mô hình hóa” ý tưởng của mình một cách tinh tế, chi tiết và đầy tính chuyển động.

Trong 30 ý tưởng được lựa chọn vào Vòng Chung kết có thể kể đến ý tưởng muốn tạo ra “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”. Nhóm bạn Phan Thị Bảo Ngân, Lê Trần Thanh Trúc và Ngô Đình Khánh Hưng tại Quảng Nam đã sử dụng những tấm bìa cứng làm thân ghế, búp bê đồ chơi làm hành khách, máy bay đồ chơi mô phỏng máy bay và mô tơ điện để làm cho máy bay di chuyển.

Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”. Ảnh: HVN

Hay, với mong muốn góp phần giúp các bác sĩ thuận tiện và chủ động hơn trong việc cứu người, nhóm bạn Lê Minh Hiếu, Lê Đình Minh Quân đến từ Thanh Hóa đã sáng tạo và mô phỏng “Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bênh cho con người”.

Hệ thống gồm 7 phần chính: hệ thống tế bào gốc, hỗn hợp tế bào gốc, dung dịch hỗn hợp, máy tăng trưởng, hồng cầu, máy diệt khuẩn, máu nhân tạo. Nhóm bạn đã tận dụng các chai, ống nhựa, chai thủy tinh, giấy màu xốp và 1 số mô hình nhựa thải ra từ thư viện cũ của nhà trường có kích thước khác nhau để tạo mô hình…

Ngoài ba ý tưởng trên, các em học sinh còn đem đến Sân chơi rất nhiều ý tưởng độc đáo và mới lạ khác như: Máy địa cầu tái chế rác thải tự động; máy phát hiện khối u sớm qua hơi thở mà không cần xét nghiệm; tuabin gió tạo điện và phát sóng wifi trên không… thể hiện mong muốn của các nhà phát minh nhí hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong khuôn khổ Sân chơi năm 2018, Ban Tổ chức đã trích 2,5 tỷ đồng trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho một số trường tiểu học còn khó khăn./.

Xem thêm:

>>Honda Việt Nam đóng góp cho các hoạt động khuyến học 2,5 tỷ đồng

>>Chung kết và trao giải “Cuộc thi ‎ý tưởng trẻ thơ lần thứ 10”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục