Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ thất bại
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018 chiều 3/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục thực trạng nhiều chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh môi trường kinh doanh của nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Khắc phục tồn tại để phục vụ tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân là nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực”. Liên quan đến việc Quốc hội đang thảo luận nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết về kinh tế xã hội và tài chính ngân sách năm 2019, Thủ tướng lưu ý việc phối hợp soạn thảo cần khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công.Theo đó, ngoài các vướng mắc về thể chế như Luật Đầu tư công, thì công tác chỉ đạo điều hành vẫn còn nhiều bất cập. Một số bộ giao vốn chậm, không ít địa phương chỉ đạo triển khai còn yếu.
Về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, không được chủ quan. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản. Thông tin về chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất vào ngày 4-5/11, Thủ tướng cho rằng, trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là xúc tiến thương mại, tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như chuẩn bị biện pháp triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn, nhất là về xây dựng thể chế.Về vấn đề xây dựng Nghị định triển khai Luật An ninh mạng, Thủ tướng định hướng cần xây dựng theo hướng công khai, minh bạch, lấy ý kiến nhân dân, tiếp thu tối đa để triển khai Luật An ninh mạng trên tinh thần “bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh, an toàn cho người dân, bảo vệ quyền con người và quyền công dân”.
Trước một số ý kiến dư luận xã hội bày tỏ băn khoăn về vấn đề này, Thủ tướng cho biết có thể mời một số tổ chức có liên quan để tham gia ý kiến một cách công khai, dân chủ, minh bạch. Ngoài ra, cùng với việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu triển khai các điểm thu đổi ngoại tệ theo quy hoạch.Đi liền với đó là quy định mức phạt cụ thể nếu sai phạm, không để tình trạng “đổi 100 USD phạt 90 triệu” như vừa qua.
Ở chiều ngược lại, Thủ tướng nhấn mạnh việc kiểm soát tình trạng đô la hóa và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có biện pháp thu hút mạnh mẽ ngoại hối vào dịp cuối năm.
Về nhiệm vụ hai tháng cuối năm và năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh.Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành thận trọng trong điều hành giá xăng dầu, điện, dịch vụ giáo dục, y tế.
Thủ tướng chỉ đạo bám sát tình hình, nếu sau nửa tháng 12 năm nay, lạm phát không vượt qua giới hạn 4% thì có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nhưng phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn và thận trọng.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chủ trì xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ giải pháp và lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh đối với từng chỉ tiêu, đặc biệt là tiêu chí và nhóm chỉ tiêu nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu.Trong đó có các vấn đề như thể chế, thủ tục, năng lực, kỹ năng lao động, trình độ khoa học công nghệ trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sớm có Nghị quyết 19 của năm 2019, trong đó tập trung vào các mặt bị tụt hạng và gắn với công nghiệp 4.0. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ các chỉ tiêu cụ thể về sự tụt hạng này để khắc phục sớm nhất. “Chúng ta không đổi mới sáng tạo, không tập trung vào khoa học công nghệ, chúng ta sẽ thất bại”, Thủ tướng nêu rõ. Đánh giá những năm gần đây, Nghị quyết 01 của Chính phủ có chất lượng tốt với nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 của năm 2019, trong đó xây dựng cả kịch bản điều hành năm 2019, nêu ra các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, trình Chính phủ dự thảo Nghị định trong kỳ họp thường kỳ tới. Về những vấn đề xung quanh các “sự cố” của ngành giáo dục thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ lưỡng ngay từ khi xây dựng dự thảo, không để xảy ra sai sót như vừa qua. Về kỳ thi Trung học phổ thông, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu trong Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại và bất cập; không để bất ngờ, sự cố xảy ra trong khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi cử.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm thôi thúc Chính phủ hành động tốt hơn
10:51' - 03/11/2018
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 3/11, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 10 với nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn các thành viên Chính phủ nhiều vấn đề nóng
20:17' - 31/10/2018
Thực hiện Chương trình làm việc, ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường về chất vấn và trả lời chất vấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân sự hai cơ quan
19:45' - 31/10/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định về nhân sự Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường hàng hóa phái sinh
22:11' - 05/03/2026
Phía Anh khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ thị trường phù hợp với điều kiện trong nước và thông lệ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
20:51' - 05/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phải thích ứng linh hoạt
20:12' - 05/03/2026
Chiều 5/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân đầu tư công chậm dù quy mô vốn kỷ lục
18:42' - 05/03/2026
Tính đến ngày 28/2/2026, tổng vốn giải ngân đạt 55.739,8 tỷ đồng, tương đương 5,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xếp hàng nộp hồ sơ vào lớp 10: Trường Phan Bội Châu dừng tuyển sinh trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh
13:52' - 05/03/2026
Sau phản ánh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường Phan Bội Châu dừng nhận hồ sơ trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh và tuyển sinh đúng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chống khai thác IUU tại các cảng cá
13:47' - 05/03/2026
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác chống khai thác IUU fishing tại các cảng cá, yêu cầu quản lý chặt tàu ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
13:47' - 05/03/2026
Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”
13:10' - 05/03/2026
Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Emirates khai thác trở lại chuyến bay đi Dubai vào rạng sáng 6/3
12:09' - 05/03/2026
Theo thông báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuyến bay EK394 chặng Dubai – Hà Nội cũng hạ cánh trưa 4/3, với 427 khách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN