42 thanh niên xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp nhận Giải thưởng Lương Định Của

11:52' - 13/11/2023
BNEWS Đó là những thanh niên nông thôn đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

 


Trong khuôn khổ “Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023” từ ngày 11 - 13/11/2023, tại tỉnh Sóc Trăng, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII và trao giải Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn năm 2023, vinh danh 42 gương mặt có thành tích đặc biệt xuất sắc với những sáng kiến, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Chương trình nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn vươn lên làm giàu, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước. 

 

Theo anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn,  đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn được tổ chức thường niên, nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. 

“Mỗi bạn có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có điểm chung, đó là ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Các bạn thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, là biểu tượng cao đẹp của hàng triệu đoàn viên, thanh niên nông thôn đang ngày đêm thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, xung kích đi đầu trong xây dựng nông thôn mới”, anh Ngô Văn Cương nói. 

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tin rằng, các cá nhân nhận Giải thưởng Lương Định Của hôm sẽ tiếp tục tỏa sáng, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh giỏi, lan toả mạnh mẽ, khích lệ lớp lớp thanh niên nông thôn hăng hái thi đua lao động sản xuất vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển theo định hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. 

Mỗi đoàn viên, thanh niên cần phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo và khát vọng làm giàu của mình, từ đó biến khát vọng thành hành động cụ thể, tạo sinh lực mới cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. 

Trong 42 gương thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của năm nay là những điển hình khởi nghiệp, lập nghiệp trong nông nghiệp đang mang lại giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận. 

Chị Mai Thị Tươi - Phó Chủ nhiệm mạng lưới Lương Định Của toàn quốc cho biết, sau một năm hình thành, mạng lưới đã tổ chức thường xuyên các hoạt động như đào tạo cho các thành viên thanh niên nông thôn, tổ chức giao lưu, học hỏi các mô hình kinh tế giỏi, tổ chức diễn đàn về nông nghiệp số truyền cảm hứng cho sinh viên, xúc tiến thương mại và khuyến khích các thành viên sử dụng sản phẩm của nhau… 

Thế hệ trẻ đang được phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi, các bạn hãy tận dụng cơ hội này để tiên phong đổi mới. Chúng ta  cùng các thành viên mạng lưới phát triển và đưa nền nông nghiệp vươn xa, chị Mai Thị Tươi cho hay. 

Đạt Giải nhất Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn năm 2023 với dự án Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa, chị Trần Thị Dịu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát chia sẻ,  muốn khởi nghiệp, bạn trẻ cần có ý chí kiên định, cần có tư duy sáng tạo, tinh thần nâng cao chất lượng sản phẩm và sứ mệnh giải quyết vấn đề xã hội quan tâm. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Thượng tướng Trần Quang Phương,  Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa là người tổ chức, phát huy thanh niên xung kích, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cùng với đó tập trung chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, cổ vũ, động viên thanh niên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. 

Tổ chức Đoàn cần khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tài năng trẻ, các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình thanh niên vượt khó,  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục