45% số trường đại học đào tạo trực tuyến ứng phó với dịch COVID-19

13:33' - 17/04/2020
BNEWS Sáng 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị "Đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong bối cảnh dịch COVID-19".

Hội nghị được thực hiện trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu là các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm trên cả nước.
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo báo cáo nhanh của các cơ sở giáo dục đại học, trong bối cảnh dịch COVID-19, 45% số trường đại học đã triển khai đào tạo trực tuyến; 42% chưa thực hiện; 13% là các trường khối quốc phòng, an ninh đang thực hiện đào tạo tập trung.
Trong các trường đã triển khai đào tạo trực tuyến cũng có những cấp độ khác nhau. Một là những trường đã có hệ thống đào tạo trực tuyến hoàn chỉnh, cấp bằng cử nhân đào tạo từ xa, có hệ thống quản lý học tập LMS và quản lý dữ liệu học tập LCMS. Những trường này khi chuyển sang đào tạo trực tuyến cho sinh viên rất thuận lợi.

Hai là có những trường đã triển khai quản lý học tập LMS và có xây dựng học liệu học tập trước đây thường bổ trợ cho sinh viên chính quy. Nay chuyển sang đào tạo trực tuyến và bổ sung thêm học liệu cho cả sinh viên chính quy và sinh viên hệ vừa học, vừa làm.

Ba là những trường tham gia đào tạo trực tuyến nhưng sử dụng ở cấp độ đơn giản hơn, sử dụng qua video came fun, webmame fun…; học liệu tương tác thì chưa có.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản hướng dẫn về dạy học trực tuyến.

Đối với đại học, Bộ đã có văn bản 795 ngày 13/3 về việc triển khai công tác đào tạo từ xa và văn bản 988 ngày 23/3 về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Hai văn bản này giúp các cơ sở giáo dục đại học có cơ sở triển khai đào tạo trực tuyến và đánh giá, công nhận kết quả học tập của sinh viên.
Hiện Bộ đang sửa đổi quy chế đào tạo chính quy. Trong quy chế này có đề cập phương thức đào tạo kết hợp giữa truyền thống và online. Đây là cơ sở để sau này các trường có thể triển khai chính thức; đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên, ngoài học trên lớp có thể học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và phát triển năng lực tự học cho các em.
Theo Thứ trưởng, đến nay có 110 trường đại học triển khai dạy học trực tuyến với các cấp độ khác nhau, còn lại hơn 100 trường chưa triển khai. Điều này cho thấy, có những trường đang khó khăn thực sự trong đào tạo trực tuyến. Vì vậy, vấn đề chia sẻ kinh nghiệm đào tạo trực tuyến là cần thiết.
Thứ trưởng đề nghị các trường chia sẻ kinh nghiệm đào tạo trực tuyến để ứng phó với dịch COVID-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường chia sẻ học liệu, chia sẻ khóa học trực tuyến để cùng nhau hỗ trợ trong đào tạo, cùng nhau xây dựng các khóa học mở trực tuyến, xây dựng học liệu mở cho giáo dục đại học.

Nếu các cơ sở đại học tận dụng tốt cơ hội này, về lâu dài, đào tạo của nhà trường sẽ chất lượng hơn, phương thức đào tạo sẽ đa dạng hơn, sinh viên có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình học tập, từ đó giúp nâng cao chất lượng giáo dục đại học./.

>>Cảnh báo lỗ hổng bảo mật khi sử dụng phần mềm học trực tuyến

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục