5 địa phương miền Trung liên kết phát triển du lịch

18:31' - 31/12/2021
BNEWS Ngày 31/12, Sở Du lịch Đà Nẵng triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch 5 địa phương gồm: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình năm 2022.
Ngày 31/12, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động liên kết phát triển du lịch năm 2021 và triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch 5 địa phương gồm: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình năm 2022 theo hình thức trực tuyến.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, năm 2021, Sở Du lịch thành phố với vai trò là Trưởng nhóm liên kết đã phối hợp cùng Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình tổ chức các đợt xúc tiến, quảng bá du lịch, cùng Hiệp hội Du lịch địa phương vận động doanh nghiệp tích cực tham gia, hình thành gói sản phẩm ưu đãi trong chương trình thu hút khách du lịch năm 2021 chủ đề “Miền Di sản Diệu kỳ” diễn ra từ ngày 26/3 - 26/4/2021 gồm các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, MICE, golf… để giới thiệu đến người dân và du khách trên cả nước.
Các chương trình cơ bản mang lại hiệu ứng tích cực, tạo làn sóng du lịch trở lại các địa phương và thu hút hơn 80.000 lượt khách đến Đà Nẵng…
Đối với thị trường quốc tế, Sở Du lịch Đà Nẵng đã chủ động kết nối với các đại sứ quán, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp du lịch tại thị trường trọng điểm, tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến, gồm: hội thảo trực tuyến (Webinar) của 4 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình đến thị trường Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan); tổ chức Chương trình giới thiệu trực tuyến đến thị trường Pháp, thị trường Hàn Quốc… Các buổi xúc tiến thu hút hàng trăm khách của các đơn vị trên đến tham dự.
Khách mời tham dự cũng trao đổi, cập nhật tình hình dịch bệnh và giải pháp kiểm soát dịch tại các nước để thúc đẩy phát triển du lịch… Tuy nhiên, do dịch COVID-19 tái bùng phát nên hoạt động đón khách du lịch trở lại tại các địa phương cũng tạm dừng.
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 song các địa phương đã thể hiện sự liên kết, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai hoạt động chung nhằm mục tiêu phục hồi du lịch cho nhóm liên kết. Thông tin, hình ảnh du lịch của các địa phương được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu đến thị trường trong nước, quốc tế thông qua các kênh, mạng xã hội...
Bên cạnh đó, sự liên kết của các địa phương còn hạn chế về kinh phí, nhân lực của các địa phương chưa đồng đều dẫn đến một số nội dung không có sự tham gia đầy đủ của các địa phương. Tình hình dịch ảnh hưởng đến các kế hoạch liên kết; chưa có cơ chế, chính sách liên kết giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng đối với vùng khác trong việc hợp tác phát triển du lịch, giải quyết những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng…
Các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, thảo luận, đưa ra giải pháp tiếp tục triển khai hoạt động liên kết như: hoạt động xúc tiến, liên kết nên được thông báo sớm để các địa phương có thời gian nghiên cứu, triển khai và xem xét kinh phí. Các địa phương trong nhóm liên kết cần đẩy nhanh triển khai hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho khối, ngành du lịch. Đặc biệt, nhiều đại biểu cho rằng cần có cơ chế, chính sách chung để hỗ trợ các địa phương liên kết và có sản phẩm riêng, đặc thù, không cạnh tranh lẫn nhau.
Tại hội nghị, nhóm liên kết 4 địa phương đã liên kết thêm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, tạo thành chuỗi liên kết, hợp tác phát triển du lịch mới gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình làm Trưởng nhóm trong năm 2022. Đại biểu 5 đơn vị đã ký kết văn bản liên kết, hợp tác cùng phát triển nhóm du lịch 5 địa phương.
Theo đó, năm 2022, Nhóm liên kết, hợp tác phát triển du lịch 5 địa phương phối hợp triển khai hoạt động tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm, dịch vụ, tạo hiệu ứng lan truyền trong quảng bá, xúc tiến du lịch của điểm đến 5 địa phương tới thị trường khách trong nước, quốc tế thông qua chương trình, sự kiện du lịch, hội chợ du lịch và các nền tảng số.
Đồng thời, các địa phương tiếp tục triển khai Nghị quyết số 08/NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; triển khai kế hoạch trong việc đón khách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phù hợp với thực tiễn các tỉnh, thành phố.
Các địa phương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thực hiện "mục tiêu kép". Cùng với đó, các địa phương Nhóm liên kết triển khai Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL ngày 07/09/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục