5 món tráng miệng cực ngon và dễ làm giúp chống ngán ngày Tết
1. Panna cotta vị trà xanh
Panna cotta trong tiếng Ý có nghĩa là kem nấu. Nguyên liệu và cách làm đơn giản bao gồm kem, sữa, đường và gelatine, nấu trên bếp rồi để nguội cho hỗn hợp đông lại. Cho 200ml sữa tươi không đường, 150ml kem sữa whipping và 40g đường vào nồi, khuấy đều và nhẹ tay trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn (khoảng 80 độ C) thì tắt bếp. Cho lần lượt 2 muỗng nhỏ bột trà xanh và 6g gelatin đã nở mềm vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lọc để bánh được mịn. Đong hỗn hợp vào lọ hoặc cốc thủy tinh, sau đó, đậy kín nắp và làm lạnh từ 1-2 giờ. Nên để ngăn mát để bánh dẻo ngon.2. Panna cotta chanh leo
-Làm pudding sữa: Ngâm 4gram gelatin với 3 muỗng canh nước lọc khoảng 10 phút để gelatin nở. Cho vào nồi 210ml sữa tươi không đường, 30ml mật ong và gelatin đã ngâm nở khuấy đều trên bếp nhỏ lửa cho đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp.Đổ hỗn hợp vừa nấu vào các ly, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng.-Làm pudding sữa Panna cotta chanh dây (chanh leo): Ngâm 2gram gelatin với 2 muỗng canh nước khoảng 10 phút cho đến khi gelatin nở hoàn toàn.
Cắt đôi 1 trái chanh dây, dùng muỗng để lấy ruột rồi lọc qua rây lọc để loại bỏ phần hạt. Đổ thêm 1 muỗng canh nước nóng và 30ml mật ong vào phần cốt chanh dây rồi khuấy đều.Đổ lần lượt hỗn hợp nước chanh dây và dung dịch gelatin vào nồi rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 5 phút, khuấy đều tay cho gelatin tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.Lấy ly pudding sữa đã đông ra ngoài, đổ thêm một lớp hỗn hợp nước chanh dây và gelatin đã nguội vào rồi tiếp tục bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng nữa là có thể ăn ngay.3. Chè kho
Chè kho là món tráng miệng truyền thống trong dịp Tết. Chè kho có thể tự nấu tại gia đình hoặc hiện nay tại làng nghề chè kho nổi tiếng của huyện Thạch Thất (Hà Nội.
Chè kho có thể bọc nilon và cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn tráng miệng.4. Sữa chua nếp cẩm, sữa chua thạch với hạt đác rim, sữa chua trộn hoa quảSữa chua trắng kết hợp với nếp cẩm; sữa chua trắng kết hợp với thạch hoa quả hoặc hoa quả thái hạt lựu, sữa chua trộn hạt đác rim và chút Nam Việt quất hoặc nho khô sẽ là món tráng miệng vừa ngon, vừa mát lành và có tác dụng tiêu hoá thức ăn tốt hơn.
5. Chè khúc bạch: Chè khúc bạch có nguồn gốc từ Trung Quốc với thành phần chủ yếu là nước đường ngọt thanh kết hợp những viên khúc bạch dai giòn.Ngày nay, món chè này đã được biến tấu thêm nhiều hương vị hấp dẫn khác như matcha, cacao và ăn kèm với các loại trái cây, hạnh nhân để tăng thêm độ ngon./.
Tin liên quan
-
Đời sống
5 món chua ngọt chống ngán ngày Tết
10:26' - 18/01/2023
BNEWS/TTXVN xin giới thiệu cách làm 5 món chua ngọt chống ngán ngày Tết, đặc biệt là món hành muối chanh leo được nhiều người ưa thích.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Người dân Tây Đô mang nhiều ước vọng trước thềm năm mới
21:16' - 16/02/2026
Ngày 16/2, ngày cuối năm Ất Tỵ, nhịp sống tại "thủ phủ" miền Tây hối hả hơn khi người dân tất bật hoàn thành nốt những công việc cuối cùng để chuẩn bị đón chào Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Đón Tết cùng những người có hoàn cảnh đặc biệt
20:00' - 16/02/2026
Giữa cái rét cận Tết, khi nhiều gia đình sum họp bên nồi bánh chưng, quây quần bên mâm cơm tất niên, tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp Bắc Ninh (Sở Y tế Bắc Ninh) mùa Xuân đến theo cách rất đặc biệt.
-
Đời sống
Hương trà, sắc hoa và nếp Tết người Hà Nội
17:51' - 16/02/2026
Những cảm nhận ấy cho thấy Tết Hà Nội không chỉ là ký ức của người Việt, mà còn là trải nghiệm văn hóa hấp dẫn với bạn bè quốc tế.
-
Đời sống
Góc bếp của Ngoại
15:30' - 16/02/2026
Góc bếp của ngoại nhỏ thôi, nhưng với tôi, đó là cả một thế giới. Gian bếp lợp ngói cũ, vách đã nhuộm màu thời gian, kiềng ba chân đen bóng vì khói củi.
-
Đời sống
Vó ngựa Mường Lống: Chút tình xưa còn vương nơi cổng trời
15:10' - 16/02/2026
Giữa mây ngàn bảng lảng, nơi “cổng trời” Mường Lống ở độ cao hơn 1.300 mét so với mực nước biển, mùa Xuân về mang theo sắc đào phai, mận trắng và hơi lạnh đặc trưng của miền biên viễn.
-
Đời sống
Sắc xuân Cần Thơ với những nụ cười bình dị
15:07' - 16/02/2026
Xuân năm nay, Tết Bính Ngọ 2026, thành phố Cần Thơ mang một diện mạo mới nhưng vẫn giữ được cái tình đậm đà của miền sông nước.
-
Đời sống
Nơi có những người lính "lỡ hẹn" với mùa Xuân
14:10' - 16/02/2026
Những ngày cuối năm, khi dòng người hối hả ngược xuôi tìm về mái ấm, những người lính Biên phòng tỉnh Tây Ninh vẫn lặng lẽ ở lại bên đường biên, cột mốc.
-
Đời sống
Tết không nghỉ của những “chiến sĩ áo trắng”
12:00' - 16/02/2026
Ngành y tế tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vẫn duy trì nghiêm chế độ trực, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
-
Đời sống
Nét đẹp truyền thống đi chợ sớm sáng 30 Tết
10:58' - 16/02/2026
Với nhiều gia đình, việc đi chợ sáng 30 không đơn thuần là mua sắm, mà là cách thể hiện sự chu toàn, lòng thành kính khi sửa soạn mâm cỗ tưởng nhớ tổ tiên.

Panna cotta trà xanh. Ảnh: BNEWS phát
Panna cotta chanh leo. Ảnh: BNEWS phát
Chè kho của làng nghề Thạch Thất (Hà Nội). Ảnh: BNEWS phát
Sữa chua trộn hoa quả. Ảnh: BNEWS phát
Chè khúc bạch. Ảnh: BNEWS phát