58 triệu thùng dầu thô sẽ được bán từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ
Một nguồn tin khu vực cho hay Mỹ có kế hoạch bán 58 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược trong giai đoạn 2018-2025, theo một thỏa thuận ngân sách vừa đạt được giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng trong Quốc hội Mỹ.
Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bán hơn 8% của 695 triệu thùng dầu dự trữ trong kho, được cất giữ tại bốn địa điểm dọc Vịnh Mexico.
Kế hoạch này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2018 với đợt bán đầu tiên là 5 triệu thùng/năm, sau đó con số này tăng lên 10 triệu thùng vào năm 2023. Đến cuối năm 2025, tổng số dầu được xuất kho là 58 triệu thùng.
Dự luật đạt được giữa Chính phủ và Quốc hội Mỹ cho thấy, số tiền bán dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sẽ được chuyển hết cho Bộ Tài chính. Mỹ cũng có thể bán thêm, ngoài số 58 triệu thùng nói trên, để huy động 2 tỷ USD nhằm hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược giai đoạn 2017-2020, trong đó có việc lắp đặt các đường ống dẫn dầu mới.
Về kế hoạch bán dầu để huy động tiền mặt của Mỹ, những người ủng hộ cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì một lượng dầu dự trữ lớn như vậy vì sản lượng dầu trong nước đang ngày càng tăng nhờ hoạt động sản xuất dầu đá phiến phát triển mạnh, có thể dần thay thế cho dầu nhập khẩu.
Trong khi đó, những người chỉ trích lại nói rằng động thái trên sẽ không thực sự hiệu quả nếu Mỹ sử dụng dầu mỏ dự trữ như "một con heo đất" để đáp ứng các mục tiêu của mình.
Theo Bộ Năng lượng Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trả trung bình khoảng 29,7 USD cho một thùng dầu thô nhưng sau khi điều chỉnh theo lạm phát và một số yếu tố khác, giá trung bình tăng lên 74 USD/thùng. Với mức giá ở thời điểm này, chỉ riêng lượng dầu bán bổ sung để huy động 2 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược cũng lên tới 45 triệu thùng.
Kế hoạch bán dầu dự trữ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, gia tăng hoạt động mua dầu thô để bơm đầy các kho chứa khổng lồ. Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy và các nhà nhập khẩu dầu lớn khác cũng đều có kho dự trữ. Mỹ đã từng ba lần xuất dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung vào các năm 1991, 2005 và 2011.
Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41'
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13'
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29'
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16'
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56' - 06/07/2025
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.