58 triệu thùng dầu thô sẽ được bán từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ
Một nguồn tin khu vực cho hay Mỹ có kế hoạch bán 58 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược trong giai đoạn 2018-2025, theo một thỏa thuận ngân sách vừa đạt được giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng trong Quốc hội Mỹ.
Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bán hơn 8% của 695 triệu thùng dầu dự trữ trong kho, được cất giữ tại bốn địa điểm dọc Vịnh Mexico.
Kế hoạch này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2018 với đợt bán đầu tiên là 5 triệu thùng/năm, sau đó con số này tăng lên 10 triệu thùng vào năm 2023. Đến cuối năm 2025, tổng số dầu được xuất kho là 58 triệu thùng.
Dự luật đạt được giữa Chính phủ và Quốc hội Mỹ cho thấy, số tiền bán dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sẽ được chuyển hết cho Bộ Tài chính. Mỹ cũng có thể bán thêm, ngoài số 58 triệu thùng nói trên, để huy động 2 tỷ USD nhằm hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược giai đoạn 2017-2020, trong đó có việc lắp đặt các đường ống dẫn dầu mới.
Về kế hoạch bán dầu để huy động tiền mặt của Mỹ, những người ủng hộ cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì một lượng dầu dự trữ lớn như vậy vì sản lượng dầu trong nước đang ngày càng tăng nhờ hoạt động sản xuất dầu đá phiến phát triển mạnh, có thể dần thay thế cho dầu nhập khẩu.
Trong khi đó, những người chỉ trích lại nói rằng động thái trên sẽ không thực sự hiệu quả nếu Mỹ sử dụng dầu mỏ dự trữ như "một con heo đất" để đáp ứng các mục tiêu của mình.
Theo Bộ Năng lượng Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trả trung bình khoảng 29,7 USD cho một thùng dầu thô nhưng sau khi điều chỉnh theo lạm phát và một số yếu tố khác, giá trung bình tăng lên 74 USD/thùng. Với mức giá ở thời điểm này, chỉ riêng lượng dầu bán bổ sung để huy động 2 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược cũng lên tới 45 triệu thùng.
Kế hoạch bán dầu dự trữ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, gia tăng hoạt động mua dầu thô để bơm đầy các kho chứa khổng lồ. Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy và các nhà nhập khẩu dầu lớn khác cũng đều có kho dự trữ. Mỹ đã từng ba lần xuất dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung vào các năm 1991, 2005 và 2011.
Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 6/2
09:05'
Tại kỳ điều hành ngày 6/2, giá xăng được dự báo có thể tăng nhẹ khoảng 1% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá đậu tương ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2024
08:21'
Giá đậu tương kéo dài đà tăng sang phiên thứ hai và vượt cả đỉnh đã thiết lập từ tháng 10 năm ngoái.
-
Hàng hoá
Giá dầu phân hóa trước các diễn biến chính trị trái chiều
07:39'
Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch 4/2 dưới tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và việc Tổng thống Donald Trump tái áp dụng chiến dịch "gây áp lực tối đa" lên Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI giảm gần 2% do ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ - Trung
17:05' - 04/02/2025
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm gần 2% trong phiên giao dịch chiều 4/2 sau khi thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Các mặt hàng nông, thủy sản của Tiền Giang rộng đường xuất khẩu
09:42' - 04/02/2025
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Lưu Văn Phi cho biết, trong tháng 1/2025, Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu 500 triệu USD, đạt khoảng 8% chỉ tiêu cả năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thu hẹp đà tăng sau khi Mỹ hoãn áp thuế quan đối với Mexico
07:53' - 04/02/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch biến động ngày 3/2, giữa lúc thị trường đang xem xét tác động từ kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung
16:14' - 03/02/2025
Chiều 3/2, giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ áp đặt thuế quan lên Canada, Mexico và Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu thô từ hai nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ
10:26' - 03/02/2025
Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu đối với Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2: Nơi giữ nguyên, nơi tăng nhẹ
10:38' - 02/02/2025
Với việc giá gas thế giới tăng nhẹ, giá gas trong nước bán lẻ tháng 2 đã được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, giá gas bình Petrolimex bán lẻ tại thị trường Hà Nội vẫn giữ nguyên.