6 nghệ nhân của PNJ được tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

13:01' - 16/12/2020
BNEWS Trong 9 Nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn trên cả nước, trong đó 6 nghệ nhân đến từ Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ).

 

Vào tối ngày 15/12/2020, lễ vinh danh các nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Trong 9 Nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngành kim hoàn trên cả nước, trong đó 6 nghệ nhân đến từ Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ)

Sự trân trọng dành cho những Nghệ nhân lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị ngành nghề truyền thống của dân tộc.

Tham dự lễ phong tặng lần này có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá: “Các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu là những người đã được trao truyền, lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời luôn nỗ lực để duy trì phát triển nghề, sáng tạo thêm những tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Không ngừng tiếp nối truyền nghề cho thế hệ sau và có đóng góp quan trọng, đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tầm vóc thương hiệu Việt Nam đến với thế giới. Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã được chọn làm quà tặng cho nguyên thủ các nước đến thăm Việt Nam và phụ vụ công tác đối ngoại của Nhà nước trong những năm vừa qua.” 

Ngành công thương đã không ngừng lớn mạnh, trong 5 năm gần đây, chỉ số sản xuất công nghiệp  bình quân tăng 9,5%/năm, tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 11,5%/năm, đặc biệt trong 11 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng thì ngành công thương đã có những nổ lực to lớn phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1%, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 254,9 tỉ USD, trong đó nhóm ngành hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt 4 tỉ USD. Ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã có mặt ở 163 quốc gia, vùng lãnh thổ, không chỉ mang lại nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

PNJ, cái nôi sản sinh ra những bậc thầy ưu tú trong ngành kim hoàn
Đối với nghề kim hoàn, muốn trở thành một người thợ giỏi, bản thân phải không ngừng học hỏi, ngoài vững kiến thức chuyên môn cần có bàn tay và khối óc sáng tạo. Làm nghề kim hoàn phải luyện cho đôi tay trở nên tài hoa thì mới ‘thổi hồn và chất sống” vào sản phẩm được. Các Nghệ nhân là những người có đôi bàn tay tài hoa, họ đều phải thuần thục các kỹ năng trong nghề như: mài dũa, đánh bóng, xi mạ, gắn đá…

Để tạo ra được một tác phẩm nữ trang theo ý muốn, các nghệ nhân cho biết đó là sự dày công đầu tư, say mê nghiên cứu bằng cả trí tuệ lẫn cảm xúc. Nghệ nhân Ngân Vũ chia sẻ: “Sau khi hoàn thành một tác phẩm với hàng trăm chi tiết nhỏ, những kiến thức nghề đều in đậm trong đầu, dù sau này không cầm bản vẽ cũng có thể tạo ra được một sản phẩm giống hệt như bản cũ, đó là vì mình quá yêu say nghề”.

PNJ luôn mong muốn đưa ngành kim hoàn Việt Nam ra thế giới. 30 năm trước, khi mà trong nước vẫn chưa có trường đào tạo nghề kim hoàn, PNJ đã cử các ngệ nhân đi học nước ngoài, mời các chuyên gia và nhân rộng ra theo hình thức tự đào tạo.

Tại đây, các nghệ nhân được cử đi tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới như: Đức, Đan Mạch, Italy, Singapore, Thái Lan… để học hỏi tinh hoa ở các nước phát triển trong ngành, từ đó ứng dụng vào công việc và truyền đạt lại cho các học viên sau này. Hầu hết, các Nghệ nhân được vinh danh lần này là những người thầy đã và đang trực tiếp giảng dạy, đào tạo hàng trăm, hàng nghìn thợ, học viên kim hoàn tại PNJ.

Các nghệ nhân đều là những người có kiến thức sâu rộng, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Song song, họ có khả năng kết hợp giữa kỹ thuật thủ công truyền thống và các máy móc thiết bị hiện đại để để giảng dạy và truyền đạt lại cho các lớp đàn em đang làm việc và theo học nghề kim hoàn tại PNJ.

Các nghệ nhân là những người giữ lửa nghề và truyền giúp người thợ trẻ am hiểu kỹ thuật chuyên môn và phát triển tư duy sáng tạo, óc thẩm mỹ, từ đó sản sinh ra các thế hệ nghệ nhân tài hoa tiếp theo.  Ông Huỳnh Văn Tẩn, giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại PNJ chia sẻ: “Tại PNJ, ngoài tay nghề truyền thống xưa nay, các nghệ nhân còn áp dụng thành thạo những kỹ thuật của thiết bị công nghệ mới trong chế tác kim hoàn để chế tạo ra những sản phẩm tinh xảo, vừa đạt được yếu tố thẩm mỹ lẫn mang lại giá trị thương mại cao".
Trong ngành kim hoàn, ngoài tài năng còn đòi hỏi các nghệ nhân phải có cái tâm với nghề. “Với ý tưởng sáng tạo tốt, đôi bàn tay khéo là chưa đủ mà còn phải kiếm cho mình chữ tín. Một khi đôi tay của anh có nghề và có uy tín thì nghề sẽ mang lại cho anh nhiều giá trị khó mà đóng đếm hết được.” Nghệ nhân Nguyễn Tiến Hoàng đúc kết kinh nghiệm để trở thành một người thợ kim hoàn giỏi.

“Với người thợ kim hoàn, “Nhân bất tín bất lập”, tức không có sự chân thật, uy tín thì không thành nghề. Làm nghề mà không ham học hỏi thì khó mà giỏi giang được. Nhờ những bài học sơ đẳng này mà hàng nghìn học trò của tôi không ít người bây giờ đã là nghệ nhân kim hoàn có tiếng ở miền Nam, họ giỏi hơn cả tôi”, Nghệ nhân Phan Văn Tiên nói về sự gắn bó với nghề kim hoàn hơn nửa thế kỷ của mình.

Con người chính là nền móng của ngôi nhà PNJ, với những phẩm chất đã được tôi luyện và thử thách trong suốt bao nhiêu năm qua, đó là sống và làm việc trung thực, thẳng thắn, biết yêu thương nhau và biết đấu tranh cho những gì tốt đẹp. PNJ là nơi giúp họ có thể phát triển bản thân và thăng hoa trong sự nghiệp.

Vào tháng 10/2020, PNJ vinh dự trở thành Doanh nghiệp kim hoàn xuất sắc nhất Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là bước khẳng định đưa PNJ – thương hiệu kim hoàn Việt trở thành thương hiệu hàng đầu châu Á và thế giới. Trong hành trình ấy, không thể thiếu sự góp sức quan trọng của những nghệ nhân ưu tú được công nhận hôm nay và hơn 1.000 thợ kim hoàn lành nghề đang công tác tại công ty PNJ hiện tại./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục