70% doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan về triển vọng hồi phục kinh tế
Kết quả khảo sát mới nhất của đài truyền hình NHK cho thấy hơn 70% công ty lớn ở Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ hồi phục lên mức trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát vào năm tới và sau đó.
Cuộc khảo sát này do NHK thực hiện từ ngày 21/7-4/8, với sự tham gia của 100 công ty lớn. Trả lời câu hỏi về tình hình hiện tại của nền kinh tế, 54% công ty cho rằng nền kinh tế đang đi ngang và 39% nhận định nền kinh tế đang phục hồi chậm, trong khi chỉ có ba công ty trả lời rằng nền kinh tế đang suy thoái chậm và một công ty cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng. Trả lời câu hỏi vì sao cho rằng nền kinh tế đang đi ngang (có thể chọn nhiều phương án), 85,2% trong số các công ty chọn phương án này cho rằng nguyên nhân là do tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm mà Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng để khống chế dịch COVID-19; 83,3% nhận định do chi tiêu dùng cá nhân yếu; và 48,1% cho là do việc chậm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Khi được hỏi khi nào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ hồi phục tới mức trước đại dịch, 5% dự báo điều đó sẽ xảy ra vào nửa cuối của năm nay, 30% tin rằng sẽ xảy ra vào nửa đầu năm 2022 và 24% cho là vào nửa cuối năm sau.Chỉ có 8% tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ hồi phục lên mức trước đại dịch vào nửa đầu năm 2023 và 8% khác tin rằng điều này sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Ngoài ra, có 3% cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi về các mức trước đại dịch vào nửa đầu năm 2024./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản hỗ trợ Thái Lan thúc đẩy năng lượng tái tạo
08:45' - 12/08/2021
Ngày 11/8, Nhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ Thái Lan thúc đẩy nỗ lực trung hòa carbon để giúp quốc gia Đông Nam Á tái thiết nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với tỉnh Niigata (Nhật Bản)
15:53' - 11/08/2021
Ngày 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Niigata nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa tỉnh này và các địa phương Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Lượng tiền lưu thông tăng chậm nhất trong hơn 1 năm
12:32' - 11/08/2021
Lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế trong tháng 7/2021 đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, chậm lại so với mức tăng 3,8% của tháng trước.
-
Tài chính
Số vụ phá sản tại Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
07:48' - 11/08/2021
Trong tháng Bảy số vụ phá sản của doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm, nhờ sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ và các ngân hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Lambda
15:39' - 07/08/2021
Theo tờ Japan Times, ngày 6/8, giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của nước này nhiễm biến thể Lambda.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo tác động kinh tế do chính phủ đóng cửa
21:37' - 13/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 13/10 cho biết tình trạng chính phủ liên bang ngừng hoạt động đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, khi đợt đóng cửa bước sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43
16:47' - 13/10/2025
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan ngày 16-17/10, tập trung thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ tăng trở lại bất chấp Fed hạ lãi suất
15:43' - 13/10/2025
Dù Tổng thống Donald Trump khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và Fed cắt giảm lãi suất, giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng trong 3/4 tháng gần đây, vượt mục tiêu 2%, đặt ra nhiều rủi ro chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung leo thang thương mại, thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh
15:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát dữ dội với loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa lẫn nhau, khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc, nhưng 2 bên vẫn để ngỏ khả năng đối thoại hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung “khẩu chiến” thuế quan, thị trường toàn cầu chao đảo
10:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại một lần nữa leo thang vào cuối tuần qua với những lời đe dọa áp thuế gay gắt từ Mỹ và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc, gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ thu mua lương thực tại các khu vực bị mưa lũ
16:14' - 12/10/2025
Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc vừa ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ tín dụng để thu mua lương thực tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14' - 12/10/2025
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08' - 12/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).