70% doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan về triển vọng hồi phục kinh tế
Kết quả khảo sát mới nhất của đài truyền hình NHK cho thấy hơn 70% công ty lớn ở Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ hồi phục lên mức trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát vào năm tới và sau đó.
Cuộc khảo sát này do NHK thực hiện từ ngày 21/7-4/8, với sự tham gia của 100 công ty lớn. Trả lời câu hỏi về tình hình hiện tại của nền kinh tế, 54% công ty cho rằng nền kinh tế đang đi ngang và 39% nhận định nền kinh tế đang phục hồi chậm, trong khi chỉ có ba công ty trả lời rằng nền kinh tế đang suy thoái chậm và một công ty cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng. Trả lời câu hỏi vì sao cho rằng nền kinh tế đang đi ngang (có thể chọn nhiều phương án), 85,2% trong số các công ty chọn phương án này cho rằng nguyên nhân là do tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm mà Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng để khống chế dịch COVID-19; 83,3% nhận định do chi tiêu dùng cá nhân yếu; và 48,1% cho là do việc chậm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Khi được hỏi khi nào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ hồi phục tới mức trước đại dịch, 5% dự báo điều đó sẽ xảy ra vào nửa cuối của năm nay, 30% tin rằng sẽ xảy ra vào nửa đầu năm 2022 và 24% cho là vào nửa cuối năm sau.Chỉ có 8% tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ hồi phục lên mức trước đại dịch vào nửa đầu năm 2023 và 8% khác tin rằng điều này sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Ngoài ra, có 3% cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi về các mức trước đại dịch vào nửa đầu năm 2024./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản hỗ trợ Thái Lan thúc đẩy năng lượng tái tạo
08:45' - 12/08/2021
Ngày 11/8, Nhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ Thái Lan thúc đẩy nỗ lực trung hòa carbon để giúp quốc gia Đông Nam Á tái thiết nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với tỉnh Niigata (Nhật Bản)
15:53' - 11/08/2021
Ngày 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Niigata nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa tỉnh này và các địa phương Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Lượng tiền lưu thông tăng chậm nhất trong hơn 1 năm
12:32' - 11/08/2021
Lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế trong tháng 7/2021 đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, chậm lại so với mức tăng 3,8% của tháng trước.
-
Tài chính
Số vụ phá sản tại Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
07:48' - 11/08/2021
Trong tháng Bảy số vụ phá sản của doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm, nhờ sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ và các ngân hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Lambda
15:39' - 07/08/2021
Theo tờ Japan Times, ngày 6/8, giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của nước này nhiễm biến thể Lambda.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.