72 xã tại Thanh Hóa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa hiện đang chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tiêm phòng vaccine để phòng, chống dịch bệnh lây lan diện rộng.
Theo đó, đến nay, tỉnh đã có gần 192.000 con trâu, bò của 26/27 huyện, thị xã, thành phố đã được tiêm phòng vắc- xin viêm da nổi cục, trong đó ưu tiên trâu, bò tại các địa phương đang có dịch và các địa phương có nguy cơ cao. Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 6 xã, theo đó số trâu, bò bị bệnh là 123 con, tại 101 hộ, trong đó có 4 con chết đã tiêu hủy. Huyện đã cơ bản hoàn thành xong công tác tiêm phòng vaccine cho bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò thuộc diện tiêm. Để phòng, chống, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ký công điện khẩn yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, rà soát từng hộ chăn nuôi để thực hiện ngay việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi, vệ sinh chuồng trại; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, toàn bộ khu dân cư, bãi chăn thả gia súc. Tất cả các hộ chăn nuôi phải thực hiện nuôi nhốt trâu, bò tại chuồng trong 10 ngày, kể từ ngày 9/4 đến ngày 19/4/2021. Còn huyện Thạch Thành phấn đấu đến ngày 10/4, sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng trên địa bàn. Ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: hiện nay các huyện giáp ranh với Thạch Thành là Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy đã xuất hiện các ổ dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn huyện là rất cao. Trước diễn biến phức tạp này huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 8.000 liều vaccine tiêm phòng viêm da nổi cục, huyện đã và đang rà soát, lập danh sách theo dõi số trâu, bò chưa thuộc diện tiêm phòng viêm da nổi cục để cập nhật tình hình và thực hiện tiêm phòng ngay sau khi đến thời điểm tiêm phòng. Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết: Từ ngày 3/2 đến nay bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 1.220 hộ chăn nuôi của 75 xã, 12 huyện ở tỉnh Thanh Hóa.Hiện các địa phương đã tổ chức thực hiện phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, bãi chăn thả tại các thôn có dịch 2 ngày 1 lần, các thôn chưa có dịch tiêu độc 3 ngày 1 lần bằng các loại hóa chất sát trùng liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh./.
>>Ngành chức năng khuyến cáo: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò không lây sang người
- Từ khóa :
- thanh hóa
- bệnh trên gia súc
- viêm da nổi cục
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tiêm phòng khẩn cấp phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
17:33' - 26/02/2021
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức tiêm phòng khẩn phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.
-
Kinh tế & Xã hội
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Nguy cơ cao lây lan bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
17:00' - 04/11/2020
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò mới xuất hiện ở 2 tỉnh nhưng nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng thời gian tới là rất cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội làm rõ thông tin di dời 860.000 dân ra khỏi nội đô
13:00'
Ngày 19/3, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức hội nghị nghe báo cáo, lấy ý kiến đối với Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND khóa mới
10:15'
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, với tỷ lệ cử tri tham gia gần tuyệt đối, phản ánh niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy quản lý, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ mìn mỏ đá, nhiều nhà dân hư hỏng
10:11'
Sự cố nổ mìn tại mỏ đá ở Quảng Trị khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, buộc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đặt ra yêu cầu siết an toàn khai thác và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ triều cường vượt báo động 3, Đồng Tháp khẩn trương chống ngập, mặn
10:11'
Triều cường dâng cao đe dọa sản xuất nông nghiệp, các địa phương cuối nguồn sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp khẩn trương vận hành cống, đập kiểm soát mặn, giảm thiệt hại kinh tế và ổn định nguồn cung.

Biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN