72 xã tại Thanh Hóa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

17:47' - 09/04/2021
BNEWS Từ ngày 3/2 đến nay bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 1.220 hộ chăn nuôi của 75 xã, 12 huyện ở tỉnh Thanh Hóa.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa hiện đang chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tiêm phòng vaccine để phòng, chống dịch bệnh lây lan diện rộng.
Theo đó, đến nay, tỉnh đã có gần 192.000 con trâu, bò của 26/27 huyện, thị xã, thành phố đã được tiêm phòng vắc- xin viêm da nổi cục, trong đó ưu tiên trâu, bò tại các địa phương đang có dịch và các địa phương có nguy cơ cao.
Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 6 xã, theo đó số trâu, bò bị bệnh là 123 con, tại 101 hộ, trong đó có 4 con chết đã tiêu hủy. Huyện đã cơ bản hoàn thành xong công tác tiêm phòng vaccine cho bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò thuộc diện tiêm.
Để phòng, chống, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ký công điện khẩn yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, rà soát từng hộ chăn nuôi để thực hiện ngay việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi, vệ sinh chuồng trại; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, toàn bộ khu dân cư, bãi chăn thả gia súc. Tất cả các hộ chăn nuôi phải thực hiện nuôi nhốt trâu, bò tại chuồng trong 10 ngày, kể từ ngày 9/4 đến ngày 19/4/2021.
Còn huyện Thạch Thành phấn đấu đến ngày 10/4, sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng trên địa bàn. Ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: hiện nay các huyện giáp ranh với Thạch Thành là Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy đã xuất hiện các ổ dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn huyện là rất cao.
Trước diễn biến phức tạp này huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 8.000 liều vaccine tiêm phòng viêm da nổi cục, huyện đã và đang rà soát, lập danh sách theo dõi số trâu, bò chưa thuộc diện tiêm phòng viêm da nổi cục để cập nhật tình hình và thực hiện tiêm phòng ngay sau khi đến thời điểm tiêm phòng.
Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết: Từ ngày 3/2 đến nay bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 1.220 hộ chăn nuôi của 75 xã, 12 huyện ở tỉnh Thanh Hóa.

Hiện các địa phương đã tổ chức thực hiện phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, bãi chăn thả tại các thôn có dịch 2 ngày 1 lần, các thôn chưa có dịch tiêu độc 3 ngày 1 lần bằng các loại hóa chất sát trùng liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh./.

>>Ngành chức năng khuyến cáo: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò không lây sang người


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục