75 năm quan hệ Việt-Trung: Quan hệ hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử
Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt-Trung”, ông Lôi Tiểu Hoa (Lei Xiaohua), Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc về kết quả cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Nhà nghiên cứu Lôi Tiểu Hoa cho biết tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước đích thân xây dựng và dày công vun đắp trong quá trình thực hiện phong trào giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, được người dân hai nước ủng hộ nhiệt tình và tham gia rộng rãi. Tình hữu nghị này vừa chứa đựng tình đồng chí phấn đấu vì lý tưởng chung, vừa chứa đựng tình anh em thân thiết; tình hữu nghị hai nước không dễ có được, vô cùng quý giá, hai nước không chỉ phải truyền từ đời này sang đời khác, mà còn phải bắt kịp thời đại để tình hữu nghị truyền thống có thể tỏa sáng trong thời đại mới và soi sáng sự phát triển của quan hệ giữa hai nước.
Hiện nay, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì trao đổi chặt chẽ, kết quả hợp tác cùng có lợi rất nổi bật; quan hệ hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử, biểu hiện nổi bật nhất là quan hệ Trung Quốc-Việt Nam đã bước vào thời đại mới xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, đồng thời thực hiện mục tiêu chung “6 hơn” không ngừng đi vào chiều sâu và thực chất. Đặc biệt, hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại đạt được đặc biệt ấn tượng. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đã vượt trên 200 tỷ USD trong 4 năm liên tiếp.
Đánh giá về những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác to lớn trong thời gian tới giữa hai nước, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á Lôi Tiểu Hoa cho rằng có hai lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn.
Thứ nhất, trong lĩnh vực kết nối, đặc biệt là việc đẩy nhanh xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn xuyên biên giới Trung Quốc-Việt Nam; việc xây dựng kết nối giữa hai nước và sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại và đầu tư dọc theo tuyến đường có thể đẩy nhanh quá trình hình thành một hành lang kinh tế mới dọc theo tuyến đường sắt. Ngày 10/12/2024, Trung Quốc và Việt Nam đã ký hiệp định liên Chính phủ về dự án hợp tác đường sắt khổ tiêu chuẩn xuyên biên giới, nhất trí cùng xây dựng 3 tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn là Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, Lạng Sơn-Hà Nội và Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng. Hai trong ba tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc qua Quảng Tây. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ tiếp tục giảm chi phí hậu cần của doanh nghiệp, tăng cường sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp khu vực, thu hút nhiều doanh nghiệp hơn đến đầu tư tại các khu công nghiệp dọc tuyến và đẩy nhanh quá trình hình thành Hành lang kinh tế Hà Nội - Nam Ninh.
Thứ hai, trong các ngành công nghiệp mới nổi như kinh tế xanh, kinh tế số và năng suất chất lượng mới, hai bên có lợi thế bổ sung rõ ràng và tiềm năng hợp tác rất lớn. Các ngành công nghiệp mới nổi không chỉ là lựa chọn tất yếu để Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, mà còn là con đường quan trọng để đạt được phát triển kinh tế bền vững, chất lượng cao.
Ông Lôi Tiểu Hoa cho rằng lợi thế của Trung Quốc về công nghệ, vốn và nhân tài trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số có thể hình thành mối quan hệ bổ sung với nhu cầu thị trường của Việt Nam. Đúng như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói, “Việt Nam sẽ lấy việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV làm mục tiêu, tiến tới kỷ nguyên phát triển mới, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Trong quá trình đó, sẽ tham khảo đầy đủ kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc”.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đã hợp tác xây dựng một số lượng lớn các dự án năng lượng sạch trong các lĩnh vực điện Mặt Trời, điện gió, điện rác, thủy điện..., cùng nhau phát triển năng lượng tái tạo và chia sẻ công nghệ xanh. Điều này, không chỉ giúp hai bên được hưởng lợi từ sự hợp tác, mà còn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong đó, tháng 7/2022, nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) do Trung Quốc và Việt Nam xây dựng đã được khởi công tại bãi chôn lấp rác chính của Hà Nội. Bãi chôn lấp đã gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường xung quanh, người dân có nhiều khiếu nại. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nhà máy điện rác Sóc Sơn, không chỉ cung cấp hơn 10% nguồn điện cho Hà Nội, mà còn xử lý 70% rác thải của Hà Nội mỗi ngày, cải thiện đáng kể môi trường xung quanh. Đây là một ví dụ thành công của sự hợp tác Trung - Việt trong phát triển kinh tế xanh, nâng cao đời sống nhân dân.
Dự án điện gió Gia Lai do Trung Quốc và Việt Nam hợp tác xây dựng, sử dụng các tua-bin gió trên mặt đất công suất lớn, tháp cao tiên tiến thế giới, có công suất phát điện lớn và chiếm diện tích đất ít. So với các nhà máy điện chạy bằng than có cùng quy mô, dự án có thể giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 897.000 tấn mỗi năm, mang lại hiệu quả giảm phát thải đáng kể.
Một ví dụ khác, phát trực tiếp thương mại điện tử xuyên biên giới đang bùng nổ ở Trung Quốc và Việt Nam. Nhiều người trẻ Việt Nam quan tâm đến việc khởi nghiệp đã đến Trung Quốc và Quảng Tây để học hỏi một cách có hệ thống về livestream trực tiếp trên sàn thương mại điện tử, tích lũy kinh nghiệm về livestream và lượng người theo dõi, nhiều người trong số họ đã trở thành những người dẫn chương trình nổi tiếng trên mạng xã hội ở Việt Nam…
Tin liên quan
-
DN cần biết
Trung Quốc giảm quy mô trợ cấp cho các dự án năng lượng tái tạo
08:29' - 10/02/2025
Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp để giảm trợ cấp cho các dự án năng lượng tái tạo sau giai đoạn bùng nổ lắp đặt điện Mặt Trời và điện gió.
-
Thị trường
Trung Quốc: Quy mô ngành trí tuệ nhân tạo của Thượng Hải đạt 55 tỷ USD trong năm 2024
09:57' - 09/02/2025
Quy mô ngành trí tuệ nhân tạo (AI) của Thượng Hải đạt hơn 400 tỷ nhân dân tệ (55 tỷ USD) trong năm 2024, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Các xe container chở hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN