75 năm quan hệ Việt-Trung: Trung Quốc coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc, Giáo sư Kim Xán Vinh (Jin Canrong), Phó Viện trưởng Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân, trao đổi sinh viên, lưu học sinh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch, đầu tư…, qua đó tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế tại mỗi nước.
Theo Giáo sư Kim Xán Vinh, Việt Nam và Trung Quốc có bối cảnh lịch sử giống nhau, từng bị chủ nghĩa thực dân xâm lược. Vượt mọi khó khăn, gian khổ bằng nỗ lực, hai nước đều đã giành được độc lập và thiết lập quan hệ ngoại giao từ rất sớm.
75 năm qua, quan hệ hai nước tuy có những lúc thăng trầm, nhưng cùng với sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước, quan hệ song phương không ngừng được tăng cường và đi vào chiều sâu. Trong những năm gần đây, tổng thể quan hệ hai nước phát triển rất ổn định, hợp tác kinh tế đạt được nhiều kết quả thực chất.
Giáo sư Kim Xán Vinh cho biết Việt Nam và Trung Quốc đều là hai nước xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản lãnh đạo, mối quan hệ mà hai nước đạt được trong suốt 75 năm qua là không hề dễ dàng, do đó hai nước cần nỗ lực cùng nhau duy trì sự ổn định về chính trị, duy trì lợi ích chung và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Đánh giá về những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong tương lai, Giáo sư Kim Xán Vinh cho rằng lĩnh vực đầu tiên là hợp tác về kinh tế. Trung Quốc rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn trong 10 nước ASEAN.
Việt Nam với dân số hơn 100 triệu dân, có lực lượng lao động trẻ dồi dào; tài nguyên thiên nhiên phong phú cũng như những chính sách về phát triển kinh tế được chính phủ ban hành rất hiệu quả. Việt Nam cũng là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong các nước ASEAN, tiềm năng phát triển trên tất cả các lĩnh vực rất rộng mở.
Ngoài ra, theo ông Kim Xán Vinh, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác về văn hóa-xã hội; phòng chống buôn bán ma túy, tội phạm xuyên biên giới, an ninh mạng cũng như ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu…, cũng là những lĩnh vực mà hai bên cần chú trọng và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Thượng Hải (Trung Quốc) lập kỷ lục về lưu lượng container hàng tháng
10:22' - 06/02/2025
Là cảng container bận rộn nhất thế giới, cảng Thượng Hải xử lý 51,51 triệu TEU trong năm 2024, năm thứ 15 liên tiếp giữ vị trí đứng đầu về lưu lượng container trên toàn cầu.
-
Giá vàng
Thị trường vàng Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2025
08:55' - 06/02/2025
Tăng trưởng của thị trường vàng Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô toàn cầu thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành thị trường kim cương lớn thứ 2 thế giới
08:22' - 06/02/2025
Trong bối cảnh lĩnh vực xa xỉ của Trung Quốc đang phải đối mặt với suy thoái, Ấn Độ nổi lên trở thành thị trường kim cương lớn thứ hai trên toàn cầu, chỉ xếp sau Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại WTO
08:21' - 06/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 5/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã khởi kiện về thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37' - 04/02/2026
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng Đức về sự tự chủ của châu Âu
09:17' - 30/01/2026
Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18' - 29/01/2026
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.

Giáo sư Kim Xán Vinh, Phó Viện trưởng Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc. Ảnh: Quang Hưng-PV TTXVN tại Trung Quốc