75 năm quan hệ Việt-Trung: Trung Quốc coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc, Giáo sư Kim Xán Vinh (Jin Canrong), Phó Viện trưởng Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân, trao đổi sinh viên, lưu học sinh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch, đầu tư…, qua đó tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế tại mỗi nước.
Theo Giáo sư Kim Xán Vinh, Việt Nam và Trung Quốc có bối cảnh lịch sử giống nhau, từng bị chủ nghĩa thực dân xâm lược. Vượt mọi khó khăn, gian khổ bằng nỗ lực, hai nước đều đã giành được độc lập và thiết lập quan hệ ngoại giao từ rất sớm.
75 năm qua, quan hệ hai nước tuy có những lúc thăng trầm, nhưng cùng với sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước, quan hệ song phương không ngừng được tăng cường và đi vào chiều sâu. Trong những năm gần đây, tổng thể quan hệ hai nước phát triển rất ổn định, hợp tác kinh tế đạt được nhiều kết quả thực chất.
Giáo sư Kim Xán Vinh cho biết Việt Nam và Trung Quốc đều là hai nước xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản lãnh đạo, mối quan hệ mà hai nước đạt được trong suốt 75 năm qua là không hề dễ dàng, do đó hai nước cần nỗ lực cùng nhau duy trì sự ổn định về chính trị, duy trì lợi ích chung và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Đánh giá về những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong tương lai, Giáo sư Kim Xán Vinh cho rằng lĩnh vực đầu tiên là hợp tác về kinh tế. Trung Quốc rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn trong 10 nước ASEAN.
Việt Nam với dân số hơn 100 triệu dân, có lực lượng lao động trẻ dồi dào; tài nguyên thiên nhiên phong phú cũng như những chính sách về phát triển kinh tế được chính phủ ban hành rất hiệu quả. Việt Nam cũng là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong các nước ASEAN, tiềm năng phát triển trên tất cả các lĩnh vực rất rộng mở.
Ngoài ra, theo ông Kim Xán Vinh, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác về văn hóa-xã hội; phòng chống buôn bán ma túy, tội phạm xuyên biên giới, an ninh mạng cũng như ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu…, cũng là những lĩnh vực mà hai bên cần chú trọng và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Thượng Hải (Trung Quốc) lập kỷ lục về lưu lượng container hàng tháng
10:22' - 06/02/2025
Là cảng container bận rộn nhất thế giới, cảng Thượng Hải xử lý 51,51 triệu TEU trong năm 2024, năm thứ 15 liên tiếp giữ vị trí đứng đầu về lưu lượng container trên toàn cầu.
-
Giá vàng
Thị trường vàng Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2025
08:55' - 06/02/2025
Tăng trưởng của thị trường vàng Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô toàn cầu thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành thị trường kim cương lớn thứ 2 thế giới
08:22' - 06/02/2025
Trong bối cảnh lĩnh vực xa xỉ của Trung Quốc đang phải đối mặt với suy thoái, Ấn Độ nổi lên trở thành thị trường kim cương lớn thứ hai trên toàn cầu, chỉ xếp sau Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại WTO
08:21' - 06/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 5/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã khởi kiện về thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga phủ nhận thông tin gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Mỹ
07:38'
Ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đồng thời khẳng định đây là "tin giả".
-
Ý kiến và Bình luận
PGS Đại học Cambridge: Việt Nam có nền tảng phát triển trung tâm tài chính quốc tế
11:40' - 16/03/2025
Việt Nam có nền tảng và cơ hội để xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine
08:45' - 16/03/2025
Ngày 15/3, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sớm muộn” sẽ ngồi vào bàn đàm phán liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tài chính Anh: Linh hoạt lựa chọn mô hình trung tâm tài chính ở Việt Nam
11:55' - 15/03/2025
Việt Nam không nhất thiết phải lựa chọn cứng nhắc giữa xây dựng trung tâm tài chính chuyên môn khu vực hay trung tâm tài chính toàn diện khu vực mà có thể phối hợp linh hoạt để tận dụng các cơ hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Indonesia: Đối tác chiến lược toàn diện Indonesia và Việt Nam nhân lên sức mạnh của sự tương đồng
11:01' - 14/03/2025
Trên thực tế, mặc dù có những tiến triển đáng kể trong hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia, nhưng hai bên vẫn cần giải quyết một số thách thức để phát huy hết tiềm năng của hợp tác này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đáp trả gói trừng phạt thứ 16 của EU
09:09' - 14/03/2025
Nga đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên để đáp trả gói trừng phạt mới nhất của khối này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
08:47' - 14/03/2025
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẵn sàng đàm phán sau đe dọa áp thuế rượu từ Mỹ
08:46' - 14/03/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 13/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề gia tăng thuế quan giữa hai siêu cường kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam
08:35' - 14/03/2025
Phó Chủ tịch thường trực Thượng viện Brazil Eduardo Gomes đánh giá cao quan hệ thương mại phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Brazil, cũng như đề xuất tổ chức triển lãm về Việt Nam tại Thượng viện.