76 quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc
Ngày 29/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh và siết chặt quy trình kiểm dịch đối với những người đến từ Hàn Quốc do lo ngại dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh ở nước này.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho thấy, tính đến tối 29/2, có 34 quốc gia cấm nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc và những công dân nước ngoài đã từng đến "xứ sở kim chi" trong vài tuần trở lại đây. Malaysia, Liban và Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương là những điểm đến mới nhất thực thi biện pháp này, trong khi Kyrgyzstan sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/3.
Trong khi đó, 41 quốc gia cùng 9 tỉnh của Trung Quốc đại lục cũng như các thành phố Thượng Hải và Thiên Tân bắt đầu áp dụng quy trình kiểm dịch chặt chẽ hơn, trong đó hầu hết thực hiện cách ly trong 14 ngày và theo dõi sức khỏe thường xuyên đối với người đến từ Hàn Quốc. Một số quốc gia Đông Âu cũng có những động thái này, bao gồm Latvia, Macedonia và Bulgaria. Nhiều quốc gia trong số này đã thêm Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Italy vào danh sách kiểm dịch.
Hàn Quốc đã kêu gọi các nước kiềm chế áp dụng các hạn chế nhập cảnh quá mức đối với công dân nước này. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đang khiến các quốc gia tăng cường hành động, từ việc đưa ra cảnh báo đi lại đến giảm các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc.
Trong khi đó, chính quyền Seoul cũng đã khuyến cáo công dân nước này xem xét lại hoặc hoãn bất kỳ chuyến đi nào theo kế hoạch đến các quốc gia đã áp đặt các hạn chế nhập cảnh để tránh sự bất tiện.
Cùng ngày, tập đoàn Samsung Electronics cho biết một nhân viên làm việc tại nhà máy sản xuất chất bán dẫn của hãng này ở phía Nam thủ đô Seoul có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trong thông báo, Samsung nêu rõ nhân viên nói trên làm việc cho một nhà thầu phụ tại nhà máy đúc kim loại ở Yongin, phía Nam Seoul. Theo Samsung, nhà máy nằm gần một quán cà phê trong nhà, và nhân viên này dường như ít tiếp xúc với các nhân viên khác. Samsung cho biết sẽ tạm đóng cửa quán cà phê này ít nhất đến ngày 1/3, đồng thời khẳng định hoạt động sản xuất chip vẫn diễn ra bình thường.
Trước đó, ngày 22/2, Samsung thông báo đóng cửa tạm thời một tổ hợp nhà máy điện thoại thông minh tại thành phố Gumi, Đông Nam Hàn Quốc, sau khi một nhân viên làm việc tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tất cả những người từng tiếp xúc với nhân viên nói trên đều đang tự cách ly nhằm phòng ngừa virus lây lan.
Liên quan nỗ lực phòng ngừa dịch COVID-19, cùng ngày 29/2, Chính phủ Australia đã công bố lệnh cấm toàn bộ du khách nước ngoài đến Australia từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lệnh cấm được chính phủ Australia đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách thành phố Gold Coast, bang Queensland đang khẩn trương rà soát danh sách khoảng 40 khách của một cơ sở làm đẹp tại thành phố này sau khi một người thợ làm việc tại đây mới trở về từ Iran được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.
Người phụ nữ 63 tuổi được xác định dương tính với SARS-nCoV-2 mới trở về từ Iran đã có các dấu hiệu bị sốt từ ngày 27/2 khi đang làm việc tại một cơ sở làm đẹp ở khu vực Southport, thành phố Gold Coast. Đây là ca lây nhiễm thứ 23 tại Australia và thứ 9 của bang Queensland.
Theo giới chức y tế địa phương, người này đã có tiếp xúc với khoảng 40 khách hàng trong khoảng 15 phút làm việc tại cơ sở trên. Khi thấy có biểu hiện sốt, bà đã chủ động tới kiểm tra tại bệnh viện Đại học Gold Coast và được cách ly tại đây ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính.
Tính đến ngày 29/2, Bộ Y tế Australia xác nhận có tổng cộng 25 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này, với 15 ca nhiễm trước đó là những người tới từ tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc và đều đã được xác nhận khỏi bệnh. Ngoài ra, 9 ca nhiễm khác là những hành khách được chính phủ Australia đưa về nước từ tàu Diamond Princess và 1 ca nhiễm còn lại là trường hợp người phụ nữ trở về từ Iran tại bang Queensland.
Cùng ngày 29/2, Bộ Y tế Qatar đã thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này. Bệnh nhân là công dân Qatar 36 tuổi vừa trở về nước từ Iran và hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Như vậy, với việc Qatar có ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, Saudi Arabia hiện là quốc gia vùng Vịnh duy nhất chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Quốc gia vùng Vịnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Iran, với 43 ca tử vong và 593 ca nhiễm./.
>>> Dịch COVID-19: Hàn Quốc thêm 219 ca nhiễm mới so với đầu giờ sángTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Daegu
14:33' - 29/02/2020
Ngày 29/2, Hàn Quốc cảnh báo số ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tăng mạnh tại tâm dịch Daegu trong những ngày tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tích cực điều trị cho công dân Việt Nam bị COVID-19
12:42' - 29/02/2020
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan liên quan đề nghị tạo thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam bị nhiễm virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.