80% ngân hàng trung ương trên thế giới nghiên cứu phát triển tiền kỹ thuật số
Ngày 11/1/2021, Cục quản lý tiền tệ Đặc khu hành chính Hong Kong (HKMA) đã công bố báo cáo tình hình phát triển tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương trong thời gian gần đây.
Báo cáo cho biết theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), trong số 66 ngân hàng trung ương trên toàn cầu tương tác với cuộc khảo sát, khoảng 80% các ngân hàng trung ương đang tham gia nghiên cứu và phát triển liên quan đến tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, trong đó khoảng 40% đã phát triển từ nghiên cứu khái niệm đến giai đoạn thử nghiệm hoặc chứng nhận khái niệm, 10% đã triển khai các kế hoạch thí điểm liên quan.
Năm 2017, Hong Kong bắt đầu công tác nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, HKMA dẫn đầu một nhóm ngân hàng Hong Kong khởi động dự án LionRock, chứng minh tính khả thi của việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và thực hiện hoán đổi nguyên tử áp dụng hình thức chuyển giao đối ứng thanh toán (DVP).So với hệ thống thanh toán của ngân hàng truyền thống, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có tiềm năng giảm bớt hệ thống trung gian và cấp bậc trong quá trình thanh toán.
HKMA quyết định sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu đến vấn đề chuyển tiền và thanh toán ngoại hối xuyên biên giới, hợp tác với ngân hàng trung ương Thái Lan, trong đó thiết lập một mạng lưới hành lang khu vực HKD-Bath, có thể giúp những người tham gia mạng lưới Inthanon và LionRock dựa vào phương thức ngang hàng (P2P) để chuyển tiền và thực hiện giao dịch ngoại hối, từ đó giảm bớt hệ thống cấp bậc thanh toán.Các cơ quan chức năng của Hong Kong và Thái Lan đều cho biết sẽ tiếp tục triển khai hợp tác sâu hơn trên các lĩnh vực liên quan, bao gồm tìm kiếm các trường hợp kinh doanh thực chất và kết nối mạng lưới hành lang với các nền tảng khác, đồng thời sẽ vận hành thí điểm chuyển tiền xuyên khu vực với sự tham gia của nhiều ngân hàng và đối tác liên quan khác.
Hiện nay, dự án Inthanon-LionRock đã bước vào giai đoạn 2 nhằm tìm kiếm các trường hợp ứng dụng kinh doanh trên phương diện thanh toán thương mại và giao dịch thị trường vốn xuyên biên giới, đồng thời lên kế hoạch hoàn thiện nguyên mẫu của mạng lưới hành lang xuyên biên giới, hỗ trợ tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương khác trong khu vực.
Trước mắt, Công ty TNHH Sở kết toán và giao dịch Hong Kong (HKEX), 19 ngân hàng và 5 công ty khác sẽ tham gia dự án này để vận hành thử nghiệm các giao dịch thương mại thực tế. Kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ công bố trong quý I/2021./.
>>Đồng tiền số Nhân dân tệ có thay thế được đồng USD?
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt bitcoin và nguy cơ “bong bóng vỡ”
07:17' - 11/01/2021
Tính đến ngày 7/1, với mức giá cao kỷ lục được ghi nhận là 41.909,73 USD/bitcoin, đồng bitcoin đã tăng 200% giá trị so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế, tài chính và tiền tệ năm 2021: Năm "bản lề" với số hóa tiền tệ
15:14' - 28/12/2020
Theo tờ Tin tức Thế giới của Malaysia, kịch bản khả quan nhất là dịch COVID-19 được kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi, trong đó số hóa tiền tệ được dự báo sẽ là diễn biến đáng chú ý nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40'
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.