9 nước EU tìm cách bãi bỏ "tiêu chuẩn kép" về chất lượng thực phẩm
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Slovakia, Gabriela Matecna ngày 3/10 đã đưa ra thông tin trên sau cuộc họp của nhóm công tác bàn về sự khác biệt trong tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm đang tồn tại ở 9 nước thành viên EU.
Bà Matecna nhấn mạnh Litva đã phát hiện có đến 70% số thực phẩm mà nước này kiểm tra có tiêu chuẩn chất lượng khác (thậm chí thấp hơn) so với sản phẩm tương tự được lưu hành tại các nước EU ở Tây Âu, trong đó 50% số thực phẩm có sự chênh lệch khá lớn về chất lượng.
Theo bà Matecna, 9 nước EU sẽ tìm cách xóa bỏ tình trạng áp dụng "tiêu chuẩn kép" về chất lượng thực phẩm tại EU vì các nước này cũng là thành viên EU nên muốn được sử dụng sản phẩm ở mức tiêu chuẩn ngang bằng nhau.
Do đó, các nước này sẽ tăng sức ép lên cả các nhà sản xuất và các thể chế của EU nhằm chấm dứt thực tế này.
Cuộc họp của nhóm công tác trên có sự tham gia của phái đoàn đến từ 9 nước thành viên EU, gồm CH Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Croatia, Slovenia, Romania, Bulgaria và Litva. Việc tổ chức cuộc họp này cho thấy một liên minh chống áp đặt "tiêu chuẩn kép" đã được thành lập.
Trước đó, nhiều nước thành viên của EU ở Đông Âu đã thể hiện phản đối sự phân biệt chất lượng thực phẩm tại các quốc gia này khi thực phẩm họ sử dụng có chất lượng kém xa so với ở khu vực Tây Âu, dù chúng được đựng trong bao bì giống nhau.
Họ cho rằng EU là một thị trường thống nhất và sản phẩm cùng loại của một nhà sản xuất phải tương đồng về chất lượng, thành phần, trọng lượng... ở mọi quốc gia thành viên, do đó sự phân biệt đối xử này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và danh dự của hàng chục triệu người tiêu dùng trong EU.
Uỷ ban châu Âu (EC) gần đây cũng cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay đối với những hãng sản xuất thực phẩm bán ra các sản phẩm có chất lượng không đồng nhất tại các thị trường nội khối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ nhóm họp về an toàn thực phẩm sau vụ bê bối trứng "bẩn"
09:33' - 06/09/2017
Bộ trưởng nông nghiệp các nước EU sẽ nhóm họp tại Brussels vào ngày 26/9 tới để thảo luận biện pháp nâng cao an toàn thực phẩm và ngăn chặn những vụ bê bối gian lận tương tự lặp lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch bệnh đối với tôm xuất khẩu sang Australia
10:08' - 01/09/2017
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Quyết định về việc Kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Séc phản đối sự phân biệt đối xử về tiêu chuẩn thực phẩm trong EU
10:51' - 12/07/2017
Séc yêu cầu bỏ "tiêu chuẩn kép về thực phẩm" giữa các nước Tây Âu và Đông Âu vì sức khỏe và danh dự của hàng chục triệu người tiêu dùng trong EU
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Lan và Việt Nam sẽ ký nghị định thư hợp tác về an toàn thực phẩm
18:35' - 23/03/2017
Hà Lan cũng đóng góp nhiều vào các hợp đồng cam kết vào việc xây dựng và quản trị chỉ số thủy sản. Trong đó, Hà Lan và Việt Nam sẽ ký một nghị định thư tăng cường hợp tác về an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
17 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Quảng Ngãi
13:24'
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 17 người phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì trên địa bàn xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Một tuần 10 vụ phá rừng, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm
12:50'
Ngày 24/3, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận trong tuần 11/2026 (từ 11 - 18/3) đã xảy ra 10 vụ phá rừng trái pháp luật, làm thiệt hại 1,69 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thu học thêm vượt quy định, cựu hiệu trưởng trường Ba Đình (Hà Nội) hầu tòa
12:50'
Thu hơn 2,1 tỷ đồng tiền dạy thêm, vượt quy định trên 1 tỷ đồng, cựu lãnh đạo Trường THCS Ba Đình bị xét xử, làm rõ sai phạm tài chính gây thiệt hại cho phụ huynh.
-
Kinh tế & Xã hội
Mía được giá, nông dân Khánh Hoà lãi 20–25 triệu đồng/ha
12:49'
Vụ mía 2025–2026 tại Khánh Hòa ghi nhận tín hiệu tích cực khi giá ổn định, năng suất tăng, giúp nông dân đạt lợi nhuận 20–25 triệu đồng/ha, dù chi phí đầu vào vẫn gây áp lực.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về đón khách du lịch nồng hậu
12:47'
Theo The Telegraph, Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách “quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách 2026”, nhờ văn hóa bản địa, trải nghiệm thân thiện và dịch vụ du lịch chất lượng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas (Mỹ)
10:53'
Tối 23/3 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của tập đoàn Valero ở Port Arthur, bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao có thể quan sát từ xa.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam trong mắt truyền thông Anh: Vẻ đẹp đi cùng sự hiếu khách
10:32'
Theo xếp hạng của tờ The Telegraph (tờ báo uy tín và lâu đời tại Vương quốc Anh) về “Những quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách du lịch năm 2026”, Việt Nam đứng vị trí thứ ba.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Ít nhất 8 người thiệt mạng
07:56'
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Colombia ngày 23/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người thiệt mạng tăng mạnh
07:56'
Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tại miền Nam Colombia đã tăng lên ít nhất 48 người.
