9 tháng, tấn công mạng tại Việt Nam tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái
Ngày 29/9, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ tư lệnh 86) thuộc Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị chuyên đề và diễn tập ứng cứu sự cố cho bộ phận tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp quốc gia.
Hội nghị diễn ra với hình thức trực tuyến, có sự tham gia của của thành viên đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, đầu mối ứng cứu sự cố của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các nhà cung cấp dịch vụ internet.Đây là hoạt động đầu tiên của đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia mới được kiện toàn lại trong năm 2021 nhằm triển khai các hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc bảo đảm an toàn thông tin, ứng cứu sự cố.
Nội dung diễn tập lần này được giả định là hệ thống dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn) có dấu hiệu bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), khiến mọi hoạt động truy cập bị gián đoạn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến tính sẵn sàng của hệ thống.Sau một thời gian hứng chịu lượng băng thông rất lớn, cổng dịch vụ công quốc gia không thể truy cập được. Tiếp đến, các cổng dịch vụ công của các địa phương và bộ, ngành cũng có dấu hiệu bị rà quét, tấn công thăm dò với mức độ nhỏ, sau đó tăng dung lượng băng thông và có xu hướng lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác với tần suất, thời gian không biết trước.
Với quy mô và sự phức tạp của cuộc tấn công, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) triệu tập và điều phối các đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp tham gia ứng phó và xử lý tình huống tấn công giả định trên với hình thức bàn tròn TTX (Table-Top-Exercise) được lồng ghép giữa lý thuyết và tấn công mô phỏng.
Đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng phòng An toàn thông tin, Bộ tư lệnh 86 cho biết, tấn công từ chối dịch vụ phân tán là loại hình tấn công có chủ đích, có tính chất phá hoại và thương mang màu sắc chính trị, nhằm vào các hệ thống lớn, cung cấp dịch vụ quan trọng, thiết yếu trên internet.Tổ chức, cá nhân phát động cuộc tấn công này thường huy động một số lượng lớn các thiết bị kết nối internet (IoT) ở khắp mọi nơi để tấn công, gây khó khăn trong việc xác định máy chủ điều khiển, chặn các địa chỉ máy tính (IP) thực hiện tấn công và khó xác định được kẻ cầm đầu.
Do đó, để xử lý các vụ tấn công từ chối dịch vụ, cần sự vào cuộc của nhiều lực lượng như lực lượng công nghệ thông tin tại chỗ của đơn vị bị tấn công, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) để mở băng thông, chặn IP tấn công, các đơn vị thuộc đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp đảm bảo an toàn không gian mạng quốc gia dưới sự điều phối của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC).
Trong 9 tháng của năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 6.156 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 30,15% so với cùng kỳ năm 2020.Riêng trong tháng 9/2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 1.074 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm 6,45% so với tháng 8/2021 nhưng tăng 54,98% so với tháng 9/2020.
Mặc dù số cuộc tấn công mạng có giảm nhẹ so với tháng 8/2021 nhưng vẫn ở mức tăng cao. Nguyên nhân là do trong tháng 9/2021, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nhiều địa phương vẫn áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg nên thời gian, thời lượng sử dụng mạng xã hội trong nước tăng lên.Lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đối với tình hình dịch COVID-19, tiêm vaccine phòng COVID-19, các tin tặc tiếp tục tăng cường tấn công mạng, phát tán, lây nhiễm mã độc, lừa đảo để chiếm đoạt, phá hoại thông tin của các cá nhân, tổ chức.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Hoàng Minh Tiến chia sẻ, trong thời đại công nghệ hiện nay, không một tổ chức nào có thể đảm bảo an toàn 100% hệ thống thông tin. Các chuyên gia, cán bộ thực thi bảo đảm an toàn thông tin của tổ chức không thể quán xuyến hết mọi vấn đề gồm bảo đảm an toàn, ứng phó khi xảy ra sự cố hoặc bị tấn công mạng.Từ mô hình tổ chức đội ứng cứu sự cố bảo mật (CSIRT) trên thế giới, Việt Nam đã phát triển mô hình riêng là mạng lưới ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia. Việt Nam đã thành lập Đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia để tham gia ứng cứu, xử lý các sự cố nghiêm trọng cấp quốc gia.
Chương trình hội nghị và diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng nhằm tạo kênh trao đổi, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong việc bảo đảm an toàn, ứng cứu khi xảy ra sự cố giữa cơ quan điều phối quốc gia với các đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.Diễn ra thường niên, nội dung được cập nhật theo tình hình thực tế, các cuộc diễn tập góp phần bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho lực lượng kỹ thuật chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức.
Thành viên các đội tham gia diễn tập nắm chắc quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng và cơ chế phối hợp với các đơn vị liên quan để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.
Dự kiến, đầu tháng 10/2021 sẽ diễn ra sự kiện Diễn tập quốc tế khu vực Đông Nam Á và các nước đối thoại - ASEAN Cert Incident Drill (ACID) năm 2021. Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai cho tất cả thành viên mạng lưới ứng cứu quốc gia tham dự.Đây là dịp để các cán bộ kỹ thuật an ninh mạng Việt Nam có dịp rèn luyện và đánh giá khả năng, năng lực của mình trong ứng phó với kiểu tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào các tổ chức, doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thêm một vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu tại Singapore
17:54' - 10/09/2021
Theo MyRepublic, công ty đã phát hiện ra có việc truy cập dữ liệu trái phép vào nền tảng lưu trữ dữ liệu của bên thứ ba, vốn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng di động.
-
Công nghệ
Hàn Quốc ngăn chặn rò rỉ công nghệ và ứng phó với các vụ tấn công mạng
09:10' - 23/08/2021
Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một đơn vị chống tin tặc nhằm giúp bảo vệ các doanh nghiệp quốc phòng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Tấn công mạng có thể dẫn đến “chiến tranh nổ súng thật”
09:57' - 28/07/2021
Tổng thống Joe Biden ngày 27/7 cảnh báo một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ có thể dẫn đến một cuộc “chiến tranh nổ súng thật” với một cường quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Bộ Công an điều tra vụ tấn công mạng hệ thống cấp thẻ “luồng xanh”
13:39' - 27/07/2021
Theo thống kê, trong một ngày, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bản đồ số hóa toàn diện môi trường xây dựng đô thị thế giới
14:57' - 08/12/2025
Các nhà khoa học Đức đã phát triển một bản kỹ thuật số mô phỏng toàn diện môi trường xây dựng trên toàn cầu.
-
Công nghệ
Đồng Nai: Làm chủ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
13:30' - 08/12/2025
Trong ngày 5-6/12, Tỉnh Đoàn Đồng Nai tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 254 đại biểu, đại diện cho gần 780.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.
-
Công nghệ
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng mạnh tỷ lệ sử dụng AI trong người dân
12:23' - 08/12/2025
Chính phủ đã soạn thảo dự thảo chương trình cơ bản về phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng AI trong người dân, ban đầu lên 50% và cuối cùng là 80%.
-
Công nghệ
Châu Âu thúc đẩy phát triển “siêu nhà máy” AI
08:23' - 08/12/2025
Các dự án siêu nhà máy AI có thể được tiếp cận tài trợ từ EU và từ các quốc gia tham gia chương trình Liên doanh Tính toán hiệu năng cao châu Âu (EuroHPC JU).
-
Công nghệ
Cuộc đua tranh trên thị trường quang tử silicon
13:30' - 07/12/2025
Quang tử silicon là công nghệ sử dụng cường độ và bước sóng ánh sáng để truyền tải thông tin.
-
Công nghệ
Sinopec, LG Chem phát triển vật liệu chính cho pin sodium-ion
07:30' - 07/12/2025
Sinopec cho biết, mối quan hệ đối tác này ban đầu sẽ nhắm đến hệ thống lưu trữ năng lượng và thị trường xe điện tốc độ thấp.
-
Công nghệ
Khẳng định vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số
13:30' - 06/12/2025
Chiều 4/12, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 06/12/2025
Trong làn sóng chuyển đổi số lan tỏa mọi mặt đời sống, tuổi trẻ Vĩnh Long đã thể hiện vai trò là lực lượng xung kích, tích cực tham gia phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
NextDC và OpenAI hợp tác xây trung tâm AI 4,6 tỷ USD tại Australia
05:30' - 06/12/2025
NextDC đã ký Bản ghi nhớ với OpenAI (chủ sở hữu ChatGPT) để phát triển một trung tâm AI trị giá 7 tỷ AUD (tương đương 4,6 tỷ USD) và một "siêu cụm" các đơn vị xử lý đồ họa tại Sydney.

Trong 9 tháng của năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 6.156 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN
Giao diện của trang https://dichvucong.gov.vn. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát