ACI EUROPE: Gần 200 sân bay châu Âu đối mặt với vỡ nợ
ACI EUROPE đại diện cho hơn 500 sân bay trong tổng số 740 sân bay ở châu Âu. Theo ACI EUROPE, hiện có khoảng 193 sân bay ở châu lục này nằm trong mức đánh giá "có nguy cơ".
Các hoạt động kinh tế tại những sân bay này đã tạo ra 277.000 việc làm và đóng góp 12,4 tỷ euro (tương đương 14,66 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Âu.
Ngày 27/10, một phát ngôn viên của ACI EUROPE cho biết phần lớn trong số những sân bay nói trên là các sân bay quy mô nhỏ trong khu vực, với lưu lượng khách tối đa 5 triệu lượt người/năm. Việc đóng cửa những sân bay này sẽ gây tác động lớn đến thị trường việc làm tại địa phương.
Trong khi đó, các sân bay quy mô lớn hơn của châu Âu cũng đang dần trở thành "chúa chổm", trong đó 20 sân bay hàng đầu của châu Âu đã gánh thêm khoản nợ 16 tỷ euro (tương đương 18,91 tỷ USD), tức là gần 60% doanh thu của những sân bay này trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ập đến.
Tổng Giám đốc ACI - ông Olivier Jankovec cho biết: "Các số liệu được công bố ngày hôm nay đã vẽ nên một bức tranh vô cùng ảm đạm. Tám tháng sau cuộc khủng hoảng (đại dịch COVID-19), tất cả các sân bay của châu Âu đang đốt tiền để duy trì hoạt động, với doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, chưa tính tới các khoản trợ cấp vốn".
Dữ liệu từ ACI cho thấy lưu lượng hành khách tại các sân bay châu Âu trong tháng 9 vừa qua đã giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, hụt tới 172,5 triệu lượt hành khách. Tính từ tháng 1/2020 đến nay, tổng số lượng hành khách đã giảm đi so với cùng kỳ năm ngoái là 1,29 tỷ lượt người.
Ông Jankovec cho biết: "Tính đến giữa tháng 10, lưu lượng hành khách nói chung giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 80% đối với các sân bay ở Liên minh châu Âu (EU). Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Thụy Sĩ, Vương quốc Anh - chiều hướng đi xuống thể hiện rất rõ rệt"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thủ đô Berlin (Đức) có sân bay quốc tế mới sau 9 năm trì hoãn
07:38' - 30/09/2020
Bất chấp ngành vận tải hàng không đang lao đao vì đại dịch COVID-19, sân bay quốc tế mới ở thủ đô Berlin của Đức sẽ đi vào hoạt động kể từ tháng 10/2020 sau 9 năm trì hoãn.
-
Kinh tế tổng hợp
Phần Lan mang chó ra đánh hơi virus SARS-CoV-2 tại sân bay
20:03' - 24/09/2020
Giáo sư trợ giảng tại Đại học Helsinki khẳng định những chú chó này rất giỏi phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với độ nhạy gần 100%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.

Hành khách tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin, Đức ngày 25/7. Ảnh: THX/TTXVN