ADB cấp khoản vay 186 triệu USD cho dự án điện mặt trời tại Phú Yên

21:38' - 09/10/2020
BNEWS Ngân hàng Phát triển châu Á và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên đã ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên.

Ngày 9/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên đã ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên.
Công ty Cổ phần TTP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn B.Grimm Power và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN).
Trong khoản vừa ký kết có 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB, một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là bên cho vay chính thức; 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Đây là khoản vay loại B đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương được chứng nhận xanh bởi tổ chức Sáng kiến Trái phiếu khí hậu, cũng là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động ở Việt Nam.
Các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Kasikorn, Ngân hàng Kiatnakin, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Standard Chartered.
Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB nhận định: “ADB cam kết hỗ trợ B. Grim, một trong những khách hàng quan trọng nhất của ADB trong khu vực đối với việc mở rộng hoạt động lâu dài sang Việt Nam, cũng như các hoạt động quan trọng của B. Grim trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

ADB rất mong đợi được cộng tác lần đầu tiên với TTVN. Dự án này sẽ hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng công suất điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng các-bon thấp của đất nước. ADB hy vọng rằng dự án này sẽ tạo đà cho nguồn tài trợ lớn hơn nữa từ các ngân hàng thương mại cho lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Chủ tịch B.Grimm Power, bà Preeyanart Soontornwat cho biết: Giao dịch này sẽ hỗ trợ việc phát triển năng lượng xanh và bền vững ở Việt Nam; giúp thúc đẩy thị trường vốn vay xanh ở Đông Nam Á. Dự án là minh chứng tiếp theo cho việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất của B.Grimm. Giao dịch xanh mang tính biểu tượng này là bằng chứng cho thấy sự chú trọng của ADB tới kinh doanh bền vững.
Được thành lập năm 1993, B.Grimm Power là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan với tổng công suất đạt 2,9GW, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời. B.Grimm Power thuộc Tập đoàn B.Grimm, với lịch sử 142 năm hoạt động kinh doanh tại Thái Lan.

TTVN được thành lập năm 2012 và tham gia đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam. Công ty có cổ phần tại ba nhà máy điện mặt trời đang vận hành, với tổng công suất là 357 MW và cũng đang triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời trên mái nhà./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục