ADB công bố gói giải cứu trị giá 6,5 tỷ USD để chống dịch COVID-19
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 18/3 công bố gói giải cứu trị giá 6,5 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cần cấp thiết của các nước thành viên đang phát triển (DMC) trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một thông báo, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa nói rằng: “Đại dịch này đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn. Nó đòi hỏi phải có những hành động mạnh mẽ ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu”.Ông cho biết ngân hàng có trụ sở tại Manila (Philippines) này đã đề ra “một loạt các biện pháp mạnh mẽ nhằm chống lại đại dịch; bảo vệ đối tượng người nghèo, người dễ bị tổn thương và toàn bộ người dân trên khắp khu vực; và đảm bảo các nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh nhất có thể".
Dựa trên đối thoại với các thành viên ADB và các thể chế tài chính, ông Asakawa cho biết ADB đang triển khai gói giải cứu trị giá 6,5 tỷ USD này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các nước thành viên. Bên cạnh đó, ông Asawaka nhấn mạnh: “ADB sẵn sàng cung cấp thêm các hỗ trợ tài chính và cố vấn chính sách khi cần thiết”. Theo ADB, gói giải cứu nói trên bao gồm khoảng 3,6 tỷ USD tài trợ cho các chính phủ đối phó với các tác động kinh tế và y tế của dịch bệnh, và 1,6 tỷ USD tài trợ không có đảm bảo chính phủ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động thương mại trong nội địa và quốc tế, cũng như các công ty bị ảnh hưởng. ADB cho biết ngân hàng này cũng sẽ huy động khoảng 1 tỷ USD thông qua việc tái phân bổ vốn từ các dự án hiện tại và đánh giá nhu cầu các khoản dự phòng. ADB còn cho biết sẽ cung cấp 40 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật và các quỹ giải ngân nhanh. Kể từ phản ứng đầu tiên của ADB đối với dịch COVID-19 vào ngày 7/2, ngân hàng này cho biết đã cung cấp hơn 225 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của cả chính phủ và doanh nghiệp các nước DMC./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ADB hỗ trợ 200 triệu USD cho các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm y tế
16:33' - 12/03/2020
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 12/3 cho biết sẽ hỗ trợ 200 triệu USD thông qua Chương trình tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty sản xuất, phân phối sản phẩm y tế để chống lại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
ADB đầu tư hơn 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo tại Thái Bình Dương
21:04' - 19/12/2019
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng tại các nước Thái Bình Dương trong giai đoạn 2019-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43'
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

ADB dự báo những thách thức về tài chính cho an sinh xã hội. Ảnh: reuters