ADB đánh giá về triển vọng phục hồi kinh tế tại Đông Nam Á
Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 13/5, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á rất đáng khích lệ trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, tuy nhiên, không phải là không có rủi ro dai dẳng.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, báo cáo của ADB có tiêu đề “Phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 ở Đông Nam Á”, trong đó khảo sát các cơ hội tăng trưởng, chiến lược ngành và cải cách ưu tiên có thể giúp các quốc gia thúc đẩy phục hồi kinh tế trong trung hạn.
Tổng giám đốc ADB khu vực Đông Nam Á Ramesh Subramaniam nhận định những rủi ro đối với triển vọng phục hồi trong khu vực bao gồm sự không chắc chắn gia tăng bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, sự xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 và hậu quả của đại dịch gây tổn thất lớn về việc làm và giáo dục, làm gián đoạn sản xuất, giảm niềm tin của doanh nghiệp cũng như hạn chế tốc độ tăng năng suất.
Theo ông Ramesh Subramaniam, các ngành công nghiệp hỗ trợ với lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy quá trình phục hồi xanh, bền vững và bao trùm sẽ không chỉ đòi hỏi các chính phủ can thiệp theo ngành nghề cụ thể mà còn phải có các biện pháp xuyên suốt nhằm khuyến khích môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ sở hạ tầng được cải thiện và liên kết nội vùng mạnh mẽ hơn.
Báo cáo của ADB nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức mới đối với ngành du lịch. Để xây dựng lại ngành công nghiệp “không khói” này, báo cáo khuyến nghị khôi phục nhu cầu du lịch thông qua các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ, tiêu chuẩn du lịch an toàn hơn, dịch vụ du lịch đa dạng hơn, tuyển chọn nhân lực có trình độ chuyên môn cao hơn và được trả lương cao hơn cũng như ứng phó quản lý khủng hoảng mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, theo báo cáo, lĩnh vực điện tử của khu vực cũng phải đối mặt với những thách thức về cấu trúc, bao gồm sự đa dạng hóa bị thu hẹp trong chuỗi cung ứng điện tử, quy trình và sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, công nghệ đột phá có thể tác động tiêu cực về việc làm cũng như thay đổi nhanh chóng về công nghệ và xu hướng tiêu dùng.
Báo cáo đề xuất để nâng cao tính năng động của ngành công nghiệp điện tử, cần xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành như phối hợp nhịp nhàng hơn giữa doanh nghiệp địa phương, các công ty quốc tế và chính phủ; nâng cấp công nghệ của đặc khu kinh tế về điện tử; khuyến khích nghiên cứu và phát triển nhiều hơn và phát triển các kỹ năng và nguồn nhân lực.
Báo cáo cũng nhận định thương mại số có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á. Theo báo cáo, phần lớn thương mại kỹ thuật số của khu vực hiện tập trung vào thị trường kỹ thuật số và công nghệ thông tin và gia công quy trình kinh doanh (IT-BPO), trong khi phát triển phần mềm đang được phát triển ở một số quốc gia.
Báo cáo nêu rõ: “Khi nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số ngày càng tăng, điều quan trọng là phải tăng cường kết nối kỹ thuật số, đầu tư vào các cơ sở hậu cần và phân phối, phát triển lộ trình IT-BPO, hỗ trợ phát triển và đào tạo kỹ năng cũng như các quy định về số hóa để bảo vệ người tiêu dùng”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
ADB hỗ trợ Campuchia xây dựng 2 cảng tại vùng duyên hải
14:00' - 03/05/2022
Nhật báo Khmer Times của Campuchia đưa tin ADB đã hỗ trợ chính quyền tỉnh duyên hải Kep của nước này nghiên cứu kế hoạch xây dựng hai cảng tiêu chuẩn phục vụ ngành thủy sản và du lịch.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB và WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 5,3%-6,5%
16:27' - 07/04/2022
Trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2022 công bố ngày 6/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 sẽ đạt 6,5% và năm 2023 đạt 6,7%.
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 6,5%
14:14' - 06/04/2022
ADB ghi nhận tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến đạt mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023 nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao và thương mại cùng nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11'
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40'
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07'
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Biểu tượng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: reuters