ADB dự báo các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ phục hồi theo hình chữ L
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo rằng, các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19 sẽ phục hồi theo hình chữ "L" - kinh tế hồi phục chậm sau giai đoạn sụt giảm mạnh - vào năm tới.
Tuy nhiên, ADB cảnh báo rằng, những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 có thể làm chệch hướng phục hồi của khu vực này. ADB dự báo, kinh tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ suy giảm lần đầu tiên trong khoảng 6 thập niên, đẩy hàng chục triệu người vào cảnh nghèo khó. Cụ thể, ADB, có trụ sở tại Philippines, cho rằng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ suy giảm 0,7% trong năm nay, trái với dự báo tăng trưởng 0,1% được đưa ra hồi tháng 6/2020. Theo ADB, tình trạng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trên diện rộng, với gần 3/4 các nền kinh tế thuộc khu vực này chứng kiến đà sụt giảm. ADB dự báo kinh tế khu vực này sẽ phục hồi vào năm tới, với GDP dự kiến tăng trưởng 6,8%, song con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với dự báo được đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát.Do vậy, xu hướng phục hồi kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương sẽ theo hình “chữ L” thay vì hình “chữ V”, và đại dịch COVID-19 kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đối với triển vọng phục hồi này.
Ngân hàng cảnh báo rằng, việc các nước tái áp đặt những quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 có thể cản trở đà phục hồi và thậm chí kích hoạt tình trạng "hỗn loạn tài chính" tại khu vực này. Tính tới cuối tháng 8/2020, các gói hỗ trợ tài chính được các nước châu Á-Thái Bình Dương tung ra đã đạt tổng giá trị 3.600 tỷ USD, tương đương khoảng 15% GDP của khu vực này. Trung Quốc là một trong những số ít nền kinh tế đi ngược lại xu hướng suy giảm của khu vực, sau khi kiểm soát thành công dịch COVID-19. Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,8% năm 2020 và 7,7% năm 2021. Ngược lại, do là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với hơn 4,8 triệu ca mắc COVID-19 bất chấp quá trình phong tỏa kéo dài, kinh tế Ấn Độ dự kiến suy giảm 9% năm 2020, trước khi tăng trưởng 8% năm 2021. ADB nhận định, xu hướng và tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là khả năng kiểm soát và ngăn chặn đại dịch./.- Từ khóa :
- Adb
- ngân hàng phát triển châu á
- phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ADB tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
16:13' - 15/09/2020
Các chuyên gia ADB nhận định, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Điều đó sẽ giúp kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB và Ấn Độ ký khoản vay trị giá 500 triệu USD
15:53' - 09/09/2020
ADB và Ấn Độ vừa ký khoản vay trị giá 500 triệu USD. Đây là đợt đầu tiên trong gói vay tổng cộng 1 tỷ USD để cải thiện sự kết nối trong vùng thủ đô Ấn Độ (NCR).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga xem xét tạm dừng cắt giảm lãi suất
11:40' - 15/02/2026
Nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 4% của Ngân hàng trung ương Nga đang gặp nhiều trở ngại do tác động kinh tế từ cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc phát tín hiệu chuyển dịch mô hình điều hành chính sách tiền tệ
11:11' - 14/02/2026
Trong báo cáo hàng tháng công bố mới đây, PBoC đã đưa phân tích về thị trường tiền tệ lên vị trí ưu tiên hàng đầu, trước cả phần thị trường trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư thất vọng vì sự "ngắt kết nối" giữa bitcoin với vàng
16:02' - 13/02/2026
Bất chấp đợt sụt giảm mạnh vào cuối tháng Một, giá vàng đã tăng 16% tính từ đầu năm 2026 đến nay và tiếp nối đà tăng lịch sử 65% trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Nguồn thu từ thuế quan tăng hơn 300%
08:31' - 12/02/2026
Chính phủ Mỹ trong tháng 1/2026 ghi nhận mức thâm hụt ngân sách thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn thu từ thuế quan tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng nội định vị vai trò trong Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
17:09' - 11/02/2026
Tỷ trọng đáng kể của khối ngân hàng trong cấu trúc thành viên VIFC-HCMC phản ánh vai trò cốt lõi của thị trường tiền tệ trong mô hình trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bài toán hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam
08:29' - 11/02/2026
Việt Nam đang bước vào giai đoạn hình thành tài sản nhanh và hội nhập sâu với thị trường tài chính toàn cầu, kéo theo nhu cầu đầu tư xuyên biên giới ngày càng mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm an ninh mạng trong phát triển tài sản số
17:19' - 08/02/2026
Trong bối cảnh tài sản số và kinh tế số đang phát triển nhanh, yêu cầu bảo đảm an ninh mạng và bảo mật ngày càng trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo vệ nhà đầu tư và duy trì niềm tin thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường phòng ngừa rủi ro tiền điện tử
12:38' - 08/02/2026
Theo trang web của PBoC, gần đây, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, các hoạt động đầu cơ và thổi phồng liên quan đến tiền ảo và mã hóa tài sản thực tế đã xảy ra thường xuyên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi mong manh, bitcoin đảo chiều tăng sau đà lao dốc mạnh
14:33' - 07/02/2026
Đồng USD có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn mong manh, trong khi bitcoin ghi nhận những dao động mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Người dân tại Manila, Philippines ngày 10/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN